Ukraine đình chỉ Bộ trưởng Tư pháp sau khi bị điều tra tham nhũng

(CLO) Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Herman Halushchenko đã bị đình chỉ chức vụ, theo Thủ tướng Yulia Svyrydenko thông báo vào ngày 12/11.

“Hôm nay, một cuộc họp bất thường của Chính phủ đã được triệu tập. Chúng tôi quyết định đình chỉ chức vụ Bộ trưởng Tư pháp của ông Herman Halushchenko. Nhiệm vụ này sẽ do ông Liudmyla Suhak tạm thời đảm nhiệm”, bà Svyrydenko viết trên Telegram. Ông Liudmyla Suhak là Thứ trưởng Bộ Tư pháp phụ trách Hội nhập châu Âu của Ukraine.

Ông Halushchenko sau đó thừa nhận và ủng hộ quyết định, nhấn mạnh: “Việc đình chỉ công tác trong thời gian điều tra là một bước đi văn minh và đúng đắn. Tôi sẽ tự bảo vệ mình về mặt pháp lý và chứng minh quan điểm của mình”.

untitled(2).png
Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Herman Halushchenko. Ảnh: X/G_Galushchenko

Trước đó, ngày 10/11, Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) đã khám xét nhà của ông Halushchenko trong khuôn khổ điều tra tham nhũng trong lĩnh vực năng lượng. Văn phòng Energoatom, nơi ông từng giữ chức Phó Chủ tịch, cũng bị khám xét, theo xác nhận của nghị sĩ Yaroslav Zheleznyak.

Cuộc điều tra liên quan tới doanh nhân Timur Mindich, cựu đồng sở hữu xưởng phim Kvartal 95 và là cộng sự lâu năm của Tổng thống Zelenskyy. Các nhà điều tra cho biết có một mạng lưới tham nhũng trong Energoatom, nơi các nhà thầu bị yêu cầu trả lại 10-15% giá trị hợp đồng và tiền bất hợp pháp được rửa qua một văn phòng ở trung tâm Kiev, liên quan tới gia đình cựu nghị sĩ Andriy Derkach.

Tổng thống Zelenskyy nhấn mạnh việc loại bỏ tham nhũng tại Energoatom là ưu tiên hàng đầu. Sau bê bối, chính phủ đã chấm dứt quyền lực của hội đồng giám sát công ty.

Trước khi trở thành Bộ trưởng Tư pháp, ông Halushchenko từng làm nhiều vị trí trong dịch vụ công, bao gồm Văn phòng Công tố, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Tổng thống. Ông cũng từng làm Giám đốc điều hành hỗ trợ pháp lý (2013-2014) và Phó Chủ tịch Energoatom (2020-2021), sau đó được bổ nhiệm Bộ trưởng Năng lượng ngày 29/4/2021. Khi cựu Thủ tướng Denys Shmyhal từ chức tháng 7/2025, ông Halushchenko chuyển sang Bộ Tư pháp dưới chính phủ mới của Thủ tướng Svyrydenko.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: