UNESCO đang tiến hành rà soát tình trạng bảo tồn di sản của Việt Nam

(CLO) Bà Phạm Thị Thanh Hường, đại diện UNESCO Việt Nam cho biết, việc xây dựng công trình trái phép tại Tràng An sẽ được đưa ra bàn luận và chất vấn đại diện của Việt Nam về cách xử lý công trình sai phạm.

 Dư luận đang chờ đợi việc xử lý nghiêm khắc khi để xảy ra sai phạm tại Tràng An. Ảnh: TTVH.

Ngày 26/3, ông Nguyễn Sĩ Trí - Bí thư Huyện ủy huyện Hoa Lư, Ninh Bình đã chủ trì cuộc họp xử lý công trình xây dựng trái phép trong vùng lõi khu danh thắng Tràng An tại núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư.Cuộc họp thống nhất xác định: Đây là công trình xây dựng trái phép, vi phạm nghiêm trọng, bắt buộc phải tháo dỡ, thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tổng chiều dài của bậc thang lên xuống núi Cái Hạ mà Cty CP Du lịch Tràng An đã xây dựng trái phép sau khi khảo sát chính xác là 510m với hơn 900 bậc thang.

Ngoài ra, tại điểm “Tràng An cổ” do công ty này quản lý còn có một số hoạt động du lịch chưa được cấp phép như tự ý bán vé cho khách tham quan ngồi thuyền, sử dụng đội ngũ hướng dẫn viên trái quy định… Dịp này, chính quyền địa phương cũng sẽ xử lý luôn những sai phạm có liên quan.

Bí thư Huyện ủy Hoa Lư cho hay, trước mắt, chính quyền huyện sẽ tuyên truyền, vận động chủ công trình trái phép là ông Nguyễn Văn Son tổ chức tự tháo dỡ.

Nếu thực hiện phương án này, huyện sẽ bố trí hỗ trợ ông Son lên phương án tháo dỡ sao cho an toàn, không làm xâm hại thêm di tích.

Nếu chủ công trình không tự nguyện tháo dỡ, buộc cơ quan chức năng sẽ phải cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Công trình trái phép trên được Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng "chui" từ tháng 8/2017 đến 2/2018 mở cửa đón du khách.

 Trong suốt quá trình xây dựng, các cơ quan chức năng cũng đã phát  hiện, yêu cầu dừng, xử lý trách nhiệm nhưng đơn vị vẫn cố tình vi phạm.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 6/3, ông Đinh Văn Điến - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã ra công điện hỏa tốc chỉ đạo tập trung xử lý sai phạm và thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật của Công ty CP Du lịch Tràng An.

Ngày 7/3, UBND tỉnh Ninh Bình đã công bố quyết định thành lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện công trình sai phép trên. Đoàn thanh tra do ông Đinh Chung Phụng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình làm trưởng đoàn. Thời hạn thanh tra làm rõ sai phạm của chủ dự án và trách nhiệm của các đơn vị liên quan sẽ thực hiện trong 45 ngày làm việc.

Trước đó, Thanh tra Bộ Văn hoá - Thể thao & Du lịch đã công bố kết quả thanh tra công trình vi phạm tại Khu Di tích lịch sử Tràng An (Ninh Bình).

Theo đó, Công ty CP Du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm chủ đã tự ý xây dựng công trình gồm cổng và đường lên núi Cái Hạ (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) với khoảng 2.000 bậc, dài hơn một km. Đây là công trình xây dựng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép xây dựng; vi phạm nghiêm trọng điều 13 của Luật Di sản văn hóa.

Trước đó, ngày 16/3, Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình. Văn phòng ủng hộ quyết định kịp thời của Bộ VHTTDL và UBND tỉnh là dừng khai thác công trình này. Bởi nó đi ngược lại cam kết của Việt Nam với UNESCO thế giới.

Bà Phạm Thị Thanh Hường, đại diện UNESCO Việt Nam cho biết, Ủy ban Di sản thế giới có cuộc họp thường niên diễn ra từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7. Kỳ họp năm nay (lần thứ 42) sẽ diễn ra ở BahRain (Trung Đông). "Chắc chắn việc xây dựng công trình trái phép tại Tràng An sẽ được đưa ra bàn luận. Các nước thành viên sẽ chất vấn đại diện của Việt Nam về cách xử lý công trình sai phạm", bà Hường nhấn mạnh.

Hiện nay, Ủy ban Di sản thế giới đã nắm được thông tin về cầu xuyên lõi trái phép tại Tràng An. Họ cũng đang tiến hành rà soát tình trạng bảo tồn di sản của Việt Nam nói chung và Tràng An nói riêng.

Hoàng Lan

Xem thêm

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Cỡ chữ bài viết: