Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin của Nga đều có hiệu quả chống lại các chủng COVID-19

(CLO) Nhà khoa học Alexander Semenov nhấn mạnh rằng tốc độ tiêm chủng là một "vũ khí rất nghiêm trọng" để ngăn ngừa sự lây nhiễm của virus Corona, cũng như chống lại sự xuất hiện của các biến thể như vậy.

Audio
vaccineNga
Bài liên quan

Tất cả các loại vắc xin ngừa COVID-19 được chứng nhận ở Nga đều có hiệu quả chống lại các đột biến virus Corona đã biết, người đứng đầu chi nhánh của Trung tâm Nghiên cứu Virus và Công nghệ Sinh học Nhà nước Vector, thuộc Cơ quan Liên bang về Giám sát Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người ở Yekaterinburg Alexander Semenov, nói với TASS.

Ông cho biết: “Tại thời điểm này, chúng tôi có thể tin tưởng rằng tất cả các vắc xin của Nga đều bảo vệ chống lại các biến thể của virus Corona đã biết, nhưng chúng tôi không thể thư giãn khi những thử nghiệm và nghiên cứu đang được tiến hành liên tục”.

Nhà khoa học nhấn mạnh rằng tốc độ tiêm chủng chống lại sự lây nhiễm virus Corona là một "vũ khí rất nghiêm trọng" để chống lại sự xuất hiện của các biến thể mới và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trước đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã cảnh báo về nguy cơ xuất hiện một chủng virus Corona nguy hiểm hơn Delta có thể kháng lại các loại vắc xin hiện có.

Theo ông Tedros, việc tiêm chủng vào 70% dân số của mỗi quốc gia vào giữa năm tới sẽ cho phép ngăn chặn đại dịch COVID-19 mới và khởi động lại nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, thế giới vẫn đang đối mặt với tình trạng khó khăn về nguồn cung vắc xin và sự bất bình đẳng về vắc xin. Trong khi các nước giàu có đã tiêm chủng cho phần lớn dân số và đang có kế hoạch tiêm mũi thứ ba cũng như vẫn đang sở hữu hàng triệu liều vắc xin dư thừa, thì nhiều nước ở châu Á và châu Phi mới chỉ tiêm chủng được chưa đầy 2% dân số.

Trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan mạnh và đã lan đến hơn 100 quốc gia trên thế giới và đang trở thành biến thể thống trị toàn cầu, nỗi lo về vắc xin càng trở nên cấp thiết.

Nước Nga hiện có 4 loại vắc xin COVID-19. Ngoài loại vắc xin Sputnik V nổi tiếng, Nga đã phê duyệt 3 loại vắc xin khác là EpiVacCorona, CoviVac và Sputnik Light - phiên bản của Sputnik V với 1 mũi tiêm duy nhất.

Đến nay, vắc xin Sputnik V đã được 67 nước trên thế giới cấp phép sử dụng, trong đó có Belarus, Armenia, Venezuela, Iran, Argentina, Brazil, Ấn Độ, Pakistan...

Nguyễn Hoàng

Bình Luận