Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam đã sản xuất thử nghiệm lô vaccine Sputnik V đầu tiên

(CLO) Ngày 21/7, truyền thông nhà nước Nga dẫn thông báo của Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) cho biết, lô vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 thử nghiệm đầu tiên đã được sản xuất ở Việt Nam.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga. Nguồn: AFP

Vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga. Nguồn: AFP

Thông báo của RDIF cho hay, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga và Vabiotech, một công ty dược phẩm hàng đầu Việt Nam, đã thông báo sản xuất lô vaccine Sputnik V thử nghiệm đầu tiên.

“Những mẫu đã được thông qua đầu tiên được lấy từ lô sản xuất này sẽ được chuyển tới Trung tâm Gamaleya để kiểm tra chất lượng. RDIF và Vabiotech đang chủ động tiến hành quá trình chuyển giao công nghệ. Sputnik V đã được Bộ Y tế của Việt Nam thông qua ngày 23/3/2021”, thông cáo của RDIF nêu rõ.

Về phần mình, Chủ tịch Công ty Vabiotech, ông Đỗ Tuấn Đạt được RDIF dẫn lời phát biểu với đài Sputnik: “Chúng tôi hy vọng sự hợp tác giữa RDIF và Vabiotech sẽ giúp cung cấp cho Việt Nam và các nước khu vực Đông Nam Á loại vaccine COVID-19 chất lượng và giá cả phải chăng”.

Theo RDIF, tới nay gần 68 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng dân số trên 3,7 tỷ người đã đăng ký vaccine Sputnik-V.

Nhà khoa học Nga Denis Logunov, người được xem là nhà phát triển hàng đầu vaccine Sputnik V, cho biết trong bản đánh giá thực dựa trên dữ liệu của 3,8 triệu người, vaccine Sputnik-V đạt hiệu quả 97,6% trong việc ngăn chặn Covid-19.

Hiện nay, Ấn Độ là một trong những nước sản xuất số lượng vaccine Sputnik V nhiều nhất. Ngày 13/7, Nga đã đạt một thỏa thuận với Viện Huyết thanh Ấn Độ để sản xuất 300 triệu liều vaccine mỗi năm tại quốc gia Nam Á này. Quỹ RDIF cho hay, lô vaccine đầu tiên sản xuất tại Ấn Độ dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2021.

T.Toàn

Bình Luận