Ukraine xét xử cựu giám đốc an ninh Kharkiv vì tội phản quốc

(CLO) Ukraine cho biết, cựu giám đốc cơ quan an ninh SBU ở Kharkiv sẽ ra tòa với cáo buộc phản quốc vì đã phá hoại hệ thống phòng thủ trong cuộc chiến với Nga.

Cục Điều tra Nhà nước cho biết trên Telegram rằng cựu quan chức này sẽ phải đối mặt với án tù chung thân. Cơ quan thực thi pháp luật cáo buộc rằng ông Roman Dudin, 40 tuổi, "đã tham gia phá hoại hệ thống phòng thủ thay vì tham gia phòng thủ".

ukraine xet xu cuu giam doc an ninh kharkiv vi toi phan quoc hinh 1

Một binh sĩ Ukraine ở Kharkiv. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Mỹ viện trợ gói vũ khí mới trị giá 350 triệu USD cho Ukraine

Rạn nứt trong Đảng Cộng hoà về cuộc chiến ở Ukraine

Ukraine vẫn tiếp viện cho Bakhmut, Nga đánh chặn thành công 15 tên lửa HIMARS

Những chiếc MIG-29 có thể tạo ra thay đổi trong cuộc chiến Nga - Ukraine?

Hầu hết khu vực Đông Bắc Kharkiv, giáp biên giới với Nga, đã bị quân đội Moscow chiếm đóng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến.

Ông Dudin tin rằng "cuộc tấn công của Nga sẽ thành công" và hy vọng các nhà chức trách mới của Nga sẽ đối xử tốt với mình, theo Cục Điều tra Nhà nước cho biết.

Ông này bị cáo buộc rời khỏi vị trí của mình mà không được phép trong khi đang trong tình trạng thiết quân luật và ra lệnh cho nhân viên của mình nghỉ việc và rời khỏi khu vực một cách bất hợp pháp.

Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc "cố ý tạo điều kiện" để quân đội Nga chiếm giữ vũ khí và thiết bị bảo hộ từ trụ sở của cơ quan an ninh.

Ông Dudin giữ chức vụ này từ năm 2020 cho đến tháng 5/2022, khi ông bị Tổng thống Volodymyr Zelenskyy sa thải. Ông Zelenskyy nói rằng ông Dudin "đã không làm việc để bảo vệ thành phố trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến và chỉ nghĩ tới lợi ích bản thân".

Ông Zelenskyy sau đó đã sa thải giám đốc SBU Ivan Bakanov vào tháng 7, nói rằng hơn 650 trường hợp đang được điều tra liên quan đến các quan chức an ninh bị tình nghi phạm tội phản quốc cũng như hỗ trợ cho Nga.

Tại khu vực Kherson phía Nam Ukraine, một quan chức SBU cũng bị nghi ngờ đã chia sẻ với quân đội Nga bản đồ tuyệt mật về các bãi mìn.

Hoàng Nam (theo AFP)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: