Điều chỉnh kích thước chữ

Ukraine muốn NATO xét quy chế thành viên sớm, nhằm gửi thông điệp đến Nga

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Ba (6/4) kêu gọi NATO tăng tốc độ xét duyệt gia nhập liên minh của nước này, nói rằng đây là cách duy nhất để chấm dứt giao tranh với phe ly khai thân Nga.

Audio
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: CPU

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: CPU

Bài liên quan

Ông Zelenskiy đã nói chuyện với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg sau khi các cuộc đụng độ và các hoạt động quân sự của Nga ở biên giới gia tăng, làm dấy lên lo ngại về sự leo thang khả năng xung đột với phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Trong một đoạn tweet sau cuộc gọi, ông Zelenskiy nói rằng đã đến lúc NATO phải gật đầu với mong muốn trở thành thành viên từ lâu của Ukraine. Ông cho biết Kiev đã cam kết cải cách quốc phòng theo yêu cầu của liên minh để trở thành thành viên.

Ông Zelenskiy, người hy vọng sẽ được mời tham gia Kế hoạch Hành động Thành viên NATO (MAP) trong năm nay, cho biết: “Nhưng chỉ cải cách không sẽ không thể ngăn cản Nga. NATO là cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh ở Donbass. Kế hoạch Hành động Thành viên NATO của Ukraine sẽ là một tín hiệu thực sự cho Nga".

Hiện đang có nhiều lo ngại về khả năng xảy ra các cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, nơi các lực lượng chính phủ đã chiến đấu với phe ly khai ở khu vực Donbass chủ yếu nói tiếng Nga kể từ năm 2014.

Tuần trước, Ukraine cáo buộc Nga điều hàng nghìn quân nhân ở biên giới phía Bắc và phía Đông cũng như trên bán đảo Crimea do Moscow sáp nhập vào năm 2014.

Các đồng minh phương Tây của Kiev đã vội vàng lên tiếng bảo vệ, với một loạt tuyên bố cảnh báo Nga không nên hành động thêm nữa.

Ông Stoltenberg cho biết hôm thứ Ba (6/4), ông đã điện đàm với ông Zelenskiy "để bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về các hoạt động quân sự của Nga trong và xung quanh Ukraine và các vi phạm nơi thoả thuận ngừng bắn đang diễn ra".

Ông nói: "NATO kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi vẫn cam kết quan hệ đối tác chặt chẽ".

Mỹ và Anh cũng đã bày tỏ sự đoàn kết của họ, và Lầu Năm Góc tuần trước cho biết các lực lượng của Mỹ ở châu Âu đã nâng cao tình trạng cảnh giác.

Điện Kremlin không phủ nhận việc chuyển quân nhưng khẳng định rằng Moscow "không đe dọa bất kỳ ai". Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Ba (6/4) nói rằng, tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ không có tác dụng gì trong việc giải quyết xung đột.

"Chúng tôi rất nghi ngờ rằng điều này sẽ giúp Ukraine giải quyết vấn đề trong nước", ông Peskov nói. "Theo quan điểm của chúng tôi, điều này sẽ chỉ làm tình hình trở nên tồi tệ hơn".

Ông nói: “Nếu bạn hỏi ý kiến của vài triệu người sống ở các nước cộng hòa tự xưng (ở phía Đông), bạn sẽ thấy rằng đối với họ, tư cách thành viên NATO là không thể chấp nhận được".

Ít nhất 23 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ đầu năm, so với 50 người trong cả năm 2020. Quân đội Ukraine hôm thứ Ba cho biết hai binh sĩ đã thiệt mạng hôm thứ Hai (5/4), sau khi quân ly khai nổ súng vào vị trí của họ bằng súng máy và súng phóng lựu.

Xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát vào năm 2014 sau cuộc cách mạng Maidan thân châu Âu của Ukraine và việc Nga sáp nhập Crimea. Liên Hợp Quốc cho biết, hơn 13.000 đã thiệt mạng kể từ thời điểm đó.