Điều chỉnh kích thước chữ

Vĩnh Phúc: TP Vĩnh Yên hướng đến là đô thị phát triển bền vững

(CLO) Quyết tâm xây dựng Vĩnh Yên thành một đô thị văn minh, hiện đại, mang tầm khu vực và quốc gia trong tương lai gần, thời gian tới chính là mục tiêu của Đảng bộ và nhân dân TP Vĩnh Yên nhiệm kỳ tới.

Sự kiện: Vĩnh Yên

TP Vĩnh Yên hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi cho việc phát triển bền vững

Sau 5 năm của nhiệm kỳ 2015-2020, bức tranh kinh tế của thành phố Vĩnh Yên phát triển tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, cơ cấu kinh tế từng bước phù hợp với yêu cầu của một đô thị trẻ: Dịch vụ 64,5% ; công nghiệp - xây dựng 34,8%; nông nghiệp 0,7%, đạt mục tiêu nghị quyết đề ra. Giá trị gia tăng bình quân đầu người ước đạt khoảng 221,4 triệu đồng/người, vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra.

TP Vĩnh Yên hướng đến là đô thị phát triển bền vững. Ảnh: Dương Lâm

TP Vĩnh Yên hướng đến là đô thị phát triển bền vững. Ảnh: Dương Lâm

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm ước đạt 17,3%; trong đó, ngành công nghiệp và xây dựng tăng 19,2%, chiếm tỷ trọng 83,8%; các ngành dịch vụ tăng 8%, chiếm 15,8%; ngành nông nghiệp chỉ chiếm 0,4% cơ cấu giá trị sản xuất. Tỷ lệ tăng thu ngân sách bình quân hàng năm ước đạt 10,5%; tỷ lệ chi ngân sách bình quân hàng năm ước đạt 8,1%, đạt mục tiêu nghị quyết đại hội.

Ngành dịch vụ tiếp tục phát triển với sản phẩm dịch vụ ngày càng đa dạng; công nghiệp - xây dựng tiếp tục đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của thành phố. Sản xuất nông nghiệp được duy trì với năng suất, chất lượng được nâng cao; hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Trên cơ sở thực hiện đồng bộ quy hoạch xây dựng, quản lý đô thị, thành phố Vĩnh Yên huy động mạnh mẽ các nguồn lực tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là những dự án, công trình trọng điểm. Với việc huy động các nguồn lực như nguồn hỗ trợ từ ngân sách cấp trên, đầu tư xây dựng hạ tầng quỹ đất, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất…, tính đến hết năm 2019, tổng nguồn vốn đầu tư công thực hiện bằng 74% kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Với nỗ lực cao độ trong công tác cải cách hành chính, Vĩnh Yên đã và đang xây dựng cho mình một thương hiệu riêng về mức độ cởi mở, thân thiện, tin cậy với không chỉ các nhà đầu tư trong quá trình hoàn thiện thủ tục hồ sơ kinh doanh mà cả với mỗi người dân địa phương qua các giao dịch hành chính hàng ngày. Nhờ vậy, những con số minh chứng cho sự phát triển của thành phố không ngừng tăng lên qua thời gian.

Thành phố Vĩnh Yên quyết liệt triển khai các giải pháp xây dựng, phát triển đô thị, nhất là công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản. Ảnh: Dương Lâm

Thành phố Vĩnh Yên quyết liệt triển khai các giải pháp xây dựng, phát triển đô thị, nhất là công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản. Ảnh: Dương Lâm

Cụ thể, đến nay, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp Khai Quang đạt xấp xỉ 90% với 81 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tổng số vốn của các doanh nghiệp FDI là 871,5 triệu USD và của các doanh nghiệp DDI là gần 400 tỷ đồng.

Các khu đô thị mới, trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng trên địa bàn được xây dựng ngày càng nhiều, tăng cả về quy mô và số lượng. Sự hoạt động nhộn nhịp và hiệu quả của các ngành dịch vụ thành phố đã đóng góp hơn 20% vào giá trị sản xuất ngành dịch vụ của toàn tỉnh.

Để đạt được kết quả đó, thành phố Vĩnh Yên quyết liệt triển khai các giải pháp xây dựng, phát triển đô thị, nhất là công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản. Thành phố đã tạo được những điểm nhấn cho đô thị Vĩnh Yên như Khu Sông Hồng Thủ Đô, Công viên Quảng trường tỉnh, Nhà hát tỉnh, cải tạo Đầm Vạc, một số vườn hoa, công viên nhỏ ở các phường Liên Bảo, Khai Quang, đường song song với đường sắt...

Chia sẻ với PV về đường lối cũng như chủ trương sắp tới để xây dựng Thành phố Vĩnh Yên thành đô thị phát triển bền vững ông Phạm Hoàng Anh - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Vĩnh Yên nhấn mạnh: " Vĩnh Yên sẽ xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh bằng việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ thành phố tới cơ sở. Xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, giám sát, phản biện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng Đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, nhất là tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên; nâng cao chất lượng công tác đánh giá cán bộ, đảng viên dần đi vào thực chất, khắc phục tình trạng né tránh, ngại va chạm trong phê bình và tự phê bình. Thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, tỉnh và thành phố. Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, chú trọng phát triển kinh tế toàn diện về quy mô, chất lượng, ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ và các lĩnh vực phù hợp với yêu cầu của đô thị trung tâm tỉnh lỵ..."

Thành phố cũng đã xác định những công việc cần triển khai thực hiện để sớm hoàn thành các tiêu chí đô thị loại I như chú trọng ưu tiên các loại hình thương mại - dịch vụ chất lượng cao, các ngành công nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao; phát triển kinh tế gắn với phát triển xã hội, gắn tăng trưởng kinh tế với công bằng xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống; phát triển thành phố Vĩnh Yên phù hợp với định hướng quy hoạch tổng thể phát triển đô thị Việt Nam và quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, định hướng đến năm 2050.

Dương Lâm

 
 
Tin mới
Đã bắt được 2 kẻ cướp giật túi xách, khiến 1 phụ nữ bị ngã đập đầu và bất tỉnh

(CLO) Chiều 18/1, Công an TP.HCM đã bắt được 2 nghi phạm giật túi xách khiến 1 phụ nữ ngã đập đầu xuống đường và bất tỉnh, gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

100% thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến

(CLO) Theo thống kê của Cục Tin học và Thống kê tài chính – Bộ Tài chính, tổng số thủ tục hành chính (TTHC) thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính là 896 thủ tục. Cho đến nay, 100% TTHC được cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT).

Indonesia chuyển thủ đô từ Jakarta đến Kalimantan

(CLO) Indonesia đã đặt tên thủ đô mới của mình là Nusantara, khi các nhà lập pháp nước này chấp thuận việc chuyển thủ đô từ Jakarta đến Kalimantan - một khu vực rừng rậm ở phía đông đảo Borneo.

Cử tri đề nghị hỗ trợ công nhân, người lao động về quê đón Tết an toàn

(CLO) Tết Nguyên đán đang cận kề, cử tri đề nghị Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố có giải pháp để hỗ trợ công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp về quê đón Tết an toàn.

Bắc Giang: Hơn 860 tỷ đồng nâng cấp quốc lộ 31

(CLO) Bộ GTVT vừa có công văn trả lời đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang liên quan kiến nghị nâng cấp mở rộng quốc lộ 31 đoạn qua tỉnh Bắc Giang để phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông.

Bộ Công an phải bảo đảm dữ liệu dân cư

(CLO) Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phải bảo đảm dữ liệu dân cư chính xác và luôn được bổ sung, cập nhật thường xuyên, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống"; duy trì liên tục tính kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu; bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ dữ liệu cá nhân theo đúng quy định của pháp luật.

Tái xuất Kpop, Nancy (Momoland) gây sốt với vẻ đẹp quyến rũ

(CLO) Mới đây, Nancy khiến người hâm mộ trầm trồ vì nhan sắc quá xinh đẹp khi cùng Momoland quảng bá ca khúc "Yummy Yummy Love".

Khởi tố đối tượng xông vào khu cách ly thăm bạn gái, tấn công cán bộ công an

(CLO) Sau khi uống rượu, Nọi trèo qua tường rào đột nhập vào bên trong khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19 để gặp với bạn gái mới quen. Khi bị nhắc nhở, Nọi gọi đồng bọn đến tiếp ứng, tấn công cán bộ công an đang trực nhiệm vụ.

Các VĐV Olympic được cảnh báo không ăn các sản phẩm thịt ở Trung Quốc, vì 'có khả năng chứa chất cấm'

(CLO) Cơ quan chống doping thế giới một lần nữa cảnh báo các vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh “hết sức thận trọng” khi ăn các sản phẩm từ thịt ở Trung Quốc vì rất có thể bị nhiễm chất cấm.