Việt Nam mang tiết mục 'Đu son' tham dự Liên hoan Xiếc quốc tế Almaty 2026

(CLO) Với phiên bản được nâng cấp về kỹ thuật và nhịp biểu diễn, tiết mục “Đu son” được kỳ vọng tiếp tục khẳng định vị thế của xiếc Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, tiết mục "Đu son" do hai nghệ sĩ Hồng Thúy và Phạm Hướng biểu diễn sẽ đại diện Việt Nam tranh tài tại Liên hoan Xiếc quốc tế Almaty 2026, diễn ra từ ngày 22-26/7 tại Rạp Xiếc quốc gia Kazakhstan (thành phố Almaty, Kazakhstan).

Đây là một trong những liên hoan xiếc uy tín của khu vực Trung Á, quy tụ khoảng 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với nhiều tiết mục từng đoạt giải thưởng lớn trên thế giới. Sự kiện không chỉ là sân chơi nghệ thuật mà còn là dịp để các đoàn xiếc giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng hoạt động biểu diễn quốc tế.

anh-man-hinh-2026-07-18-luc-221548.png
Tiết mục "Đu son" của Liên đoàn Xiếc Việt Nam do hai nghệ sĩ Hồng Thúy và Phạm Hướng biểu diễn. Ảnh: Bộ VHTT&DL

"Đu son" từng gây tiếng vang khi giành Vương miện Vàng tại một liên hoan xiếc quốc tế năm 2022. Đến với Almaty 2026, tiết mục được dàn dựng theo phiên bản mới với nhịp biểu diễn nhanh hơn, các lớp kỹ thuật được kết nối liên hoàn nhằm tạo cảm giác kịch tính và giữ nhịp cảm xúc xuyên suốt cho khán giả.

Theo ê-kíp thực hiện, điểm nhấn của phiên bản mới nằm ở việc bổ sung hai kỹ thuật khó, đặc biệt là màn kết khi hai nghệ sĩ treo, nâng đỡ và xoay trên không hoàn toàn bằng tóc với tốc độ cao. Đây là kỹ thuật hiếm trong nghệ thuật xiếc đương đại, đòi hỏi sức bền, khả năng giữ thăng bằng và sự phối hợp tuyệt đối giữa các nghệ sĩ.

Ban tổ chức Liên hoan Xiếc quốc tế Almaty 2026 cũng mời hội đồng giám khảo là các chuyên gia, đạo diễn, nhà sản xuất và nhà quản lý nghệ thuật đến từ nhiều quốc gia.

Vì vậy, sự góp mặt của "Đu son" được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh xiếc Việt Nam, đồng thời khẳng định trình độ kỹ thuật và năng lực sáng tạo của nghệ sĩ Việt trên sân khấu quốc tế.

Xem thêm

Hà Nội phát động cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo 2026

Hà Nội phát động cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo 2026

(CLO) Sáng 18/7, trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) tổ chức Lễ khởi động Chương trình Phát triển hạ tầng sáng tạo và phát động cuộc thi Thiết kế không gian sáng tạo 2026 với chủ đề "Hà Nội: Đánh thức không gian đô thị".

Hơn 2.000 phụ nữ diễu hành áo dài tại Festival Biển Khánh Hòa 2026

Hơn 2.000 phụ nữ diễu hành áo dài tại Festival Biển Khánh Hòa 2026

(CLO) Ngày 18/7, tại Quảng trường 2/4 (phường Nha Trang), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ hội “Áo dài sắc màu của biển”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Festival Biển Khánh Hòa 2026, thu hút hơn 2.000 hội viên phụ nữ cùng đông đảo du khách quốc tế tham dự.

Đêm nhạc “Khởi Lặng”: Dành một “khoảng lặng” để khí nhạc chạm đến trái tim

Đêm nhạc “Khởi Lặng”: Dành một “khoảng lặng” để khí nhạc chạm đến trái tim

(CLO) "Nhiều người nói nhạc thính phòng khó hiểu nhưng khi mình thực sự lắng nghe và dành cho nó một khoảng lặng, âm nhạc sẽ tự tìm được con đường chạm đến trái tim". Đó là chia sẻ của nhạc sĩ Phạm Xuân Bình Sơn sau đêm hòa nhạc “Khởi Lặng” diễn ra tối 16/7 dường như cũng là lời giải thích trọn vẹn nhất cho hành trình nghệ thuật mà anh theo đuổi suốt một thập kỷ.

‘Vành hoa lửa’ lan tỏa thông điệp tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

‘Vành hoa lửa’ lan tỏa thông điệp tri ân nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

(CLO) Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam sẽ tổ chức đêm nhạc đặc biệt "Vành hoa lửa" vào 19h30 ngày 26/7 tại Không gian Văn hóa Việt (79 Hàng Trống, Hà Nội). Chương trình quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Quang Thọ, NSƯT Việt Hoàn, ca sĩ Mỹ Linh, Viết Danh, Duyên Quỳnh, Hữu Đức, Tống Linh, Trường Phúc…

Điều gì tạo nên sức hút của ‘Đất nước thiên hùng ca’?

Điều gì tạo nên sức hút của ‘Đất nước thiên hùng ca’?

(CLO) Theo TS. Bùi Thị Như Ngọc, sức hút của chương trình “Đất nước thiên hùng ca” không đến từ một yếu tố riêng lẻ mà là kết quả của sự cộng hưởng giữa nội dung, nghệ thuật, công nghệ, truyền thông và chiến lược được đầu tư bài bản.

Đạo diễn Lương Đình Dũng: “Tôi muốn kể câu chuyện Việt Nam chạm đến cảm xúc khán giả”

Đạo diễn Lương Đình Dũng: “Tôi muốn kể câu chuyện Việt Nam chạm đến cảm xúc khán giả”

(NB&CL) Dự án phim quảng bá hình ảnh quốc gia “Profile Đất nước của tôi” (Vietnam: Beyond Words) do đạo diễn Lương Đình Dũng thực hiện, dưới sự bảo trợ và phối hợp chỉ đạo của Bộ VHTT&DL cùng Cục Điện ảnh Việt Nam. Đây là tác phẩm quảng bá hình ảnh quốc gia quy mô lớn, góp phần hiện thực hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đặc biệt là nội dung về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa và nâng tầm thương hiệu Việt Nam trong giai đoạn mới. 

Khởi tranh Chung kết khu vực miền Bắc Yoshine Music Festival 2026

Khởi tranh Chung kết khu vực miền Bắc Yoshine Music Festival 2026

(CLO) Yoshine Music Festival toàn quốc 2026 tiếp tục bước vào chặng đua cuối cùng với chung kết khu vực miền Bắc diễn ra từ ngày 15-22/7 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Hơn 1.200 thí sinh sẽ tranh tài, hướng tới vòng chung kết toàn quốc vào tháng 8 tới.

'Thanh xuân gửi lại' tái hiện ký ức một thế hệ cán bộ đi B

'Thanh xuân gửi lại' tái hiện ký ức một thế hệ cán bộ đi B

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức trưng bày chuyên đề “Thanh xuân gửi lại”, giới thiệu tài liệu lưu trữ và kỷ vật của cán bộ đi B nhằm tri ân thế hệ đã cống hiến tuổi trẻ cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Cỡ chữ bài viết: