Điều chỉnh kích thước chữ

Việt Nam sắp nhận thêm 6 triệu liều vaccine COVID-19

(CLO) Từ cuối tháng 6, đầu tháng 7 đến hết quý III năm 2021, Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 6 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca và Pfizer.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Đến nay, Việt Nam đã tiêm được 1,55 triệu liều vaccine cho các nhóm đối tượng ưu tiên và công nhân

Đến nay, Việt Nam đã tiêm được 1,55 triệu liều vaccine cho các nhóm đối tượng ưu tiên và công nhân

Ngày 15/6, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, Chương trình Covax thông báo, sẽ có thêm khoảng 1 triệu liều vaccine AstraZeneca đến Việt Nam vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới.

Tính đến nay đã có 4 lô vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 về tới Việt Nam, với tổng gần 2,9 triệu liều. Trong đó, lô đầu tiên về Việt Nam ngày 24/2, thông qua Công ty VNVC gồm 117.600 liều. Lô thứ 2 của Covax về ngày 1/4 với 811.200 liều. Lô thứ 3 của Covax về ngày 16/5 với 1,682 triệu liều. Lô mới nhất 288.000 liều của Công ty VNVC về ngày 25/5.

Toàn bộ số vaccine này sẽ được phân bổ tới các địa phương để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và các tỉnh có khu công nghiệp.

Từ nay đến hết quý III, Việt Nam cũng sẽ nhận thêm 2 triệu liều vaccine AstraZeneca do Bộ Y tế đặt mua thông qua Công ty VNVC.

Bên cạnh đó, theo thông báo của Pfizer, trong quý III này, hãng có thể chuyển về Việt Nam 3 triệu liều vaccine, số còn lại sẽ tập trung giao trong quý IV. Tuy nhiên, thời gian và số lượng cụ thể có thể thay đổi, phụ thuộc tình hình thế giới.

GS.TS Đặng Đức Anh cho biết vaccine COVID-19 có thời hạn sử dụng rất ngắn, chỉ khoảng 6 tháng, trong khi thời gian từ cơ sở sản xuất đến Việt Nam mất khoảng 2 tháng nên chỉ còn 3-4 tháng để triển khai tiêm.

Đặc biệt với vaccine của Pfizer, điều kiện bảo quản phải ở nhiệt độ âm sâu -70 độ C, nếu ở nhiệt độ 2-8 độ C chỉ được dùng trong 1 tháng, vì vậy thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị Bộ Quốc phòng trên cả nước để đảm bảo việc bảo quản, vận chuyển vaccine đến các điểm tiêm trong thời gian ngắn nhất.

Đến nay, Việt Nam đã phê duyệt khẩn cấp 4 vaccine COVID-19, gồm AstraZeneca, Sputnik V, Sinopharm và Pfizer. Bộ Y tế cũng vừa có văn bản hỏa tốc, đề nghị các địa phương triển khai tiêm ngay khi nhận được vaccine và hoàn thành trước ngày 15/8.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã tiêm được 1,55 triệu liều vaccine cho các nhóm đối tượng ưu tiên và công nhân. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 59.608 người.

T.Toàn