Điều chỉnh kích thước chữ

Vấn nạn Lạm thu- dễ nhận diện, khó xử lý

Mặc dù năm học mới đã bắt đầu được 2 tháng, song lạm thu vẫn là chủ đề khiến nhiều phụ huynh quan tâm và bức xúc. Điều khó hiểu là lạm thu đã trở thành “vấn nạn” từ nhiều năm nay, dư luận nói đến nhiều, lãnh đạo các trường, các phòng, sở GD-ĐT cũng đã “có nhiều động thái”, nhưng đến nay, lạm thu vẫn là “vấn nạn” chưa có giải pháp giải quyết rốt ráo.

Sự kiện: Lạm thu

(NB&CL) Mặc dù năm học mới đã bắt đầu được 2 tháng, song lạm thu vẫn là chủ đề khiến nhiều phụ huynh quan tâm và bức xúc. Điều khó hiểu là lạm thu đã trở thành “vấn nạn” từ nhiều năm nay, dư luận nói đến nhiều, lãnh đạo các trường, các phòng, sở GD-ĐT cũng đã “có nhiều động thái”, nhưng đến nay, lạm thu vẫn là “vấn nạn” chưa có giải pháp giải quyết rốt ráo.

Ban đại diện phụ huynh… “thủ phạm” của nạn lạm thu?

Nhằm tránh tình trạng lạm thu, ngành GD-ĐT đã có văn bản quy định rõ, công khai minh bạch từng khoản thu tiền trường, đồng thời yêu cầu các trường phải chia nhỏ các khoản thu để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh. Tuy nhiên, căn nguyên gốc rễ của nạn lạm thu lại được cho là đến từ chính… ban đại diện phụ huynh. Những bức xúc của phụ huynh, nhiều người bảo nên thông qua Ban đại diện Hội phụ huynh học sinh. Nhưng không ai muốn qua họ cả. Bởi thực tế, họ chính là “cánh tay nối dài” của nhà trường trong việc lạm thu. Khi tham gia Ban phụ huynh, không ít người đã có toan tính lợi ích cho con em mình trong đó. Và nhiều người trong Ban phụ huynh lại có điều kiện kinh tế khá giả nên nói đến tiền họ không ngại. Thậm chí, họ còn là người thuyết phục các phụ huynh trong lớp tích cực đóng góp hơn.

img_6772 Để đẩy lùi vấn nạn lạm thu rất cần sự đồng lòng, nhất trí cao từ các bậc phụ huynh.

Một phụ huynh giấu tên có con học tại một trường Mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết: “Tôi cho con học ở đây đến nay đã được 2 năm, những năm trước không hề có những khoản thu như: Tết trung thu, Hallowen, Noel... nhưng nhà trường vẫn tổ chức cho các con hết sức chu đáo. Năm nay, lại có một vài phụ huynh nói là đại diện cho Ban phụ huynh toàn trường vận động đóng góp những khoản trên. Khi các phụ huynh khác thắc mắc thì họ nói rằng, những khoản thu này sẽ giúp cho những chương trình dành cho các con được đầy đủ hơn, hay hơn, hấp dẫn hơn những năm trước vì nhà trường không đủ điều kiện để tổ chức cho các con một chương trình hoành tráng như các con mong muốn”.

Chị Nguyễn Thanh Vân (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Vô lý thì vô lý thật đấy nhưng một mình tôi làm sao có thể lên tiếng chống lại cả một tập thể được. Nếu muốn chống lại, các phụ huynh khác cũng phải dám nói ra ý kiến của cá nhân mình. Nhưng mọi người đều không dám lên tiếng vì sợ rằng con em mình sẽ bị ảnh hưởng, sợ con em mình bị trù dập nên phải chấp nhận thôi. Vả lại, chúng tôi thấy câu chuyện này đã trở thành quy luật rồi! Năm nào cũng thấy nói ầm ầm nhưng rồi đâu vẫn vào đấy, có thay đổi được gì đâu!”.

Lạm thu... làm sao để ngăn chặn?

Năm học 2016-2017, Hà Nội áp dụng tăng học phí theo lộ trình quy định của Chính phủ. Qua đó, mức tăng học phí tại các trường mầm non, phổ thông công lập lên tới 33% so với năm học trước. Sau khi áp dụng mức học phí mới, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn về việc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi đầu năm học 2016-2017. Công văn quy định và hướng dẫn thu – chi các khoản như học phí, các khoản thu học phí, các khoản thu tự nguyện, quy định về đồng phục...

Nhưng đó mới chỉ là những giải pháp bề nổi. Để giải quyết rốt ráo “vấn nạn” này nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm thu không chỉ là ở biện pháp xử lý chưa đủ mạnh tay của các địa phương  mà còn là việc Ban Phụ huynh “tiếp tay” cho nhà trường, là việc nhiều phụ huynh chưa dám đưa ra tiếng nói của mình để chống lại “lạm thu”. Thử hỏi, nếu không ai dám nói thì tình trạng này sẽ diễn ra đến bao giờ? Và liệu rằng, các cơ quan chức năng có thể vào cuộc giải quyết được không khi mà bản thân phụ huynh có con em đang theo học còn chưa dám nhìn nhận ra vấn đề?

Để ngăn chặn tình trạng lạm thu nhất là vào thời điểm giá cả leo thang như hiện nay thì cần phải có sự vào cuộc của các cấp, các ngành có liên quan. Nhà trường cần phải công khai những khoản thu, chi để phụ huynh nắm rõ. Cùng với đó, ngoài những khoản thu bắt buộc thì những khoản thu xã hội hoá phải bắt nguồn từ tinh thần tự nguyện và số tiền đó phải được sử dụng đúng mục đích. Điều đặc biệt quan trọng để đẩy lùi vấn nạn lạm thu rất cần sự đồng lòng, nhất trí cao từ các bậc phụ huynh. Ban phụ huynh học sinh cần phải phát huy được vai trò của mình, và họ phải là người đại diện cho toàn thể những phụ huynh khác dám nói lên tâm tư, nguyện vọng của bản thân mình cũng như của cả một tập thể lớp.

Bích Việt

 
 
Tin mới
Phó Chủ tịch nước thăm động viên, trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại An Giang

(CLO) Ngày 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang với tổng giá trị gần 14 tỷ đồng .

Hàng Trung thu khan hiếm, tiểu thương mang cả mặt nạ Halloween để bán

(CLO) Cận kề Tết Trung thu, nhu cầu mua sắm đồ chơi, quà tặng của người dân tăng cao nhưng hầu như các hàng quán đều không có hàng để bán. Nhiều cửa hàng chấp nhận đưa hàng cũ ra bán, thậm chí mang cả đồ Halloween để bán cho khách.

Nỗi sợ hãi sau Covid-19: “Tự do không dành cho chúng tôi”

(CLO) Một số quốc gia trên thế giới phần nào đã kiểm soát được đại dịch Covid-19. Xã hội đã và đang dần trở lại bình thường tại những nơi đây. Song thật trớ trêu, cuộc sống sau Covid-19 lại đang trở thành nỗi sợ hãi với rất nhiều người.  

Vụ 135 F0 lưu thông ngoài đường: 50 trường hợp bị nhiễm Covid-19 sau khi được cấp giấy

(CLO) Qua xác minh, Công an TP. HCM chưa phát hiện trường hợp F0 nào vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Làm thế nào để theo dõi và xử lý triệu chứng Covid-19 tại nhà

(CLO) Kể cả khi bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, người nhiễm và người chăm sóc cần theo dõi các dấu hiệu và diễn biến của bệnh. Việc theo dõi cần thực hiện 2 lần/ngày để có cách chăm sóc, xử trí phù hợp giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi và giảm trừ các yếu tố tăng nặng.

Bộ Y tế yêu cầu xét nghiệm nhanh hàng tuần cho người làm việc tại các chợ đầu mối

(CLO) Bộ Y tế vừa có công văn số 7770/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố và Bộ Công Thương về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 ở chợ đầu mối hoạt động tại các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội: Trong 24 giờ, phạt 161 trường hợp vi phạm về phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Công an TP. Hà Nội đã phát hiện và lập hồ sơ xử phạt hành chính 161 trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Kiểm tra ngẫu nhiên phát hiện tài xế sửa giấy xét nghiệm dương tính thành âm tính

(CLO) Theo lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM, về nguyên tắc, các chốt không bắt buộc kiểm tra giấy xét nghiệm, nhưng lực lượng chức năng vẫn có thể kiểm tra ngẫu nhiên.

3 nhân viên y tế ở Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2

(CLO) Tối 19/9, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 3 người là nhân viên y tế.