Vắc xin COVID-19: Con bài trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Bangladesh của Trung Quốc và Ấn Độ

(CLO) Trung Quốc và Ấn Độ đang cạnh tranh để cung cấp vắc xin COVID-19 cho Bangladesh trong một kế hoạch được dàn dựng cẩn thận nhằm mở rộng ảnh hưởng của họ tại quốc gia Nam Á đông dân cư này.

Bài liên quan

Cuộc đua vắc xin COVID-19: Thiệt hại lớn, kỳ vọng nhiều và cái giá của niềm tin

Những câu hỏi hóc búa trong cuộc đua tìm vắc-xin virus SARS-CoV-2

Nhật Bản xem xét cung cấp vắc xin COVID-19 miễn phí trên toàn quốc

Gây ảnh hưởng lên Bangladesh bằng vắc xin COVID-19

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách củng cố quan hệ chặt chẽ hơn với Bangladesh thông qua việc cung cấp vắc-xin COVID-19. Ảnh dựng bởi: Nikkei / Nguồn ảnh của Reuters và AFP / Jiji

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (bên trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách củng cố quan hệ chặt chẽ hơn với Bangladesh thông qua việc cung cấp vắc-xin COVID-19. Ảnh dựng bởi: Nikkei / Nguồn ảnh của Reuters và AFP / Jiji

Tháng trước, Bangladesh đã dọn đường cho công ty tư nhân Trung Quốc Sinovac Biotech tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba đối với vắc xin CoronaVac của họ.

Viện nghiên cứu lâm sàng icddr,b có trụ sở tại Dhaka sẽ tiến hành thử nghiệm và cho biết hôm thứ Tư rằng một thỏa thuận có điều kiện đã được thực hiện để vắc-xin được sản xuất tại địa phương.

"Nếu vắc xin CoronaVac thành công, người ta đã đồng ý với Sinovac rằng một nhà sản xuất vắc-xin có thẩm quyền địa phương ở Bangladesh sẽ được lựa chọn và Sinovac sẽ cấp giấy phép để sản xuất vắc xin ở Bangladesh", Viện nghiên cứu icddr,b nói với Nikkei.

Tuy nhiên, chính phủ Bangladesh đảm bảo không để tất cả trứng vào một giỏ. Vào ngày 28 tháng 8, quốc gia đã hoan nghênh một hợp đồng để đảm bảo công ty Beximco Pharmaceuticals địa phương nhận được nguồn cung cấp vắc-xin ưu tiên từ Viện Huyết thanh của Ấn Độ.

"Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina dường như đang phòng ngừa rủi ro", Ali Riaz, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Bang Illinois ở Mỹ, nói với Nikkei. "Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đang nỗ lực để đạt được vị thế cao hơn".

Top 10 đối tác thương mại năm 2018 của Bangladesh. Ảnh: Nikkei, dựa trên số liệu của United Nations.

Top 10 đối tác thương mại năm 2018 của Bangladesh. Ảnh: Nikkei, dựa trên số liệu của United Nations.

Cuộc chiến giữa hai cường quốc trong khu vực làm nổi bật cơ hội địa chính trị do đại dịch gây ra ngoài thương mại và đầu tư truyền thống khi Bangladesh, quốc gia có vị trí chiến lược với hơn 160 triệu dân, đem lại.

Trong khi Trung Quốc và Ấn Độ là các đối tác kinh tế lớn nhất của Bangladesh, thì quốc gia nhỏ bé này lại bị mất cân bằng kéo dài trong thương mại với họ.

Trong phần lớn thập kỷ qua, mối quan hệ của Dhaka với New Delhi đã trở nên sâu sắc hơn, được củng cố bởi sự ủng hộ lịch sử. Nhưng mối quan hệ đó gần đây đã trở nên căng thẳng vì những căng thẳng song phương khiến Bangladesh tức giận cũng như mối quan hệ kinh tế ngày càng tăng của nước này với Trung Quốc.

Vấn đề lớn hơn liên quan đến việc Ấn Độ thông qua Đạo luật sửa đổi quyền công dân vào năm ngoái để nhanh chóng nhập quốc tịch cho những người di cư không theo đạo Hồi từ Bangladesh, Pakistan và Afghanistan.

Trước đó là một chương trình đăng ký công dân ở bang Assam phía bắc Ấn Độ, làm dấy lên lo ngại về một cuộc di cư của người Hồi giáo vào Bangladesh.

Trung Quốc đã tận dụng tình thế này, khi các công ty được nhà nước hậu thuẫn của họ đã ký hợp đồng cơ sở hạ tầng với gói thầy lớn ở Bangladesh, trả giá tốt hơn các công ty Ấn Độ.

Gần đây nhất, một nhà phát triển Trung Quốc đã bảo đảm một hợp đồng nhà ga sân bay ở thành phố Sylhet phía đông bắc giáp với Ấn Độ, điều này đã khiến các nhà hoạch định chính sách ở New Delhi hoang mang.

Chuyến thăm ngày 18 tháng 8 của Ngoại trưởng Ấn Độ Harsh Vardhan Shringla gặp Thủ tướng Hasina được coi là một nỗ lực để hàn gắn mối quan hệ và tạo cơ sở cho thỏa thuận giữa Beximco và Viện Huyết thanh của Ấn Độ.

Các công nhân người nước ngoài Bangladesh lấy mẫu để kiểm tra COVID-19 tại một trung tâm cách ly tạm thời được lắp đặt ở Dhaka, Bangladesh, vào ngày 21 tháng 7. Ảnh: Getty Images

Các công nhân người nước ngoài Bangladesh lấy mẫu để kiểm tra COVID-19 tại một trung tâm cách ly tạm thời được lắp đặt ở Dhaka, Bangladesh, vào ngày 21 tháng 7. Ảnh: Getty Images

Serum đã đạt được thỏa thuận với công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh - công ty đã hợp tác với Đại học Oxford trong việc phát triển vắc xin COVID-19 - để sản xuất hơn một tỷ liều. 

Virus Corona gây chết người đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.300 người ở Bangladesh, với số ca nhiễm bệnh được xác nhận lên tới khoảng 320.000 người.

Bangladesh cảnh giác với những cái bẫy tiềm ẩn

Các nhà phân tích cho rằng Bangladesh nên có các lựa chọn, nhưng nhấn mạnh rằng lợi ích quốc gia cần được bảo vệ trong khi tiếp cận với vắc-xin.

"Chúng tôi nhỏ hơn Trung Quốc và Ấn Độ", A. Mushtaque Chowdhury, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Mailman thuộc Đại học Columbia ở New York, nói với Nikkei. "Tuy nhiên, chúng tôi chơi trò chơi mang tên ngoại giao," Chowdhury nói.

"Chúng tôi phải cẩn thận để chúng tôi không thua trận đấu", ông nói thêm, đồng thời thúc giục Bộ Ngoại giao Bangladesh chủ động. Ngoài việc đàm phán giá vắc xin, quốc gia nên vận động để nâng cao năng lực và chuyển giao công nghệ để vắc xin có thể được sản xuất tại địa phương, ông cũng nói.

Đầu tư nước ngoài vào cổ phiếu các công ty Bangladesh. Ảnh: Nikkei

Đầu tư nước ngoài vào cổ phiếu các công ty Bangladesh. Ảnh: Nikkei

Trong khi đó, quan hệ đối tác với Sinovac Biotech dự kiến sẽ bắt đầu "với việc cung cấp số lượng lớn vắc xin và chuyển giao công nghệ và bí quyết liên quan để đáp ứng nhu cầu của dân số Bangladesh lớn hơn", icddr,b nói với Nikkei.

Về việc CoronaVac sẽ có giá bao nhiêu, icddr,b cho biết; "Theo hiểu biết của chúng tôi, Sinovac vẫn chưa báo giá vắc-xin."

Faiz Sobhan, giám đốc nghiên cứu cấp cao tại Viện Doanh nghiệp Bangladesh, một tổ chức tư vấn ở Dhaka, nói rằng mối quan hệ chặt chẽ của Bangladesh với Ấn Độ và Trung Quốc tạo cho họ đòn bẩy để khiến một trong hai quốc gia cung cấp một lượng lớn vắc xin với giá thấp.

Sobhan nói với Nikkei: “Bangladesh sẽ đi đồng hành với quốc gia có thể cung cấp một lượng lớn vắc xin với giá rẻ và trong thời gian ngắn nhất có thể".

Sobhan đã dội nước vào quan điểm rằng chính sách ngoại giao vắc xin tích cực của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến quan hệ song phương của Dhaka với Ấn Độ, vì New Delhi "cũng đã nỗ lực hỗ trợ Bangladesh trong hành trình tìm kiếm vắc xin."

Số ca tử vong vì Covid theo ngày tại Bangladesh. Ảnh: Nikkei, dữ liệu WHO

Số ca tử vong vì Covid theo ngày tại Bangladesh. Ảnh: Nikkei, dữ liệu WHO

"Bangladesh nên đảm bảo rằng bất kỳ vắc xin nào cũng không được cung cấp như  một công cụ để thực hiện ảnh hưởng chính trị trong tương lai", Riaz, cũng là thành viên cấp cao của Hội đồng Đại Tây Dương, một tổ chức nghiên cứu của Washington cho biết .

Trong khi đó, Nga cũng thể hiện sự quan tâm đến việc cung cấp vắc xin Sputnik V của mình và sản xuất ngay tại Bangladesh, tất nhiên với điều kiện các công ty có khả năng sản xuất vắc xin này, Bộ trưởng Y tế nước này Zahid Maleque gần đây cho biết

Chowdhury của Đại học Columbia vẫn lo ngại về chất lượng của các loại vắc xin tiềm năng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển khả năng tự cung cấp trong nước nhằm kiểm tra xem chúng có hiệu quả và an toàn hay không.

Ông cảnh báo: “Tham nhũng đang bao trùm lên xã hội của chúng ta, thật khó để giữ cho khoa học không bị ảnh hưởng”.

Xem thêm

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

(NB&CL) Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi đáng kể xu hướng lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp của sinh viên trên thế giới. Nếu trước đây quyết định nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, triển vọng việc làm hay nhu cầu nhân lực, thì hiện nay năng lực thích ứng với công nghệ, khai thác dữ liệu và làm việc cùng AI ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ.

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

(CLO) Tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), một robot mang gương mặt của Mark Zuckerberg đang nháy mắt với đám đông. Chỉ vài giây sau, các khối cơ trên diện mạo của nó dịch chuyển và “biến hình” sang diện mạo của cựu Tổng thống Barack Obama. Hình ảnh mang tính biểu tượng này mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh "AI for Good" (AI vì điều tốt đẹp), sự kiện thu hút hơn 12.000 người tham gia từ 170 quốc gia.

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

(CLO) Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (ngày 7 - 8/7/2026) không chỉ là việc tăng cường năng lực phòng thủ tập thể, mà còn là thảo luận về cơ chế duy trì hỗ trợ lâu dài cho Ukraine. Tuy nhiên, những diễn biến tại Ankara cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều so với thông điệp về sự đoàn kết mà NATO muốn truyền tải.

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

(CLO) Những đợt nắng nóng cực đoan liên tiếp tại châu Âu trong những năm gần đây đang cho thấy một xu hướng đáng chú ý: các hiện tượng nhiệt độ cao không còn là những biến động khí hậu ngắn hạn, mà đang trở thành một phần của bối cảnh khí hậu mới. Nhiều quốc gia châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục, gây sức ép lớn lên hệ thống y tế, năng lượng, giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống xã hội.

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

(CLO) Quan hệ Mỹ - Israel, vốn được xem là một trong những liên minh bền chặt và có tính đặc thù nhất trong chính sách đối ngoại của Washington tại Trung Đông, đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng.

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

(CLO) Tình hình xung đột giữa Mỹ và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Washington tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một số mục tiêu tại Iran, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. Động thái này diễn ra sau vụ lực lượng Iran bị cáo buộc sử dụng máy bay không người lái tấn công một tàu thương mại treo cờ Singapore tại khu vực eo biển Hormuz.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

(CLO) NATO đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng khi phải đối mặt đồng thời với nhiều thách thức về chiến lược, nội bộ và định hướng phát triển trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế thay đổi sâu sắc.

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

(CLO) Colombia vừa trải qua một cuộc bầu cử tổng thống có mức độ cạnh tranh cao, phản ánh sự phân hóa sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội của quốc gia Nam Mỹ này.

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

(CLO) Thông tin Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố sẽ rời nhiệm sở đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận Vương quốc Anh và quốc tế, trong bối cảnh chính quyền do Đảng Lao động lãnh đạo đối mặt với sức ép chính trị ngày càng gia tăng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

(CLO) Nhiều ý kiến cho rằng, kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Evian-les-Bains/Pháp (15-17/6) đã tạo ra những tín hiệu tích cực hơn đáng kể so với kỳ họp trước tại Kananaskis/Canada. Tuy nhiên, đằng sau bầu không khí hợp tác được cải thiện là những khác biệt chiến lược sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn chưa được giải quyết.

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

(CLO) Mỹ và Iran hôm 18/6 đều xác nhận đã ký một biên bản ghi nhớ gồm 14 điều khoản nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong thời gian qua. Nội dung văn kiện cho thấy đây chưa phải một hiệp định hòa bình hoàn chỉnh, nhưng có thể trở thành “bản thiết kế” quan trọng để đưa hai bên từ ngừng bắn tới một thỏa thuận ổn định lâu dài hơn.

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

(CLO) Sau 35 năm thiết lập quan hệ đối thoại (1991-2026) và 8 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga tại Kazan (Nga) từ ngày 17-19/6/2026 diễn ra trong bối cảnh môi trường chiến lược khu vực và quốc tế đang có nhiều biến động sâu sắc.

Cỡ chữ bài viết: