Vàng SJC tăng giá mạnh, thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro

CLO) Mặc dù kim loại quý trong tuần tăng nhưng người mua vào ở giá 56 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước thì đến nay vẫn bị lỗ 200.000 đồng/lượng do chênh lệch giá mua và bán tiếp tục đứng ở mức cao là 600.000 đồng/lượng.
Giao dịch vàng miếng tại DOJI. Ảnh: DOJI.

Giao dịch vàng miếng tại DOJI. Ảnh: DOJI.

Sáng nay 17/1, giá vàng miếng tại TP.HCM được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC niêm yết là 55,8 - 56,4 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước, mỗi lượng vàng SJC đã tăng thêm 500.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 400.000 đồng ở chiều bán ra.

Còn tại Hà Nội, Tập đoàn Doji giao dịch vàng miếng là 55,75 - 56,3 triệu đồng/lượng, tăng 450.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 300.000 đồng ở chiều bán ra sau một tuần.

Việc giá vàng trong nước được điều chỉnh với tốc độ chậm hơn so với giá thế giới khiến khoảng cách chênh lệch giá giữa hai thị trường bị giãn rộng, làm gia tăng rủi ro trên thị trường và đặc biệt với người dân đang có nhu cầu mua vàng ở thời điểm hiện nay.

Cụ thể, mặc dù kim loại quý trong tuần tăng nhưng người mua vào ở giá 56 triệu đồng/lượng vào cuối tuần trước thì đến nay vẫn bị lỗ 200.000 đồng/lượng do chênh lệch giá mua và bán tiếp tục đứng ở mức cao là 600.000 đồng/lượng. 

Trên thị trường quốc tế, giá vàng chốt phiên cuối tuần ở mức 1.829,1 USD/ounce, giảm 21 USD sau một tuần. Quy đổi theo tỷ giá của ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tương đương 51 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Như vậy hiện giá vàng miếng trong nước vẫn cao hơn thế giới 5,4 triệu đồng/lượng. Điều này càng khiến cho người mua vàng có nguy cơ lỗ nặng vì vàng trong nước sẽ không biến động cùng chiều thế giới.

Giá vàng trong nước đã trải qua một tuần giằng co mạnh theo biến động của giá vàng thế giới, dù mức độ tăng-giảm có phần hạn chế hơn. Trong tuần, có lúc giá vàng miếng bán lẻ không giữ được mốc 56 triệu đồng/lượng, song cũng có lúc vọt lên 56,8 triệu đồng/lượng.

Một điểm đáng chú ý của giá vàng trong nước tuần này là sự nới rộng chênh lệch so với giá vàng quốc tế, một dấu hiệu cho thấy giá vàng trong nước giảm chậm hơn mỗi khi giá vàng thế giới tụt dốc. Sáng nay, giá vàng miếng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Vietcombank khoảng 5,3 triệu đồng/lượng.

Giá các sản phẩm vàng 999,9 khác cũng giảm khoảng 200.000-300.000 đồng/lượng so với sáng qua. Tập đoàn Phú Quý báo giá nhẫn tròn Phú Quý ở mức 54,3 triệu đồng/lượng và 55 triệu đồng/lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá nhẫn tròn Rồng Thăng Long ở mức 54,63 triệu đồng/lượng và 55,33 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 18 USD/oz, tương đương giảm gần 1%, còn 1.829,6 USD/oz. Mức giá này tương đương khoảng 51,05 triệu đồng/lượng.

Các nhà đầu cơ vàng giá xuống vui mừng khi chứng kiến đồng USD tăng giá và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên. Trong khi đó, các nhà đầu cơ vàng giá lên cảm thấy được hỗ trợ bởi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao và các biện pháp phong tỏa mới được áp dụng".

Đồng USD mạnh lên là "thủ phạm" khiến giá vàng trượt giá phiên này. Mức giá chốt tuần này của vàng là mức thấp nhất kể từ ngày 1/12, theo dữ liệu của FactSet được MarketWatch trích dẫn.

Tính cả tuần, giá vàng thế giới giảm 0,3%, trái ngược với việc giá vàng trong nước tăng. So với cuối tuần trước, giá vàng miếng trong nước hiện tăng khoảng 300.000 đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, giới đầu tư đang mua mạnh đồng USD để phòng ngừa rủi ro khi đại dịch Covid-19 tiếp tục leo thang ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ. Đồng USD vẫn tăng ngay cả sau khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden ngày 14/1 đề xuất một kế hoạch kích cầu trị giá 1,9 nghìn tỷ USD.

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cũng là một nguyên nhân gây sức ép mất giá lên vàng. Từ hôm thứ Sáu tuần trước đến nay, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giữ quanh mức 1,1%, cao nhất kể từ đầu năm ngoái.

Theo giới phân tích, dù đang chịu áp lực giảm trong ngắn hạn, giá vàng vẫn được hỗ trợ trong dài hạn bởi chủ trương chính sách tài khóa nới lỏng của ông Biden. Ngoài ra, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 14/1 cũng cam kết sẽ không sớm thắt chính sách tiền tệ.

Các nhà đầu tư đang có nhiều ý kiến trái chiều khi dự báo giá vàng trong tuần tới. Theo kết quả cuộc khảo sát về giá vàng hàng tuần của Kitco News với sự tham gia của 16 chuyên gia tài chính tại Phố Wall, có 37,5% cho rằng vàng sẽ đi xuống và 37,5% nhận định vàng đi ngang; còn 25% dự báo vàng sẽ tăng giá.

Tuy nhiên, số người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street lại có quan điểm ngược lại với 54,4% trong tổng số 1.701 phiếu tin rằng vàng sẽ tăng trong tuần tới; có 23,7% dự báo vàng đi xuống và 21,9% còn lại nhận định vàng sẽ đứng yên. 

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: