Điều chỉnh kích thước chữ

Văn hóa nghệ thuật: Một năm sóng gió!

(NB&CL) Năm 2019 quả là một năm sóng gió của ngành văn hóa. Nói vậy bởi năm 2019 đời sống văn hóa nghệ thuật đã phải chứng kiến không ít những câu chuyện bi hài. Xin điểm lại 5 sự kiện đình đám gây ồn ào dư luận và làm hao tốn giấy mực của báo chí trong năm qua.

Báo nói Công luận

1. Mở Lon Việt Nam

Tháng 6/2019, Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch) có công văn gửi các địa phương yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quảng cáo sản phẩm Coca - Cola. Văn bản nêu rõ, nội dung quảng cáo sản phẩm Coca - Cola Việt Nam trên truyền hình và một số phương tiện hiện nay có sử dụng cụm từ “mở lon Việt Nam”.

Coca Cola bị Bộ Văn hóa chấn chỉnh vì câu Slogan quảng cáo.

Coca Cola bị Bộ Văn hóa chấn chỉnh vì câu Slogan quảng cáo.

Theo nội dung Công văn, việc sử dụng cụm từ này trong nội dung quảng cáo có dấu hiệu về hành vi quảng cáo thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam. Quảng cáo này cũng không đảm bảo thông tin rõ ràng của nội dung với sản phẩm, hàng hóa được quảng cáo, vi phạm các quy định tại khoản 3, điều 8 và khoản 1, điều 19 Luật Quảng cáo.

Trả lời báo chí, bà Cục trưởng Ninh Thị Thu Hương nói: “Hãy giả sử nếu người ta thêm dấu, thêm mũ vào cho từ đó... Từ “lon Việt Nam” có rất nhiều vấn đề”.

Do đó, Cục đề nghị các Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch các địa phương kiểm tra, rà soát hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo Coca - Cola đã tiếp nhận. Từ đó yêu cầu doanh nghiệp chỉnh sửa cụm từ “mở lon Việt Nam”.

2. Diễn viên nhí và cảnh nóng trong phim “Vợ ba”

“Vợ ba” là phim đầu tay của đạo diễn trẻ Ash Mayfair (Nguyễn Phương Anh). Phim có sự tham gia của dàn sao nữ đình đám nhiều thế hệ như, NSND Như Quỳnh, Trần Nữ Yên Khê, Nguyễn Phương Trà My, Lê Vũ Long,  Maya, Thanh Mỹ, Mai Cát Vi...

Cảnh bán nude gây tranh cãi trong phim “Vợ ba”.

Cảnh bán nude gây tranh cãi trong phim “Vợ ba”.

Bộ phim đã giành giải phim châu Á xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Toronto 2018 và bán được bản quyền chiếu thương mại ở 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trước khi chiếu tại Việt Nam.

Ngay mở đầu trailer “Vợ ba”, Xuân (Maya) đã chia sẻ bí quyết nhận biết đàn ông thỏa mãn chuyện chăn gối với Mây (Trà My). Dư luận đã xảy ra tranh cãi về việc diễn viên quá nhỏ tuổi đóng cảnh nóng và việc phản ánh đúng thực trạng thời phong kiến về việc lấy vợ nhỏ tuổi.

Chị Võ Na My, mẹ của diễn viên Trà My sau đó khẳng định trong phim không có cảnh hở hang của con gái, “tất cả chỉ là biểu hiện của gương mặt” và chị luôn theo sát con trong các cảnh quay.

3. Tranh chấp bản quyền

Sau 12 năm bền bỉ theo đuổi, họa sĩ Lê Linh đã được Tòa án Nhân dân Quận 1 (TP. Hồ Chí Minh) công nhận là tác giả duy nhất của bốn hình tượng nhân vật trong truyện Thần đồng Đất Việt. Bị đơn trong vụ việc này là Công ty Phan Thị và bà Phan Thị Mỹ Hạnh vẫn giữ quyền sở hữu, là chủ tác phẩm “Thần đồng Đất Việt”.

Bốn nhân vật trong “Thần đồng Đất Việt”.

Bốn nhân vật trong “Thần đồng Đất Việt”.

Một vụ việc đình đám khác liên quan tới bản quyền là vụ việc tranh chấp giữa đạo diễn Việt Tú và Công ty Giải trí Tuần Châu liên quan tới một vở diễn thực cảnh. Vụ kiện kéo dài gần hai năm, liên quan vở diễn dựng thực cảnh về văn hóa xưa ở vùng Bắc Bộ có tên “Ngày xưa” (hay “Thuở ấy xứ Đoài”).

Bản án sơ thẩm đã đồng ý một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS (do đạo diễn Việt Tú là chủ), xác định vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” là phái sinh của “Ngày xưa”, song không chấp nhận việc Công ty DS yêu cầu Tuần Châu Hà Nội bồi thường hơn 6 tỷ đồng.

Theo bản án, quyền tác giả với tác phẩm “Ngày xưa” hoàn toàn thuộc về đạo diễn Việt Tú, nhưng quyền sở hữu tác phẩm là Tuần Châu Hà Nội.

4. Đường lưỡi bò và Cục Điện ảnh

Cuối tháng 10/2019, Bộ Văn hoá – Thể thao & Du lịch đã khiển trách bà Nguyễn Thị Thu Hà, cho thôi nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh.

"Người tuyết bé nhỏ” bị dính bê bối vì hình ảnh phim có đường lưỡi bò.

Sự việc xảy ra sau khi xuất hiện thông tin phim hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò”.

Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch cũng khiển trách bà Lý Phương Dung – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương – Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.

Ông Tạ Quang Đông, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch được giao điều hành Cục Điện ảnh từ 28/10.

Cơ quan chức năng của Bộ Văn hoá -   Thể thao & Du lịch được giao xử phạt vi phạm hành chính 170 triệu đồng đối với Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam, đơn vị nhập khẩu phim “Everest - Người Tuyết bé nhỏ”; buộc tiêu hủy tang vật vi phạm (các file phim kỹ thuật số đã nhập, các tài liệu quảng cáo phim).

5. Khỏa thân ở Mã Pì Lèng

Trần Chí Hiếu hay còn gọi là Hiếu Orion – một tuyên truyền viên tự do, đã cùng ba người bạn khỏa thân phi xe máy và live stream trên mạng xã hội facebook ngay trước điểm dừng chân Panorama – điểm nóng về xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang).

Khỏa thân phản cảm trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Khỏa thân phản cảm trên đỉnh Mã Pì Lèng.

Tự nhận là việc khỏa thân để...“bảo vệ môi trường” nhưng hành vi này đã gây ra làn sóng phản đối ở cả dư luận lẫn báo chí.

Trả lời báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Cao Cường - Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang phẫn nộ: “Bọn điên này ở đâu? Chúng muốn đánh bóng tên tuổi?”.

Ngay sau sự việc này ít lâu, facebooker Hiếu Orion đã tuyên bố đóng cửa trang facebook do liên quan tới một vụ việc khác.

Tử Hưng