Điều chỉnh kích thước chữ

Vàng SJC tăng giá mạnh, thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

CLO) Mặc dù kim loại quý trong tuần tăng nhưng người mua vào ở giá 56 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước thì đến nay vẫn bị lỗ 200.000 đồng/lượng do chênh lệch giá mua và bán tiếp tục đứng ở mức cao là 600.000 đồng/lượng.

Audio
Giao dịch vàng miếng tại DOJI. Ảnh: DOJI.

Giao dịch vàng miếng tại DOJI. Ảnh: DOJI.

Sáng nay 17/1, giá vàng miếng tại TP.HCM được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết là 55,8 - 56,4 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng SJC đã tăng thêm 500.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 400.000 đồng ở chiều bán ra.

Còn tại Hà Nội, Tập đoàn Doji giao dịch vàng miếng là 55,75 - 56,3 triệu đồng/lượng, tăng 450.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 300.000 đồng ở chiều bán ra sau một tuần.

Việc giá vàng trong nước được điều chỉnh với tốc độ chậm hơn so với giá thế giới khiến khoảng cách chênh lệch giá giữa hai thị trường bị giãn rộng, làm gia tăng rủi ro trên thị trường và đặc biệt với người dân đang có nhu cầu mua vàng ở thời điểm hiện nay.

Cụ thể, mặc dù kim loại quý trong tuần tăng nhưng người mua vào ở giá 56 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước thì đến nay vẫn bị lỗ 200.000 đồng/lượng do chênh lệch giá mua và bán tiếp tục đứng ở mức cao là 600.000 đồng/lượng. 

Trên thị trường quốc tế, giá vàng chốt phiên cuối tuần ở mức 1.829,1 USD/ounce, giảm 21 USD sau một tuần. Quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tương đương 51 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Như vậy hiện giá vàng miếng trong nước vẫn cao hơn thế giới 5,4 triệu đồng/lượng. Điều này càng khiến cho người mua vàng có nguy cơ lỗ nặng vì vàng trong nước sẽ không biến động cùng chiều thế giới.

Giá vàng trong nước đã trải qua một tuần giằng co mạnh theo biến động của giá vàng thế giới, dù mức độ tăng-giảm có phần hạn chế hơn. Trong tuần, có lúc giá vàng miếng bán lẻ không giữ được mốc 56 triệu đồng/lượng, song cũng có lúc vọt lên 56,8 triệu đồng/lượng.

Một điểm đáng chú ý của giá vàng trong nước tuần này là sự nới rộng chênh lệch so với giá vàng quốc tế, một dấu hiệu cho thấy giá vàng trong nước giảm chậm hơn mỗi khi giá vàng thế giới tụt dốc. Sáng nay, giá vàng miếng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Vietcombank khoảng 5,3 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng giảm khoảng 200.000-300.000 đồng/lượng so với sáng qua. Tập đoàn Phú Quý báo giá nhẫn tròn Phú Quý ở mức 54,3 triệu đồng/lượng và 55 triệu đồng/lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá nhẫn tròn Rồng Thăng Long ở mức 54,63 triệu đồng/lượng và 55,33 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 18 USD/oz, tương đương giảm gần 1%, còn 1.829,6 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 51,05 triệu đồng/lượng.

Các nhà đầu cơ vàng giá xuống vui mừng khi chứng kiến đồng USD tăng giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên. Trong khi đó, các nhà đầu cơ vàng giá lên cảm thấy được hỗ trợ bởi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao và các biện pháp phong tỏa mới được áp dụng".

Đồng USD mạnh lên là "thủ phạm" khiến giá vàng trượt giá phiên này. Mức giá chốt tuần này của vàng là mức thấp nhất kể từ ngày 1/12, theo dữ liệu của FactSet được MarketWatch trích dẫn.

Tính cả tuần, giá vàng thế giới giảm 0,3%, trái ngược với việc giá vàng trong nước tăng. So với cuối tuần trước, giá vàng miếng trong nước hiện tăng khoảng 300.000 đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, giới đầu tư đang mua mạnh đồng USD để phòng ngừa rủi ro khi đại dịch Covid-19 tiếp tục leo thang ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ. Đồng USD vẫn tăng ngay cả sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 14/1 đề xuất một kế hoạch kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cũng là một nguyên nhân gây sức ép mất giá lên vàng. Từ hôm thứ Sáu tuần trước đến nay, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giữ quanh mức 1,1%, cao nhất kể từ đầu năm ngoái.

Theo giới phân tích, dù đang chịu áp lực giảm trong ngắn hạn, giá vàng vẫn được hỗ trợ trong dài hạn bởi chủ trương chính sách tài khóa nới lỏng của ông Biden. Ngoài ra, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 14/1 cũng cam kết sẽ không sớm thắt chính sách tiền tệ.

Các nhà đầu tư đang có nhiều ý kiến trái chiều khi dự báo giá vàng trong tuần tới. Theo kết quả cuộc khảo sát về giá vàng hàng tuần của Kitco News với sự tham gia của 16 chuyên gia tài chính tại Phố Wall, có 37,5% cho rằng vàng sẽ đi xuống và 37,5% nhận định vàng đi ngang; còn 25% dự báo vàng sẽ tăng giá.

Tuy nhiên, số người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street lại có quan điểm ngược lại với 54,4% trong tổng số 1.701 phiếu tin rằng vàng sẽ tăng trong tuần tới; có 23,7% dự báo vàng đi xuống và 21,9% còn lại nhận định vàng sẽ đứng yên.