Vấn nạn Lạm thu- dễ nhận diện, khó xử lý

Mặc dù năm học mới đã bắt đầu được 2 tháng, song lạm thu vẫn là chủ đề khiến nhiều phụ huynh quan tâm và bức xúc. Điều khó hiểu là lạm thu đã trở thành “vấn nạn” từ nhiều năm nay, dư luận nói đến nhiều, lãnh đạo các trường, các phòng, sở GD-ĐT cũng đã “có nhiều động thái”, nhưng đến nay, lạm thu vẫn là “vấn nạn” chưa có giải pháp giải quyết rốt ráo.

(NB&CL) Mặc dù năm học mới đã bắt đầu được 2 tháng, song lạm thu vẫn là chủ đề khiến nhiều phụ huynh quan tâm và bức xúc. Điều khó hiểu là lạm thu đã trở thành “vấn nạn” từ nhiều năm nay, dư luận nói đến nhiều, lãnh đạo các trường, các phòng, sở GD-ĐT cũng đã “có nhiều động thái”, nhưng đến nay, lạm thu vẫn là “vấn nạn” chưa có giải pháp giải quyết rốt ráo.

Ban đại diện phụ huynh… “thủ phạm” của nạn lạm thu?

Nhằm tránh tình trạng lạm thu, ngành GD-ĐT đã có văn bản quy định rõ, công khai minh bạch từng khoản thu tiền trường, đồng thời yêu cầu các trường phải chia nhỏ các khoản thu để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh. Tuy nhiên, căn nguyên gốc rễ của nạn lạm thu lại được cho là đến từ chính… ban đại diện phụ huynh. Những bức xúc của phụ huynh, nhiều người bảo nên thông qua Ban đại diện Hội phụ huynh học sinh. Nhưng không ai muốn qua họ cả. Bởi thực tế, họ chính là “cánh tay nối dài” của nhà trường trong việc lạm thu. Khi tham gia Ban phụ huynh, không ít người đã có toan tính lợi ích cho con em mình trong đó. Và nhiều người trong Ban phụ huynh lại có điều kiện kinh tế khá giả nên nói đến tiền họ không ngại. Thậm chí, họ còn là người thuyết phục các phụ huynh trong lớp tích cực đóng góp hơn.

[caption id="attachment_132466" align="aligncenter" width="640"] Để đẩy lùi vấn nạn lạm thu rất cần sự đồng lòng, nhất trí cao từ các bậc phụ huynh.[/caption]

Một phụ huynh giấu tên có con học tại một trường Mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết: “Tôi cho con học ở đây đến nay đã được 2 năm, những năm trước không hề có những khoản thu như: Tết trung thu, Hallowen, Noel... nhưng nhà trường vẫn tổ chức cho các con hết sức chu đáo. Năm nay, lại có một vài phụ huynh nói là đại diện cho Ban phụ huynh toàn trường vận động đóng góp những khoản trên. Khi các phụ huynh khác thắc mắc thì họ nói rằng, những khoản thu này sẽ giúp cho những chương trình dành cho các con được đầy đủ hơn, hay hơn, hấp dẫn hơn những năm trước vì nhà trường không đủ điều kiện để tổ chức cho các con một chương trình hoành tráng như các con mong muốn”.

Chị Nguyễn Thanh Vân (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Vô lý thì vô lý thật đấy nhưng một mình tôi làm sao có thể lên tiếng chống lại cả một tập thể được. Nếu muốn chống lại, các phụ huynh khác cũng phải dám nói ra ý kiến của cá nhân mình. Nhưng mọi người đều không dám lên tiếng vì sợ rằng con em mình sẽ bị ảnh hưởng, sợ con em mình bị trù dập nên phải chấp nhận thôi. Vả lại, chúng tôi thấy câu chuyện này đã trở thành quy luật rồi! Năm nào cũng thấy nói ầm ầm nhưng rồi đâu vẫn vào đấy, có thay đổi được gì đâu!”.

Lạm thu... làm sao để ngăn chặn?

Năm học 2016-2017, Hà Nội áp dụng tăng học phí theo lộ trình quy định của Chính phủ. Qua đó, mức tăng học phí tại các trường mầm non, phổ thông công lập lên tới 33% so với năm học trước. Sau khi áp dụng mức học phí mới, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn về việc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi đầu năm học 2016-2017. Công văn quy định và hướng dẫn thu – chi các khoản như học phí, các khoản thu học phí, các khoản thu tự nguyện, quy định về đồng phục...

Nhưng đó mới chỉ là những giải pháp bề nổi. Để giải quyết rốt ráo “vấn nạn” này nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm thu không chỉ là ở biện pháp xử lý chưa đủ mạnh tay của các địa phương  mà còn là việc Ban Phụ huynh “tiếp tay” cho nhà trường, là việc nhiều phụ huynh chưa dám đưa ra tiếng nói của mình để chống lại “lạm thu”. Thử hỏi, nếu không ai dám nói thì tình trạng này sẽ diễn ra đến bao giờ? Và liệu rằng, các cơ quan chức năng có thể vào cuộc giải quyết được không khi mà bản thân phụ huynh có con em đang theo học còn chưa dám nhìn nhận ra vấn đề?

Để ngăn chặn tình trạng lạm thu nhất là vào thời điểm giá cả leo thang như hiện nay thì cần phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành có liên quan. Nhà trường cần phải công khai những khoản thu, chi để phụ huynh nắm rõ. Cùng với đó, ngoài những khoản thu bắt buộc thì những khoản thu xã hội hoá phải bắt nguồn từ tinh thần tự nguyện và số tiền đó phải được sử dụng đúng mục đích. Điều đặc biệt quan trọng để đẩy lùi vấn nạn lạm thu rất cần sự đồng lòng, nhất trí cao từ các bậc phụ huynh. Ban phụ huynh học sinh cần phải phát huy được vai trò của mình, và họ phải là người đại diện cho toàn thể những phụ huynh khác dám nói lên tâm tư, nguyện vọng của bản thân mình cũng như của cả một tập thể lớp.

Bích Việt

Xem thêm

Toàn cảnh tháo dỡ khách sạn hạng sang chắn biển Quy Nhơn Gia Lai

Toàn cảnh tháo dỡ khách sạn hạng sang chắn biển Quy Nhơn Gia Lai

(CLO) Khách sạn Bình Dương tọa lạc ngay bên bờ biển Quy Nhơn (Gia Lai), một trong sáu bãi biển đẹp nhất khu vực Miền Trung đang được tháo dỡ để trả lại mặt bằng nhằm mục đích công cộng. Đây là trong 3 khách sạn nằm trong vùng quy hoạch, thuộc diện phải giải tỏa do nằm sát bờ biển, gây cản trở tầm nhìn.

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội trên toàn thành phố

Đà Nẵng khảo sát nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội trên toàn thành phố

(CLO) Từ ngày 1-30/6, người dân thuộc các nhóm đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội tại Đà Nẵng có thể tham gia khảo sát trực tuyến về nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở quan trọng để thành phố xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân trong thời gian tới.

Kho phế liệu ven Quốc lộ 1 bốc cháy dữ dội, lửa lan sang tiệm sửa xe

Kho phế liệu ven Quốc lộ 1 bốc cháy dữ dội, lửa lan sang tiệm sửa xe

(CLO) Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại kho phế liệu ven Quốc lộ 1, thuộc địa phận xã Nhựt Tảo, tỉnh Tây Ninh. Ngọn lửa bùng phát dữ dội rồi nhanh chóng cháy lan sang tiệm sửa xe máy bên cạnh, khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi trước khi lực lượng chức năng khống chế được đám cháy.

Lan tỏa thông điệp “Tổ quốc bình yên” từ không gian mạng

Lan tỏa thông điệp “Tổ quốc bình yên” từ không gian mạng

(CLO) Sáng 30/5, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục và phố Đinh Tiên Hoàng (phường Hoàn Kiếm), Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo video clip "Tổ quốc bình yên". Cuộc thi do Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026).

Hải Phòng phấn đấu khám sức khỏe miễn phí cho 175.000 người cao tuổi trước 30/6.

Hải Phòng phấn đấu khám sức khỏe miễn phí cho 175.000 người cao tuổi trước 30/6

(CLO) Ngày 29/5, tại hội nghị cung cấp thông tin báo chí định kỳ tháng 5, ông Phan Huy Thục - Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, ngành Y tế Hải Phòng đang triển khai khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người cao tuổi trên địa bàn thành phố, phấn đấu đến 30/6 sẽ khám đủ cho 20% người cao tuổi, tương đương 175.000 người.

Hải Phòng sẽ hoàn thành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin trước 31/1/2027

Hải Phòng sẽ hoàn thành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin trước 31/1/2027

(CLO) ​Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ và thực hiện chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, thành phố Hải Phòng đang tập trung cao độ cho công tác lấy mẫu sinh phẩm nhằm phục vụ giám định ADN và khớp nối dữ liệu thân nhân. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin trước 31/1/2027.

Sẵn sàng 'phủ kín' xăng sinh học E10 tại Hải Phòng

Sẵn sàng 'phủ kín' xăng sinh học E10 tại Hải Phòng

(CLO) Nhằm thúc đẩy mục tiêu chuyển dịch năng lượng và hiện thực hóa cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Việt Nam, ngành Công thương thành phố Hải Phòng đang tăng tốc hoàn thiện những bước chuẩn bị cuối cùng để chính thức áp dụng tỷ lệ phối trộn xăng sinh học E10 trên toàn địa bàn kể từ ngày 01/6/2026.

Đà Nẵng: Đất công viên cây xanh bị “xẻ thịt” biến thành nhà kho, bãi đỗ xe tại Khu đô thị Phước Lý

Đà Nẵng: Đất công viên cây xanh bị “xẻ thịt” biến thành nhà kho, bãi đỗ xe tại Khu đô thị Phước Lý

(CLO) Thời gian qua, khu đất công viên cây xanh rộng hơn 12.000 m2 nằm trên khu đất 3 mặt tiền đường Lê Trọng Tấn, Nguyễn Nhược Pháp và Phước Lý 6 thuộc Khu đô thị Phước Lý, phường Hòa Khánh (TP. Đà Nẵng) đã bị “xẻ thịt” biến thành bãi đỗ xe và nhà kho chứa hàng quy mô lớn. Điều khiến dư luận bức xúc không chỉ nằm ở việc quy hoạch bị phá vỡ, mà còn bởi việc chưa rõ trách nhiệm quản lý thuộc về ai?

Lạng Sơn phát động Tháng hành động vì trẻ em 2026

Lạng Sơn phát động Tháng hành động vì trẻ em 2026

(CLO) Ngày 29/5, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 với chủ đề “Trẻ em hạnh phúc, an toàn, vững bước trong kỷ nguyên số”, đồng thời phát động hưởng ứng chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026 - 2030”.

Cỡ chữ bài viết: