Điều chỉnh kích thước chữ

Vệ sĩ của ông Duterte sử dụng vắc xin COVID 'nhập lậu'

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm thứ Tư (30/12) cho biết, vắc-xin COVID-19 chưa được phê duyệt đã được quản lý và sử dụng bởi các thành viên trong nhóm vệ sĩ của Tổng thống Rodrigo Duterte, nhưng ông cũng gọi là động thái này là 'hợp lý'.

Audio
Các quan chức Philippines không cho biết làm thế nào các thành viên trong nhóm vệ sĩ của ông Duterte có được quyền tiếp cận với các mũi tiêm virus Corona. Ảnh: Reuters

Các quan chức Philippines không cho biết làm thế nào các thành viên trong nhóm vệ sĩ của ông Duterte có được quyền tiếp cận với các mũi tiêm virus Corona. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Tin tức về việc đơn vị quân đội đặc biệt được tiêm vào đầu tháng 9/2020 đã gây xôn xao khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) vẫn chưa phê duyệt bất kỳ loại vắc xin COVID-19 nào và không có mốc thời gian ấn định.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết các thành viên của Nhóm An ninh Tổng thống (PSG) đã lấy vắc xin mà không có sự cho phép của chính phủ và đã quản lý chúng mà ông không biết.

Ông nói với các phóng viên khi được hỏi liệu vắc xin có bị nhập lậu vào nước hay không: “Đúng là nhập lậu, vì họ không được phép, chỉ có chính phủ mới có quyền cho phép. Họ cần giải thích vì họ đã vi phạm các quy tắc của FDA". 

Nhưng Ông Lorenzana nói thêm: "Điều đó là hợp lý ... nó sẽ bảo vệ họ để họ không bị nhiễm bệnh và đồng thời họ có thể bảo vệ tổng thống". 

Hôm thứ Ba (29/12), người đứng đầu nhóm PSG, Chuẩn tướng Jesus Durante nói với kênh tin tức ANC rằng, một số thành viên của đơn vị đã tự tiêm cho mình một loại vắc xin và ông chỉ được thông báo sau đó.

Tướng Durante cho biết đơn vị không có khả năng chờ đợi sự chấp thuận. Ông không cho biết cách thức thu được vắc xin hoặc loại vắc xin nào được sử dụng.

Cả FDA và Bộ Y tế đều cảnh báo hôm thứ Hai việc sử dụng vắc xin chưa được phê duyệt và nhập khẩu, phân phối hoặc bán chúng là bất hợp pháp.

Akbayan Partylist, một nhóm các nhà lập pháp cánh tả, hôm thứ Tư (30/12) đã phản đối điều mà họ gọi là 'đối xử VIP' khi các chính quyền địa phương đang vật lộn để có ngân sách để chống lại virus Corona.

Khi được hỏi làm thế nào PSG có được vắc xin và vắc xin đã được sử dụng, Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết FDA đang điều tra. Giám đốc FDA Rolando Enrique Domingo cho biết nhóm thực thi của ông vẫn chưa hoàn thành báo cáo của mình.