TP. HCM: Dịch bệnh căng thẳng, tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức xét tuyển, tại sao không?

(CLO) Lịch thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 vẫn không thể “chốt” do dịch bệnh, trong khi học sinh và phụ huynh gần như cũng hết kiên nhẫn đợi chờ. Theo đó, một giải pháp tình thế đang được đưa ra.
Áp lực dịch bệnh Covid-19 đang khiến công tác tuyển sinh lớp 10 năm 2021 tại TP. HCM loay hoay giữa 2 phương án thi tuyển và xét tuyển - Ảnh: Nguyên Phú.

Áp lực dịch bệnh Covid-19 đang khiến công tác tuyển sinh lớp 10 năm 2021 tại TP. HCM loay hoay giữa 2 phương án thi tuyển và xét tuyển - Ảnh: Nguyên Phú.

Sau nhiều lần hủy lịch thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021, bên cạnh quan điểm cần một kỳ thi tuyển để có kết quả chính xác và khách quan, hiện đang có nhiều ý kiến cho rằng nên chuyển sang hình thức xét tuyển.

Quan điểm này đưa ra với mong muốn sớm chấm dứt chuỗi ngày ôn tập triền miên chưa có điểm dừng của các em học sinh và giáo viên.

Thầy Nguyễn Thanh Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp cho rằng, so với thi tuyển thì xét tuyển có nhiều nhược điểm hơn, trong đó nổi bậc là tính công bằng giữa các thí sinh. Tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh kéo dài hiện nay ở TP. HCM thì đây là giải pháp có thể chấp nhận được.

Theo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp, trước những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, việc tổ chức thi tuyển lớp 10 là hết sức nặng nề, nhất là khâu đảm bảo phòng chống dịch cho học sinh và những người làm thi.

Trước đây, chúng ta đã từng tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức xét tuyển. Tuy nhiên đó là xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THCS, còn xét tuyển học bạ lớp 9, thậm chí các lớp trước đó như lớp 8, 7, 6 thì đúng là chưa có tiền lệ.

Mặc dù chưa có tiền lệ nhưng tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức xét học bạ vẫn có thể thực hiện tốt nếu xây dựng được phương án tuyển sinh với các tiêu chí cụ thể, quy trình rõ ràng.

Cùng quan điểm với Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp, hiệu trưởng một Trường THCS ở quận Tân Phú cho rằng, dịch bệnh kéo dài, không thể tổ chức thi thì lãnh đạo TP. HCM nên thực hiện xét tuyển vào lớp 10, sớm giải tỏa tâm lý căng thẳng cho học sinh và phụ huynh, để các em còn chuẩn bị cho năm học mới.

Thậm chí hiệu trưởng trường này còn lạc quan hơn khi cho rằng, dù chỉ là giải pháp tình thế để thích ứng với tình hình dịch bệnh hiện nay. Nhưng nếu việc xét tuyển mang lại hiệu quả thì cũng nên hoàn thiện phương án tuyển sinh theo hình thức này để áp dụng cho các năm tiếp theo nhằm giảm bớt áp lực thi cử cho học sinh.

Các học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đầu tiên của TP. HCM khi dịch bệnh chưa có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay - Ảnh: Nguyên Phú.

Các học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đầu tiên của TP. HCM khi dịch bệnh chưa có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay - Ảnh: Nguyên Phú.

Đề cập đến phương án tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức xét tuyển, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp Nguyễn Thanh Thủy gợi ý, ngoài các học sinh có nguyện vọng vào các trường top đầu có sự phân loại cao nên cần thiết phải tổ chức thi tuyển thì các trường còn lại nên tổ chức xét tuyển cho phù hợp với tình hình thực tế.

Theo đó, phụ huynh và học sinh chỉ cần đăng ký lại nguyện vọng trên cơ sở các trường THPT trên địa bàn quận, huyện, thành phố mình cư trú hoặc quận, huyện, thành phố lân cận. Từ đó các trường sẽ xét học bạ, phân bổ phù hợp.

Theo thầy Nguyễn Thanh Thủy, hiện nay mặt bằng chung các trường THPT gần như ngang nhau, không có sự chênh lệch nhiều về trình độ đào tạo. Vì vậy việc xét tuyển cũng có thể là một giải pháp hay để giảm bớt tình trạng học sinh hằng ngày phải di chuyển hàng chục km để đến trường, góp phần làm tăng áp lực giao thông trong thành phố.

Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra trong hai ngày 2 và 3/6 với hơn 83.300 thí sinh tham gia tại 140 điểm thi.

Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP. HCM diễn biến phức tạp, TP. HCM thay đổi lịch thi dự kiến vào lớp 10 sẽ tổ chức vào ngày 12/6.

Lịch thi này sau đó cũng không thực hiện được, UBND TP. HCM đã chỉ đạo tạm hoãn. Theo đó, Sở GD&ĐT đề xuất tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong các ngày 21, 22/6, rồi 25/6. Nhưng ngày 14/6, UBND TP. HCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố trong 2 tuần nữa.

Như vậy đến 31/6, TP. HCM mới hết thời gian thực hiện giãn cách nên việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 theo đề xuất mới nhất của Sở GD&ĐT TP. HCM xem ra cũng không khả thi.

Theo ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM, hiện tất cả các hoạt động giáo dục cũng như các kỳ thi dự kiến tổ chức của thành phố đã được tạm hoãn. Tùy theo tình hình diễn biến dịch trên địa bàn trong thời gian tới để đề xuất UBND TP. HCM quyết định về các kỳ thi.

Hiện không chỉ có Sở GD&ĐT “sốt ruột” tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021, nhiều học sinh lớp 9 ở TP. HCM đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vì không biết đến bao giờ mới được thi với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp như hiện nay.

Xem thêm

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

Giáo viên có 10 thay đổi lớn về vị trí việc làm, Tổ trưởng chuyên môn được xếp là viên chức quản lý

(CLO) Lần đầu tiên Chính phủ ban hành danh mục vị trí việc làm thống nhất đối với viên chức giáo dục trên cả nước. Nghị định 232/2026/NĐ-CP không chỉ thay đổi cách quản lý đội ngũ nhà giáo mà còn tác động trực tiếp đến tuyển dụng, bổ nhiệm, bậc nghề nghiệp, tiền lương và việc sắp xếp nhân sự trong các trường học.

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

Nghệ An: Hơn 200 nghìn học sinh được miễn phí sử dụng sách giáo khoa

(CLO) Sau khi rà soát nhu cầu sử dụng sách giáo khoa tại hơn 1.000 cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục nghề - giáo dục thường xuyên, ngành giáo dục Nghệ An xác định có hơn 208.000 học sinh thuộc diện ưu tiên dự kiến sẽ được mượn sách giáo khoa miễn phí từ năm học 2026-2027. Để triển khai chính sách này, tỉnh dự kiến cần hơn 80 tỷ đồng mua sắm sách mới.

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

Quảng Trị hủy kết quả của 5 thí sinh vi phạm quy chế thi

(CLO) Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 tỉnh Quảng Trị, các đơn vị liên quan đã họp và thống nhất xử lý hủy các bài thi, môn thi do vi phạm đối với 5 thí sinh trong vụ tố cáo gian lận thi cử.

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

Không cần là thủ khoa vẫn có thể nhận học bổng Chính phủ

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược. Điểm mới đáng chú ý là ngoài học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế, top 30% thí sinh xuất sắc theo từng nhóm ngành trên phạm vi toàn quốc cũng có cơ hội nhận học bổng Chính phủ ngay trước khi nhập học.

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

Bãi bỏ 11 văn bản trong lĩnh vực giáo dục từ tháng 8/2026

(CLO) Từ tháng 8/2026, nhiều chính sách giáo dục quan trọng bắt đầu có hiệu lực, từ bãi bỏ 11 văn bản quy phạm pháp luật, cho phép các trường công nhận tín chỉ khi đào tạo liên thông, siết việc dạy trước chương trình ở tiểu học đến lần đầu ban hành quy định về ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

Bắt đầu 6 ngày lọc ảo toàn quốc, điểm chuẩn có thể xuất hiện từ 9/8

(CLO) Từ ngày 4 đến 9/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các trường đại học bước vào giai đoạn "lọc ảo" tuyển sinh trên phạm vi toàn quốc. Sau 6 ngày xử lý dữ liệu, điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển đợt 1 sẽ được chốt, nhiều trường có thể công bố kết quả ngay từ tối 9/8 nếu hoàn tất sớm.

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

Áp lực học tập và hồi chuông báo động về sức khỏe tâm thần học đường

(CLO) Áp lực thành tích, kỳ vọng từ gia đình và nỗi sợ thất bại đang trở thành gánh nặng vô hình đè lên vai nhiều học sinh. Không ít em rơi vào trạng thái lo âu, trầm cảm, thậm chí nảy sinh ý nghĩ tiêu cực khi không đạt được kết quả như mong muốn. Các chuyên gia cảnh báo, nếu không được phát hiện và hỗ trợ kịp thời, những tổn thương tâm lý này có thể để lại hậu quả lâu dài đối với sức khỏe và tương lai của trẻ.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Sẵn sàng cho năm học mới 2026-2027

Từ năm học 2026–2027, Việt Nam sẽ sử dụng một bộ sách giáo khoa giáo dục phổ thông thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Theo Quyết định 3588/QĐ-BGDĐT ban hành ngày 26/12/2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống làm bộ SGK dùng chung, tiến tới mục tiêu miễn phí sách giáo khoa cho học sinh vào năm 2030. Dự kiến đến trước ngày 15/8/2026, tất cả học sinh cả nước sẽ có đầy đủ SGK các môn học, sách bài tập theo nhu cầu.

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

Đề xuất thi tuyển hiệu trưởng thay vì chỉ bổ nhiệm

(CLO) Việc sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học trên cả nước đang bước vào giai đoạn nước rút, song nhiều chuyên gia cho rằng, thách thức lớn nhất không nằm ở việc hợp nhất đầu mối mà là lựa chọn người đứng đầu đủ năng lực quản trị.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị: Tự chủ để bứt phá, hướng tới chuẩn chất lượng cao

Bước sang năm thứ ba thực hiện cơ chế tự chủ tài chính 100% chi thường xuyên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công - Nông nghiệp Quảng Trị đang biến áp lực thành động lực đổi mới. Kiên định với mục tiêu xây dựng trường cao đẳng chất lượng cao, nhà trường đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới quản trị, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước khẳng định vị thế là trung tâm giáo dục nghề nghiệp uy tín, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền Trung và cả nước.

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

Hà Nội: Từ năm học 2026-2027 sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú

(CLO) Từ năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ thay đổi cách tổ chức bữa ăn bán trú khi UBND xã, phường trực tiếp lựa chọn và ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm, thay vì giao từng trường thực hiện như trước. Cùng với hệ thống truy xuất nguồn gốc HanoiCheck, mô hình mới được kỳ vọng tạo thêm "hàng rào" kiểm soát an toàn thực phẩm trong trường học.

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Lễ kí kết thoả thuận giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam

Ngày 29/2026, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Hiệp hội Sách giáo dục và Học liệu điện tử Việt Nam đã kí kết Thỏa thuận hợp tác về phối hợp rà soát, đánh giá chuyên môn và hoàn thiện sách điện tử, sách số, học liệu số, qua đó góp phần xây dựng hệ sinh thái học liệu số chất lượng, hiện đại và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục.

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Một bộ sách giáo khoa chung cho cả nước: Từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả

Từ năm học 2026-2027, học sinh cả nước sẽ chính thức học theo một bộ sách giáo khoa thống nhất. Nhiều ý kiến cho rằng việc này tạo thuận lợi cho công tác giảng dạy, tập huấn giáo viên, sinh hoạt chuyên môn và từng bước hình thành cơ chế sử dụng sách giáo khoa tiết kiệm, hiệu quả.

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính: Thí sinh làm bài trong mạng nội bộ, không kết nối Internet

(CLO) Đề thi được truyền qua kênh bảo mật của Ban Cơ yếu Chính phủ, thí sinh làm bài trên mạng LAN nội bộ, không kết nối Internet. Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Đề án tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính giai đoạn 2026-2036 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trình Thủ tướng Chính phủ, nhằm hiện đại hóa kỳ thi nhưng vẫn bảo đảm an toàn, công bằng và độ tin cậy.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

Kỳ thi tốt nghiệp THPT và nghịch lý “đỗ gần hết vẫn phải thi”

(NB&CL) Bộ Giáo dục và Đào tạo ví kỳ thi tốt nghiệp THPT như khâu kiểm tra cuối cùng của một dây chuyền sản xuất: Dù 99% sản phẩm đạt chuẩn vẫn không thể bỏ qua bước đánh giá đầu ra. Theo các chuyên gia, giá trị của kỳ thi không nằm ở việc tạo ra tỷ lệ trượt cao, mà ở khả năng xác lập một chuẩn chung để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông trên toàn quốc.

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Từ buồng lái máy xúc đến căn bếp học đường: Những cánh cửa nghề nghiệp mở ra từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và năng lực nghề nghiệp, giáo dục nghề nghiệp đang trở thành con đường ngắn nhất đưa người học đến việc làm bền vững. Nắm bắt xu thế đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quảng Trị không ngừng mở rộng các ngành đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn, giúp người học vững tay nghề, tự tin lập nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội.

Cỡ chữ bài viết: