Việt Nam qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Mỹ Geoffrey Hiller

(CLO) Chiều 10/12, tại không gian Nhiếp ảnh Matca, Ba Đình, Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Mỹ Geoffrey Hiller có buổi giao lưu, chia sẻ những hình ảnh chụp trong các chuyến thăm Việt Nam từ năm 1995 cho tới 2019.

Các phóng sự ảnh của Nhiếp ảnh gia Geoffrey Hiller đã xuất hiện trên tạp chí NatGeo, Newsweek, Mother Jones và The New York Times. Ông từng nhận được hỗ trợ sáng tác từ quỹ Paul Allen, Hội đồng Nghệ thuật tại bang California, Portland và Oregon. Bên cạnh hai năm làm việc tại tòa soạn NatGeo Brazil, Geoffrey Hiller cũng tham gia giảng dạy tại đại học Fulbright Bangladesh từ 2008 tới 2009.

viet nam qua ong kinh cua nhiep anh gia nguoi my geoffrey hiller hinh 1

Nhiếp ảnh gia Geoffrey Hiller chia sẻ tại buổi trò chuyện.

Những năm gần đây, ông làm người hướng dẫn chuyên ngành truyền thông quốc tế tại Campuchia, Ấn Độ, Myanmar, Pakistan và Việt Nam. Ông cũng là người sáng lập và biên tập chính của trang chia sẻ thông tin nhiếp ảnh Verve Photo.

Tại sự kiện Vietnam Journal, nhiếp ảnh gia Geoffrey Hiller chia sẻ những hình ảnh từ kho lưu trữ cá nhân với 50 cuộn phim dương bản Kodachrome cùng ảnh kỹ thuật số được tác giả chụp trong những chuyến thăm Việt Nam từ năm 1995 cho tới 2019. Trong các dự án của mình, Geoffrey Hiller ghi chép cuộc sống thường nhật tại không gian công cộng cũng như cá nhân, nơi ông đã có nhiều cuộc gặp mặt đáng nhớ với người dân Việt Nam xuyên suốt từ Bắc tới Nam.

Ngoài chia sẻ về quá trình thực hiện cũng như những câu chuyện phía sau ống kính, tác giả đồng thời giải đáp các thắc mắc của khán giả xuyên suốt buổi giao lưu về những bất đồng ngôn ngữ khi tiếp cận người dân bản địa, sự khác biệt trong văn hóa và tín ngưỡng…

Đối với nhiếp ảnh gia Hiller, Việt Nam giống như một mối duyên nợ mà ông đã gắn bó xuyên suốt quãng thời gian mấy chục năm qua. Sự thay đổi của Việt Nam sau mỗi lần trở lại mang đến cho ông sự tò mò và hứng thú để ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt của con người và thiên nhiên nơi đây.

Dự án nhiếp ảnh của Geoffrey Hiller rất phong phú, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới được tác giả chia sẻ trên website cá nhân http://www.hillerphoto.com/. 

Tuấn Phương, Hoàng Vy

Xem thêm

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

Tháp cổ hơn nghìn năm, nơi phát hiện bảo vật quốc gia độc bản

(CLO) Ẩn mình bên dòng sông Lam, dấu tích Nhạn Tháp hơn 1.000 năm tuổi không chỉ là công trình Phật giáo cổ độc đáo, mà còn là nơi phát hiện hộp đựng xá lị bằng vàng duy nhất tại Việt Nam. Hộp xá lị có một không hai này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Cỡ chữ bài viết: