Điều chỉnh kích thước chữ

"Viết và Đối thoại" - khoảnh khắc cuộc sống đọng lại trong cuộc đời cầm bút của nhà báo Trần Mai Hạnh

(CLO) Những tác phẩm báo chí và văn chương trong "Viết và Đối thoại" là lát cắt những khoảnh khắc cuộc sống đọng lại trong cuộc đời hơn nửa thế kỷ làm báo, viết văn của nhà báoTrần Mai Hạnh.

Audio

Viết và Đối thoại" tuyển chọn những tác phẩm tiêu biểu của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh vừa ra mắt độc giả. Những tác phẩm báo chí và văn chương trong Viết và Đối thoại là lát cắt những khoảnh khắc cuộc sống đọng lại trong cuộc đời hơn nửa thế kỷ làm báo, viết văn của Trần Mai Hạnh, từ những năm tháng chiến tranh ác liệt, ngày hòa bình đầu tiên, những năm dài vật lộn với khó khăn, thiếu thốn thời bao cấp bị bao vây cấm vận, đến những năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới, mở cửa và hội nhập.

Bìa cuốn sách

Bìa cuốn sách "Viết và Đối thoại" của nhà báo Trần Mai Hạnh

Từ Viết và Đối thoại, người đọc có thêm một chiều cạnh để tìm hiểu quan điểm của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh về nghề cầm bút như ông từng chia sẻ "Viết và Đối thoại có thể xem là nhật ký bằng các tác phẩm báo chí về cuộc đời làm báo nhiều sóng gió thăng trầm của tôi".

Người đọc tìm thấy trong tác phẩm một nhà báo Trần Mai Hạnh dấn thân và trăn trở, canh cánh với nghề. Ông quan niệm: "Nghề báo gắn với sự kiện. Nhà báo không ký tên vào lịch sử, họ chỉ để lại tên tuổi của mình trong lịch sử chiến công của người khác. Một tác phẩm báo chí có sức sống, có sức lay động dư luận xã hội, được đông đảo bạn đọc đồng tình, trước hết phải lựa chọn và đề cập đúng vấn đề do thực tiễn cuộc sống đặt ra, với sự chắt lọc tư liệu trong quá trình khảo sát thực tiễn công phu, với sự đầu tư trí tuệ của người viết bằng tất cả sự say mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của tác giả". Do vậy, mỗi bài báo của ông đều phập phồng hơi thở cuộc sống, vấn đề đề cập tới được mổ xẻ dưới nhiều chiều cạnh, tầng nấc như một tiểu luận có chiều sâu khoa học và ý nghĩa xã hội.

Trong 5 năm qua, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã lần lượt cho ra mắt bạn đọc 4 tác phẩm của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh: Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75, Lời tựa một tình yêu, Thời tôi sống, Viết và Đối thoại. Trong số tác phẩm trên, Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 đã giành được Giải thưởng Văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam, Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015, đến nay cuốn sách được tái bản 4 lần, được dịch sang tiếng Anh giới thiệu với bạn đọc quốc tế và được dịch sang tiếng Lào để trao tặng nước bạn Lào. Cuốn sách Viết và Đối thoại tuyển chọn những tác phẩm tiêu biểu của ông trên chặng đường cầm bút, với gần 900 trang sách, Viết và Đối thoại gồm hơn 100 tác phẩm, phần lớn được xếp theo trình tự thời gian, được chia thành ba phần: Phần I: Báo chí; Phần II: Phát biểu - Tham luận - Đối thoại; và phần Phụ lục: Tác phẩm và Dư luận.

Viết và Đối thoại ra mắt bạn đọc đúng vào dịp 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2019) không chỉ là sự ghi nhận những đóng góp trong chặng đường hơn nửa thế kỷ cầm bút của nhà báo Trần Mai Hạnh, mà nó còn có ý nghĩa như lời tri ân của chính tác giả với nghề báo, nghiệp văn trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước ông đã dành gần hết cuộc đời của mình lao động, cống hiến.

Nhân dịp ra mắt cuốn Viết và Đối thoại, nhà báo Trần Mai Hạnh cũng "bật mí" sẽ sớm ra mắt bạn đọc cuốn tự truyện Sống đến bình minh và cuốn hồi ức Đi qua cái chết.

PV