Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 1/2020

(CLO) Chủ trì phiên họp tổng kết các hoạt động trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA) tháng 1/2020; Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá, Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch trong một tháng có rất nhiều việc phát sinh. HĐBA đã phản ứng rất nhanh và có những quyết định kịp thời.

Audio
Một phiên bỏ phiếu của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: Bảo Chi

Một phiên bỏ phiếu của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Ảnh: Bảo Chi

Phiên họp diễn ra chiều 31/1 tại New York mở đầu nhiệm kỳ thành viên không thường trực HĐBA 2020-2021 của Việt Nam đã thu hút hơn 100 đại diện các quốc gia thành viên, quan sát viên LHQ tham dự, trong đó có 23 đại sứ, trưởng phái đoàn.

Việt Nam đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch HĐBA ngay tháng mở đầu năm kỷ niệm 75 năm thực hiện Hiến chương Liên hợp quốc và lựa chọn chủ đề ưu tiên trong tháng là thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Sáng kiến được đưa ra nhằm góp phần thúc đẩy tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ và tái khẳng định tầm quan trọng của hợp tác đa phương trong duy trì hoà bình và an ninh quốc tế.

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cho biết, Việt Nam đã làm được những việc mà Việt Nam muốn làm, đó là tận dụng tháng Chủ tịch đầu tiên để đưa ra chủ đề 75 năm Hiến chương Liên hợp quốc, nâng cao nhận thức của toàn hệ thống Liên hợp quốc và các nước thành viên về tầm quan trọng của Hiến chương đối với việc giải quyết hòa bình và an ninh quốc tế.

Đặc biệt, phiên thảo luận mở do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì về chủ đề này thu hút 111 lượt phát biểu, số lượng tham gia cao nhất trong lịch sử các phiên thảo luận mở của LHQ, trong đó có phát biểu của Tổng thư ký LHQ và 109 quốc gia thành viên, quan sát viên của LHQ.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại phiên thảo luận mở do Việt Nam tổ chức, tháng 1/2020. Ảnh: TTXVN

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại phiên thảo luận mở do Việt Nam tổ chức, tháng 1/2020. Ảnh: TTXVN

Sáng kiến thứ hai của Việt Nam trong tháng Chủ tịch HĐBA là tổ chức lần đầu tiên tại HĐBA một cuộc họp về thúc đẩy hợp tác giữa LHQ và ASEAN. Cuộc họp là cơ hội để nâng cao sự hiểu biết của HĐBA nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung về vai trò của ASEAN trong khu vực và thảo luận các nội dung có thể tăng cường hợp tác hơn nữa giữa UN và ASEAN.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định: "Việt Nam đã tận dụng đươc vị trí Chủ tịch ASEAN ở Hà Nội đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng Một này ở đây để đề cao tầm quan trọng của việc hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực và tiểu khu vực, trong đó lấy ASEAN là một hình mẫu điển hình".

Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và thành viên không thường trực HĐBA, Việt Nam sẽ nỗ lực tiếp tục thúc đẩy hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa hai tổ chức, tập trung các lĩnh vực ưu tiên như giải quyết hoà bình các tranh chấp, ngoại giao phòng ngừa, giải trừ quân bị, gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, hợp tác biển, an ninh hàng hải. Nhân dịp này, Việt Nam đề xuất tổ chức đối thoại cấp cao ASEAN-LHQ về phát triển bền vững dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN-LHQ sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 10/2020.

Những vấn đề nảy sinh, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, trong đó có những vấn đề nổi lên như Syria, Libya, tiến trình hòa bình Trung Đông, Yemen, Tây Phi, Mali, Cộng hòa Trung Phi, Cyprus, Colombia, Nam Sudan, CHDC Congo… đã được HĐBA đã phản ứng rất kịp thời.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Định Quý tại lễ đặt quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ của các nước ủy viên HĐBA. Ảnh: Bảo Chi

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Định Quý tại lễ đặt quốc kỳ Việt Nam vào hàng cờ của các nước ủy viên HĐBA. Ảnh: Bảo Chi

Tổng kết tháng Việt Nam là Chủ tịch, HĐBA đã tổ chức 30 hoạt động chính thức, trong đó có 2 cuộc thảo luận mở, 8 cuộc họp nghe báo cáo và 4 cuộc họp thông qua nghị quyết được phát trực tiếp trên hệ thống thông tấn của LHQ. Với tư cách Chủ tịch, ta cũng đã tổ chức một buổi họp báo quốc tế và nhiều cuộc họp thông tin về hoạt động của HĐBA cho các nước thành viên, quan sát viên của LHQ, các tổ chức phi chính phủ và các đối tượng quan tâm khác.

HĐBA đã thông qua 13 quyết định, bao gồm 4 nghị quyết và 1 quyết định về việc gia hạn các phái bộ, lực lượng và cơ chế LHQ, 1 tuyên bố của Chủ tịch, 5 tuyên bố báo chí và 2 thông tin báo chí. Đây là số lượng quyết định nhiều nhất trong một tháng làm việc của HĐBA trong nhiều năm gần đây.

Tại phiên họp tổng kết, đại diện các nước cho rằng, việc đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ngay trong tháng đầu tiên trở thành thành viên HĐBA là thách thức rất lớn, chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ này, đánh giá hai sự kiện về thúc đẩy tuân thủ Hiến chương LHQ và hợp tác UN-ASEAN là những dấu ấn quan trọng trong hoạt động của HĐBA.

Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam đã xây dựng chương trình nghị sự hợp lý, xử lý linh hoạt các vấn đề phức tạp nảy sinh, ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc cung cấp thường xuyên, trong chức trách của Chủ tịch, thông tin về công việc của HĐBA cho các nước không phải thành viên HĐBA, cho các tổ chức phi chính phủ và báo chí.

Quốc Trần (t/h)