Vàng được dự báo sẽ tăng vào cuối năm

(CLO) Dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD mạnh hơn tiếp tục cản đà tăng giá của vàng, nhu cầu đa dạng hóa danh mục đầu tư, hoạt động mua vào của ngân hàng trung ương và dòng vốn đổ vào các quỹ ETF sẽ hỗ trợ giá vàng vào cuối năm 2026, theo HSBC.

"Xuyên suốt xung đột ở Trung Đông, giá vàng không tăng mạnh như kỳ vọng và phần lớn biến động diễn ra song song với thị trường chứng khoán," Giám đốc Đầu tư Toàn cầu của HSBC, Willem Sels, và Trưởng bộ phận Phân tích Tài sản Toàn cầu, Lucia Ku, viết.

dsc-4405-copy.jpg
Giá vàng và bạc giảm mạnh do lo ngại lãi suất tăng

HSBC tin rằng giá vàng có thể sẽ duy trì trong phạm vi hẹp trong ngắn hạn do lợi suất thực tế cao và đồng USD mạnh. "Tuy nhiên, nhu cầu đa dạng hóa danh mục đầu tư, việc mua vào của ngân hàng trung ương và dòng vốn ổn định vào các quỹ ETF tiếp tục củng cố quan điểm lạc quan của chúng tôi về vàng và vai trò của nó như một công cụ đa dạng hóa chống lại các rủi ro danh mục đầu tư rộng hơn," họ cho biết.

Hai chuyên gia cũng lưu ý rằng trong năm 2026, vàng chưa thể hiện rõ vai trò là tài sản trú ẩn khi nhiều giai đoạn biến động cùng chiều với thị trường chứng khoán, thay vì đi ngược như thường thấy.

James Steel, trưởng bộ phận Phân tích Kim loại quý tại HSBC, cho biết vàng đã hoạt động đúng như kỳ vọng trong suốt cuộc xung đột ở Iran.

Ông Steel cho biết mức chênh lệch khoảng 20 USD giữa giá vàng tại Trung Quốc (giao dịch trên Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải) và giá vàng thế giới phản ánh nhu cầu trong nước vẫn rất mạnh, chủ yếu đến từ các tổ chức.

Theo ông, khác với trước đây khi nhu cầu tập trung vào trang sức, tiền xu hay các thỏi vàng cỡ nhỏ, hiện các tổ chức đang ưu tiên mua những thỏi vàng lớn. Xu hướng này xuất hiện sau khi Trung Quốc và Ấn Độ có những điều chỉnh về quy định, cho phép các công ty bảo hiểm lớn ở Trung Quốc cũng như các nhà quản lý tài sản tại Ấn Độ được nắm giữ vàng thỏi.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc mua 8,1 tấn vàng vào tháng trước, cho thấy nhu cầu từ các ngân hàng trung ương cũng củng cố thêm vị thế của vàng giữa những tin tức không mấy lạc quan về kim loại này.

Khi được hỏi về mối quan hệ lịch sử giữa vàng và giá dầu, ông cho rằng vào những năm 1970, vàng có mối tương quan tích cực với dầu mỏ: giá dầu tăng và giá vàng cũng vậy. Vào những năm 1980, tình hình cũng tương tự; giá dầu giảm và giá vàng cũng giảm. Mối tương quan đó dường như bị phá vỡ khi chúng ta bước vào những năm 90, khi dầu mỏ trở thành một phần ít quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu.

Đánh giá về đợt tăng lên khoảng 5.400 USD/ounce vào cuối tháng Giêng, ông Steel cho rằng nguyên nhân chủ yếu là dòng tiền từ nhiều nhà đầu tư mới đổ vào thị trường. Theo ông, sự hưng phấn này khiến thị trường có thời điểm rơi vào trạng thái quá nóng trước khi bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Trước ý kiến cho rằng giá vàng giảm sau các cuộc tấn công vào Iran và khi giá dầu tăng cho thấy vàng không còn là tài sản trú ẩn an toàn, ông Steel không đồng tình. Ông cho rằng giá dầu tăng làm gia tăng lo ngại về lạm phát, lợi suất trái phiếu và đồng USD cũng đi lên, trong khi thị trường chứng khoán suy yếu. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư cần tiền mặt và thường bán vàng để bổ sung thanh khoản.

Theo ông, làn sóng bán ra trên thị trường vàng chủ yếu phản ánh nhu cầu thanh khoản hơn là sự suy giảm vai trò của vàng. Ông ví vàng như một loại "bảo hiểm", và khi thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư sẽ sử dụng "bảo hiểm" đó để đáp ứng nhu cầu tiền mặt.

Cuối cùng, Steel được hỏi liệu ông coi vàng là một trong số các tài sản thay thế trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư hay là một tài sản độc lập.

Theo ông Steel, vàng có thể được xếp vào nhóm tài sản thay thế nhờ những đặc tính riêng. Ông cho rằng vàng vừa là tài sản hữu hình, vừa có tính thanh khoản cao và ít có mối tương quan với các tài sản như cổ phiếu Apple hay Nvidia trong dài hạn. Ông lấy ví dụ: đất nông nghiệp ở Canada cũng là một tài sản hữu hình nhưng không thể nhanh chóng chuyển thành tiền mặt như vàng. Chính khả năng giao dịch linh hoạt này là yếu tố giúp vàng duy trì sức hấp dẫn trên thị trường.

Xem thêm

VKC Holdings (VKC) bầu ông Đỗ Thành Nhân làm Chủ tịch, chuẩn bị đổi tên và chuyển hướng sang ngành may mặc

VKC Holdings (VKC) bầu ông Đỗ Thành Nhân làm Chủ tịch, chuẩn bị đổi tên và chuyển hướng sang ngành may mặc

(CLO) Chỉ một ngày sau khi được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ 2026-2031, ông Đỗ Thành Nhân đã chính thức giữ ghế Chủ tịch HĐQT CTCP VKC Holdings (mã chứng khoán: VKC). Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng lên kế hoạch đổi tên, chuyển hẳn sang lĩnh vực may mặc và triển khai loạt phương án tái cơ cấu tài chính, xử lý nợ trái phiếu.

DIC Corp (DIG) giải thể thêm công ty con vốn 2.350 tỷ đồng, rút khỏi liên danh dự án hơn 4.200 tỷ tại Thái Nguyên

DIC Corp (DIG) giải thể thêm công ty con vốn 2.350 tỷ đồng, rút khỏi liên danh dự án hơn 4.200 tỷ tại Thái Nguyên

(CLO) Sau khi dừng kế hoạch góp vốn vào doanh nghiệp phát triển dự án Nam Tiến 2 tại Thái Nguyên, Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) tiếp tục hoàn tất giải thể Công ty TNHH Đại Phước Thiên An, pháp nhân có vốn điều lệ 2.350 tỷ đồng tại Đồng Nai.

MST Invest (MST) liên tục mở rộng hạn mức tín dụng, lên kế hoạch phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu cho loạt dự án bất động sản

MST Invest (MST) liên tục mở rộng hạn mức tín dụng, lên kế hoạch phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu cho loạt dự án bất động sản

(CLO) CTCP Đầu tư MST (mã chứng khoán: MST) đang đẩy mạnh tìm kiếm nguồn vốn để mở rộng quỹ dự án khi liên tiếp thông qua các khoản cấp tín dụng và bảo lãnh tại ngân hàng, đồng thời lên kế hoạch phát hành 1.100 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi. 

Hancorp (HAN) giao Phó Tổng Giám đốc phụ trách HĐQT sau quyết định tạm đình chỉ Chủ tịch

Hancorp (HAN) giao Phó Tổng Giám đốc phụ trách HĐQT sau quyết định tạm đình chỉ Chủ tịch

(CLO) Tổng công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP (mã chứng khoán: HAN) vừa công bố thông tin về việc tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện. Biến động nhân sự này diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đang gánh hơn 5.300 tỷ đồng nợ phải trả và ghi nhận dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng trong quý I/2026.

Imexpharm (IMP) có Chủ tịch HĐQT mới sau khi về tay cổ đông Trung Quốc, chuẩn bị chi cổ tức tiền mặt

Imexpharm (IMP) có Chủ tịch HĐQT mới sau khi về tay cổ đông Trung Quốc, chuẩn bị chi cổ tức tiền mặt

(CLO) CTCP Dược phẩm Imexpharm (Mã chứng khoán: IMP) vừa kiện toàn bộ máy quản trị với việc bầu Chủ tịch HĐQT mới và bổ nhiệm thêm nhân sự cấp cao tại các ủy ban trực thuộc. Động thái diễn ra sau khi doanh nghiệp đón cổ đông chi phối mới từ Trung Quốc, đồng thời lên kế hoạch chi trả cổ tức tiền mặt 6%.

“FROZEN FIRE” khơi mở nguồn cảm hứng từ những giá trị bền vững

“FROZEN FIRE” khơi mở nguồn cảm hứng từ những giá trị bền vững

Bùng nổ cảm xúc tại Nhà hát Hồ Gươm, đêm nhạc giao hưởng “FROZEN FIRE” ngày 26/6 vừa qua đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng yêu nhạc hàn lâm Thủ đô. Sự kiện là một hành trình đầy cảm xúc, đánh thức các kiệt tác cổ điển châu Âu và mang đến một không gian thưởng thức nghệ thuật đẳng cấp cho người hâm mộ nhạc cổ điển.

Nam A Bank hoàn thành đánh giá tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn theo Basel III

Nam A Bank hoàn thành đánh giá tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn theo Basel III

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tỷ lệ an toàn vốn theo hướng tiệm cận các chuẩn mực quốc tế, chiều 30/06/2026, Nam A Bank đã tổ chức Lễ công bố kết quả và bàn giao giao phẩm Dự án đánh giá tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn tại Thông tư số 14/2025/TT-NHNN Chuẩn mực quốc tế Basel III.

Trường Thành Energy Group (TEG) muốn thoái toàn bộ vốn tại Xây dựng 108 Trường Thành, dồn lực cho mảng năng lượng

Trường Thành Energy Group (TEG) muốn thoái toàn bộ vốn tại Xây dựng 108 Trường Thành, dồn lực cho mảng năng lượng

(CLO) CTCP Trường Thành Energy Group (mã chứng khoán: TEG) vừa thông qua kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ hơn 30% vốn còn lại tại CTCP Đầu tư Xây dựng 108 Trường Thành. Động thái diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2026 tăng hơn 2 lần, đồng thời tiếp tục cơ cấu danh mục đầu tư.

VNDIRECT Research dự báo VN-Index đạt 2.014 điểm cuối năm 2026, GDP tăng 8,7% trong kịch bản 'Bình minh sau cơn bão'

VNDIRECT Research dự báo VN-Index đạt 2.014 điểm cuối năm 2026, GDP tăng 8,7% trong kịch bản 'Bình minh sau cơn bão'

(CLO) Trong báo cáo chiến lược đầu tư nửa cuối năm 2026, VNDIRECT Research cho rằng kinh tế Việt Nam vẫn giữ được nền tăng trưởng tích cực dù áp lực lạm phát, lãi suất và rủi ro bên ngoài chưa hoàn toàn lắng xuống. Đơn vị này dự báo GDP năm 2026 tăng 8,7%, lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HoSE tăng 21% và VN-Index có thể đạt khoảng 2.014 điểm vào cuối năm.

Giấy Việt Trì (GVT) chi gần 35 tỷ đồng trả cổ tức, lợi nhuận năm 2025 tăng gần 78%

Giấy Việt Trì (GVT) chi gần 35 tỷ đồng trả cổ tức, lợi nhuận năm 2025 tăng gần 78%

(CLO) CTCP Giấy Việt Trì (mã chứng khoán: GVT) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 10/7 để chi trả cổ tức còn lại năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 30%. Trong năm 2025, doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận sau thuế 197,38 tỷ đồng, tăng gần 78% so với năm trước, trong khi dư nợ vay giảm mạnh hơn 100 tỷ đồng.

Lý do đồng yên rơi xuống mức thấp nhất gần 40 năm

Lý do đồng yên rơi xuống mức thấp nhất gần 40 năm

(CLO) Đồng yên Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong gần 40 năm khi những lo ngại về giá năng lượng tăng cao, chênh lệch lãi suất với Mỹ và triển vọng chính sách tiền tệ tiếp tục gây áp lực lên đồng tiền này.

Xuất nhập khẩu Đông Dương (DDG) tổ chức ĐHĐCĐ bất thành, quý I/2026 lỗ gần 87 tỷ đồng

Xuất nhập khẩu Đông Dương (DDG) tổ chức ĐHĐCĐ bất thành, quý I/2026 lỗ gần 87 tỷ đồng

(CLO) ĐHĐCĐ thường niên 2026 của CTCP Đầu tư Công nghiệp Xuất nhập khẩu Đông Dương (mã chứng khoán: DDG) không thể tiến hành do chỉ có 13,54% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự. Trong khi đó, doanh nghiệp tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh kém khả quan khi quý I/2026 không ghi nhận doanh thu và lỗ sau thuế gần 87 tỷ đồng.

Searefico (SRF) lập thêm 2 công ty con, dồn lực cho mảng kho vận và tài sản công nghiệp

Searefico (SRF) lập thêm 2 công ty con, dồn lực cho mảng kho vận và tài sản công nghiệp

(CLO) CTCP Searefico (mã chứng khoán: SRF) vừa công bố loạt nghị quyết của HĐQT liên quan đến việc thành lập thêm công ty con, cử người đại diện phần vốn góp tại các đơn vị thành viên và thông qua giao dịch với bên liên quan. Doanh nghiệp cũng vừa hoàn tất thương vụ thoái vốn tại Arico, đồng thời tìm kiếm động lực tăng trưởng mới từ lĩnh vực kho vận, logistics và hạ tầng công nghiệp.

FECON (FCN) lần đầu tổ chức ĐHĐCĐ thường niên bất thành, đặt mục tiêu lãi gấp hơn 6 lần

FECON (FCN) lần đầu tổ chức ĐHĐCĐ thường niên bất thành, đặt mục tiêu lãi gấp hơn 6 lần

(CLO) ĐHĐCĐ thường niên 2026 của FECON không thể tiến hành do tỷ lệ tham dự chỉ đạt hơn 29,6% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận lợi nhuận quý I/2026 tăng mạnh lên 43,73 tỷ đồng, trong khi kế hoạch cả năm đặt mục tiêu lãi ròng 200 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: