Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, GPMB Dự án Khu nhà ở Trường Yên, Chương Mỹ:

UBND huyện Chương Mỹ "phớt lờ" lợi ích của người dân!

(CLO) Trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án Khu nhà ở Trường Yên, UBND huyện Chương Mỹ đã có nhiều việc làm rất khó hiểu, để doanh nghiệp được hưởng lợi còn quyền lợi của người dân bị xâm hại.

Chương Mỹ (Hà Nội): Hé lộ những sai phạm trong đền bù GPMB Dự án Khu nhà ở Trường Yên!

Như báo Điện tử Congluan.vn đã phản ánh, dự án Khu nhà ở Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội xuất phát điểm là dự án đấu giá quyền sử dụng đất do Nhà nước làm chủ đầu tư nhưng đến nay đã “biến báo” để trở thành một dự án tư nhân và ẩn chứa nhiều khuất tất.

Thứ nhất, đó là việc thực hiện thu hồi đất có những biểu hiện bất bình thường khi đây là một dự án tư nhân đầu tư xây dựng nhà ở thương mại nhưng việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng lại do chính quyền đứng ra thực hiện.

20191012_165103
Công văn 84 của UBND huyện thừa nhận sai phạm trong GPMB tại dự án nhà ở Trường yên. Việc này cũng dẫn đến việc người dân khởi kiện UBND huyện ra tòa án Hà Nội

Công văn 84 của UBND huyện thừa nhận sai phạm trong GPMB tại dự án nhà ở Trường yên. Việc này cũng dẫn đến việc người dân khởi kiện UBND huyện ra tòa án Hà Nội

Theo báo cáo số 84 của UBND huyện Chương Mỹ gửi TAND Thành phố Hà Nội, ngày 2/5/2008, UBND tỉnh Hà Tây có văn bản số 1995/UBND-CNXD về việc chuyển đổi hình thức đầu tư dự án Khu đấu giá QSD đất Vũng Voi, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ từ hình thức đấu giá QSD đất sang phát triển khu nhà ở theo hình thức thương mại; chuyển chủ đầu tư từ UBND huyện Chương Mỹ sang chủ đầu tư mới là Công ty Cổ phần thương mại và Xây dựng Thăng Long (Công ty Thăng Long). Cần lưu ý rằng, việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án này lại do chính UBND huyện Chương Mỹ đề nghị.

Vậy nhưng 10 ngày sau, tức ngày 12/5/2008, UBND huyện Chương Mỹ vẫn tiếp tục ban hành các quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình, cá nhân có đất trong phạm vi dự án. Rất lạ là UBND huyện Chương Mỹ dù vừa mới đề nghị chuyển đổi chủ đầu tư sang cho tư nhân nhưng khi văn bản cho phép ký chưa ráo mực thì lãnh đạo huyện đã vội vã thực hiện các thủ tục thu hồi đất cho doanh nghiệp. Sau đó, đến ngày 11/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây mới có quyết định số 2300/QĐ-UBND thu hồi 38.826,8 m2 đất tại khu Vũng Voi, giao Công ty Thăng Long thực hiện dự án Khu nhà ở Trường Yên.

Quyết định của UBND tỉnh Hà Tây cho chuyển đổi chủ đầu tư và hình thức đầu tư

Quyết định của UBND tỉnh Hà Tây cho chuyển đổi chủ đầu tư và hình thức đầu tư

Thứ hai, mặc dù việc thu hồi đất còn để sót lọt đối tượng như trong bài viết trước chúng tôi đã phản ánh, mặt khác, nhiều hộ dân bị thu hồi đất phản đối, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, không bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư nhưng UBND huyện Chương Mỹ vẫn tiến hành bàn giao đất dự án cho Cty Thăng Long. Nhờ đó, Công ty Thăng Long (sau này là Công ty Đông Đô) đã triển khai dự án, xây dựng các công trình trên mặt bằng chưa “sạch” (chưa giải phóng mặt bằng xong).

Vấn đề tiếp theo, trở lại trường hợp các hộ không có quyết định thu hồi đất nhưng vẫn bị “mất đất” trên thực tế từ năm 2007. Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, khi thu hồi đất, người dân chỉ được trả bồi thường 80 triệu đồng/sào, nhưng khi đã biến thành đất dự án, chủ đầu tư bán với giá từ 15-20 triệu đồng/m2, do đó bà Hạnh cho rằng quá bất hợp lý.

Mặc dù chưa GPMB xong nhưng dự án đã đươc xây dựng và bán cho khách hàng từ nhiều năm nay.

Mặc dù chưa GPMB xong nhưng dự án đã đươc xây dựng và bán cho khách hàng từ nhiều năm nay.

Nghiêm trọng hơn, thực tế là đất của gia đình bà sử dụng đã bị thu hồi từ năm 2007, theo chính sách về đất đai của tỉnh Hà Tây vào thời điểm đó, ngoài tiền bồi tường, hỗ trợ, lẽ ra gia đình bà đã đủ điều kiện được nhận đất dịch vụ 10%. Thế nhưng, do sự tắc trách của các cấp chính quyền ở huyện Chương Mỹ nên bà đã bị mất quyền lợi này, trong khi các hộ có đất bị thu hồi cùng thời điểm tại dự án đều được giải quyết đất dịch vụ.

Theo Luật sư Nguyễn Xuân Toán, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đáng lẽ ra khi phát hiện ra sai sót, UBND huyện Chương Mỹ phải có biện pháp giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho người dân, trả lại cho họ chế độ đất dịch vụ mà họ đương nhiên được hưởng. Thế nhưng thực tế UBND huyện sau đó đã ban hành các quyết định thu hồi đất để doanh nghiệp được hưởng lợi, còn việc đảm bảo lợi ích người dân đã bị lờ đi, gây thiệt hại quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người bị thu hồi đất.

Tại sao chưa giải phóng mặt bằng xong mà doanh nghiệp lại được bàn giao đất và tiến hành xây dựng dự án, việc làm này có đúng pháp luật không? UBND huyện Chương Mỹ đã xử lý những cá nhân liên quan đến việc tắc trách trong thực hiện giải phóng mặt bằng dự án như thế nào? Và việc gây ra thiệt hại đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân sẽ do ai chịu trách nhiệm?

Để tiếp tục làm rõ sự việc, ngày 2/10/2019 phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã đặt lịch làm việc với huyện Chương Mỹ nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND huyện về vấn đề trên.

Việt Cường

 
 
Tin mới
Tam Đảo được công nhận là Khu du lịch quốc gia

(CLO) Khu du lịch quốc gia Tam Đảo là địa điểm du lịch văn hóa, tâm linh độc đáo và du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn tại tỉnh Vĩnh Phúc, hàng năm thu hút hàng vạn du khách tới tham quan.

Hà Nội: Xe buýt được hoạt động 100% công suất từ ngày 8/2

(CLO) Thành phố Hà Nội dự kiến cho phép xe buýt được hoạt động trở lại với 100% công suất kể từ ngày 8/2, thời điểm học sinh, sinh viên đi học trở lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Cận cảnh hàng loạt sản phẩm được làm giả siêu tinh vi, mắt thường khó lòng phân biệt

(CLO) Hàng trăm sản phẩm được làm giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, hàng lậu đang được trưng bày tại Hà Nội. Với công nghệ làm giả siêu tinh vi, người tiêu dùng bình thường rất khó phân biệt được với hàng thật.

Pfizer/BioNTech thử nghiệm vắc xin Omicron

(CLO) Hôm thứ Ba (25/1), Pfizer và BioNTech cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một phiên bản vắc xin mới được thiết kế đặc biệt dành riêng cho biến thể Omicron.

Nhận định trận Bờ Biển Ngà vs Ai Cập, 23h ngày 26/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Bờ Biển Ngà vs Ai Cập, 23h ngày 26/1 vòng 1/8 CAN Cup 2021; dự đoán tỷ số trận đấu Bờ Biển Ngà vs Ai Cập cùng các chuyên gia phân tích.

NATO tìm 'lối thoát ngoại giao' cho cuộc khủng hoảng Ukraine

(CLO) NATO sẽ gửi một đề xuất bằng văn bản tới Nga vào cuối tuần này để "cố gắng tìm ra một lối thoát ngoại giao" trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng về việc Nga tăng cường quân đội ở biên giới Ukraine.

Giá Bitcoin hôm nay 26/1: Hồi hộp chờ cuộc họp báo của FED

(CLO) Khối lượng giao dịch đang tăng lên trước cuộc họp báo hôm thứ Tư (26/1) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Bitcoin (BTC) đã tăng trên 36.000 USD vào thứ Ba nhưng vẫn giảm khoảng 0,38% trong 24 giờ qua, so với mức giảm 0,76% của ETH.

Nhận định trận Việt Nam vs Australia, 16h10 ngày 27/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Việt Nam vs Australia, 16h10 ngày 27/1 vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á; dự đoán tỷ số trận đấu Việt Nam vs Australia cùng các chuyên gia phân tích.

Top 15 bộ phim đáng xem nhất năm 2021

(CLO) Mới đây, trang Film School Rejects (FSR) đã công bố danh sách những tác phẩm điện ảnh nổi bật đến từ nhiều quốc gia khác nhau với tông màu, phong cách và độ phổ biến trong lòng công chúng.