Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam sắp có vắc-xin phòng chống dịch tả lợn châu Phi

(CLO) Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường, nếu điều kiện thuận lợi, khoảng quý III/2021, Việt Nam sẽ có vắc-xin phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Audio
Việt Nam đã có một số thành công trong nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa

Việt Nam đã có một số thành công trong nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường, sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã huy động các nhà khoa học thuộc các trường, viện, các doanh nghiệp trong và ngoài ngành chủ động nhiên cứu vắc-xin. Bộ cũng đã chủ động phối hợp cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai ngay các nhiệm vụ nghiên cứu đến các đơn vị. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, đến nay, công việc nghiên cứu vắc-xin đã đạt được những kết quả bước đầu: Đã phân lập, lựa chọn và hình thành ngân hàng các virus dịch tả lợn châu Phi tại Việt Nam để làm cơ sở cho các hoạt động nghiên cứu, sản xuất vắc-xin. Tập trung giải trình gen của các chủng virus để phục vụ cho nghiên cứu chuyên sâu, sản xuất vắc-xin và chế phẩm sinh học phục vụ cho công tác xét nghiệm. Nghiên cứu dịch tễ để làm cơ sở xây dựng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và các giải pháp phòng chống bệnh.

Việt Nam đã sản xuất được một số chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi lợn để nâng cao sức đề kháng, kìm hãm sự phát triển của dịch bệnh, đảm bảo an toàn sinh học và xử lý môi trường. Một số lô vắc-xin các loại khác nhau, trong đó có lô vắc-xin vô hoạt và lô vắc-xin nhược độc bước đầu thử nghiệm ở quy mô hẹp cho kết quả khả quan, các nhà khoa học đang hoàn thiện quy trình công nghệ để sản xuất vắc-xin thử nghiệm ở quy mô lớn hơn trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi cũng đã nghiên cứu chọn tạo dòng lợn kháng được bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngành đã chọn lọc được 85 lợn nái sống sót ở các ổ dịch lớn, có kháng thể, hiện đang còn sống, sinh sản tốt, thế hệ con sinh ra cũng có các kháng thể dịch tả lợn châu Phi. Đây là một trong những tiền đề để tới đây chọn tạo dòng lợn có khả năng kháng tự nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ngay sau khi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố kết quả nghiên cứu sản xuất được vắc-xin dịch tả lợn châu Phi vào tháng 9/2019, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chủ động đề xuất hợp tác, mời các nhà khoa học của Hoa Kỳ sang Việt Nam phối hợp cùng các cơ quan nghiên cứu, cũng như các doanh nghiệp trong nước tập trung triển khai.

Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận được chủng virus dịch tả lợn châu Phi của phía Hoa Kỳ chuyển giao, cùng với quy trình công nghệ và đã sản xuất được lô vắc-xin bước đầu thử nghiệm trên lợn cho kết quả rất khả quan.

Theo báo cáo của các chuyên gia và các doanh nghiệp tiếp nhận chuyển giao, nếu điều kiện thuận lợi, quý III/2021, Việt Nam sẽ có vắc xin để sử dụng - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

T.Toàn