Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin hai liều tiêm của Pfizer, AstraZeneca có hiệu quả với biến thể Delta

(CLO) Hai liều vắc xin COVID-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca gần như có hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta có khả năng lây truyền cao như đối với biến thể Alpha phổ biến trước đó, một nghiên cứu được công bố hôm thứ Tư (21/7)cho biết.

Audio
Vắc xin hai liều của Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả cao đối với biến thể Delta - Ảnh: Reuters

Vắc xin hai liều của Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả cao đối với biến thể Delta - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England do Bộ Y tế Công cộng Anh xác nhận, đối với phát hiện về hiệu quả mạnh mẽ của vắc xin COVID-19 do Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca sản xuất, dựa trên dữ liệu thế giới thực.

Các quan chức cho biết vắc xin có hiệu quả đối với biến thể Delta thống trị trên toàn thế giới, nhưng nghiên cứu nhắc lại rằng một mũi vắc xin là không đủ để bảo vệ cao.

Nghiên cứu hôm thứ Tư (21/7) cho thấy rằng hai liều tiêm của Pfizer có hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa các ca nhiễm từ biến thể Delta, so với 93,7% đối với biến thể Alpha, giống như báo cáo trước đây.

Hai mũi vắc xin của AstraZeneca có hiệu quả 67% đối với biến thể Delta, tăng từ 60% được báo cáo ban đầu và 74,5% hiệu quả đối với biến thể Alpha, so với ước tính ban đầu là 66% hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu của Public Health England viết trong nghiên cứu rằng: “Chỉ có sự khác biệt khiêm tốn về hiệu quả của vắc xin so với biến thể Alpha sau khi nhận được đủ hai liều vắc xin”.

Dữ liệu từ Israel đã ước tính hiệu quả thấp hơn của tiêm Pfizer đối với bệnh có triệu chứng, mặc dù khả năng bảo vệ chống lại các ca bệnh nặng vẫn còn cao.

Public Health England trước đây đã nói rằng liều đầu tiên của một trong hai loại vắc xin này có hiệu quả khoảng 33% đối với bệnh có triệu chứng từ biến thể Delta.

Những thông tin này phần nào củng cố thêm niềm tin vào cơ hội ngăn đại dịch thông qua chiến dịch tiêm chủng vắc xin. Tại Anh, sau đợt triển khai tiêm chủng nhanh chóng hồi đầu năm, mọi thứ hiện đang chậm lại và điều này dẫn đến sự lo lắng của những nhà chức trách khi biến thể Delta dễ lây lan đang có dấu hiệu hồi sinh.

Đáng ngại hơn cả là tại Mỹ, khi các nhà khoa học cảnh báo số ca nhiễm tăng mạnh ở nhiều bang, những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang phải thúc đẩy người dân tích cực tiêm chủng.

Trong khi đó, chính quyền Pháp yêu cầu giấy thông hành sức khỏe ở một loạt địa điểm từ đầu tháng 8 và bắt buộc tiêm chủng đối với nhân viên y tế. Thẻ sức khỏe cung cấp bằng chứng rằng một người đã được chủng ngừa COVID-19, gần đây đã có xét nghiệm virus Corona âm tính hoặc mới khỏi bệnh do virus gây ra. Đây được xem là một trong những biện pháp khắc nghiệt nhất ở châu Âu.

Nguyễn Hoàng

Bình Luận