UNICEF: 28 trẻ em bị giết mỗi ngày ở Gaza

(CLO) Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), mỗi ngày có khoảng 28 trẻ em thiệt mạng ở Gaza do cuộc ném bom liên tục của Israel và những hạn chế viện trợ nhân đạo.

“Chết vì bom đạn. Chết vì suy dinh dưỡng và chết đói. Chết vì thiếu viện trợ và các dịch vụ thiết yếu”, UNICEF cho biết trong một bài đăng trên X hôm thứ Ba. “Ở Gaza, trung bình có 28 trẻ em bị giết mỗi ngày – tương đương với số trẻ em trong một lớp học” .

Cơ quan này nhấn mạnh rằng trẻ em ở Gaza đang rất cần thực phẩm, nước sạch, thuốc men và sự bảo vệ, đồng thời cho biết thêm: "Hơn bất cứ điều gì, các em cần ngừng bắn, NGAY BÂY GIỜ".

Một người tị nạn Palestine bế những đứa cháu bị thương khỏi vụ đánh bom của Israel vào Trại Nuseirat, Dải Gaza. Ảnh: UNRWA
Một người tị nạn Palestine bế những đứa cháu bị thương khỏi vụ đánh bom của Israel vào Trại Nuseirat, Dải Gaza. Ảnh: UNRWA

Bài đăng của UNICEF

Quân đội Israel đã giết hại hơn 18.000 trẻ em - trung bình mỗi giờ lại có một trẻ em - kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Gaza. Ít nhất 60.933 người Palestine đã thiệt mạng và 150.027 người khác bị thương kể từ ngày 7 tháng 10 năm 2023, khi Hamas tấn công miền Nam Israel.

Video hàng loạt trẻ em xếp hàng tại bệnh viện Gaza thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel

Trong 24 giờ qua, ít nhất 8 người Palestine, bao gồm một trẻ em, đã chết đói ở Gaza. Tổng cộng 188 người, bao gồm 94 trẻ em, đã chết đói khi Israel tiếp tục chặn đường viện trợ và giết hại những người tìm kiếm cứu trợ.

Screenshot 2025-08-01 121754
Một câu bé 2 tuổi sắp chết đói tại trại tị nạn Shati ở Gaza. (Ảnh: UNICEF)

Kadim Khufu Basim, một đứa trẻ Palestine phải di dời, cho biết em buộc phải nuôi một gia đình gồm sáu người vì cha em bị thương và đang được điều trị ở Ai Cập. Theo luật pháp quốc tế, những đứa trẻ như Basim được cho là sẽ không phải chịu hậu quả của chiến tranh.

Trẻ em Palestine ở Gaza tổ chức một cuộc họp báo bên ngoài Bệnh viện Al Shifa hồi tháng 4, nhằm kêu gọi sự ủng hộ của thế giới. Ảnh chụp màn hình.
Trẻ em Palestine ở Gaza tổ chức một cuộc họp báo bên ngoài Bệnh viện Al Shifa hồi tháng 4, nhằm kêu gọi sự ủng hộ của thế giới. Ảnh chụp màn hình.

“Gaza là nghĩa địa của trẻ em ngày nay và của cả những giấc mơ của các em”, Ahmad Alhendawi, giám đốc khu vực của tổ chức phi chính phủ Save the Children, nói với hãng tin Al Jazeera. “Đây là một thế hệ đang lớn lên với suy nghĩ rằng thế giới đã bỏ rơi các em, rằng thế giới đã quay lưng lại với các em”.

Một địa điểm phân phối thức ăn cho người dân Gaza. Ảnh: Khaled Qadas/PassBlue
Một địa điểm phân phối thức ăn cho người dân Gaza. Ảnh: Khaled Qadas/PassBlue

Israel đã đóng cửa các cửa khẩu của Gaza kể từ ngày 2 tháng 3, chỉ cho phép 86 xe tải chở hàng cứu trợ vào vùng đất bị bao vây này mỗi ngày, chỉ bằng 14% so với nhu cầu tối thiểu 600 xe tải mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu cơ bản của người dân, theo dữ liệu từ Văn phòng Truyền thông Chính quyền Gaza. Việc thiếu hụt hàng cứu trợ đã dẫn đến nạn đói chưa từng có ở Gaza.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: