Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh công tác phòng chống cháy rừng

(CLO) Thời gian vừa qua, trước tình hình nắng nóng kéo dài, các đơn vị chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc đều đã có những biện pháp để đảm bảo an toàn phòng chống cháy rừng.

Phát triển kinh tế rừng song song với bảo vệ, phòng chống cháy rừng

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có gần 34.000 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp, trong đó, rừng đặc dụng gần 16.000 ha, rừng sản xuất gần 14.000 ha, rừng phòng hộ trên 4.170 ha, được phân bố trên 7 huyện, thành phố. Tại một số địa phương chủ yếu là rừng trồng thuần với những loại cây có nhiều tinh dầu như keo, bạch đàn, khi gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao rất dễ bén lửa trong khi thực bì dưới tán rừng dày cũng làm gia tăng vật liệu gây cháy.

Chia sẻ với PV về việc đảm bảo an toàn phòng chống cháy rừng, đại diện Kiểm lâm Tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Hiện công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng đang được các địa phương tích cực triển khai, bảo đảm lực lượng thường trực 24/24h trong những ngày nắng nóng cao điểm. Đồng thời, chúng tôi kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao; yêu cầu chủ rừng tạm dừng hoạt động xử lý thực bì đến hết thời gian nắng nóng cao điểm".

Được biết, năm 2020, toàn tỉnh trồng khoảng 1,6 triệu cây phân tán, 700 ha rừng tập trung. Hiện hầu hết các diện tích rừng trồng được các chủ rừng quan tâm đầu tư theo hướng thâm canh, thu nhập của người trồng rừng được nâng cao. Song song với việc phát triển kinh tế rừng, người dân cũng rất chú trọng đến công tác bảo vệ rừng.

Công tác đảm bảo phòng chống cháy rừng ở khu vực Vườn Quốc gia Tam Đảo đặc biệt chú trọng. Ảnh: Dương Lâm

Công tác đảm bảo phòng chống cháy rừng ở khu vực Vườn Quốc gia Tam Đảo đặc biệt chú trọng. Ảnh: Dương Lâm

Tại Huyện Tam Đảo, diện tích rừng khoảng 26.163 ha, chủ yếu là dạng rừng tự nhiên mưa ẩm thường xanh với độ che phủ chiếm 70% diện tích. Rừng Tam Đảo trải dài 80 km, rộng 10–15 km chạy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam. Để phát triển kinh tế rừng cùng với việc bảo vệ, phòng chống cháy rừng thì lãnh đạo địa phương cũng đã rất quyết liệt, giao nhiệm vụ   cho các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền  cho người dân. Theo ghi nhận của PV thì gần như 100% người dân canh tác trên rừng đều thực hiện đúng theo yêu cầu. 

Chia sẻ về điều này, anh Nguyễn Tuấn N. ở xã Tam Quan - Huyện Tam Đảo- Tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Khi lên rừng chúng tôi tuyệt đối tuân theo những quy định chung như không mang vật liêụ dễ cháy, không hút thuốc lá... nếu phát hiện thấy trường hợp nào có hiện tượng ảnh hưởng đến công tác đảm bảo phòng chống cháy rừng thì sẽ báo ngay cho cơ quan chức năng."

Theo tìm hiểu của PV, Thành phố Phúc Yên có gần 4.700 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó 1.500 ha rừng phòng hộ, tập trung ở các xã, phường: Ngọc Thanh, Cao Minh, Đồng Xuân, Xuân Hòa. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 2 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 5 ha rừng, phải huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy. Do địa hình đồi núi, diện tích rừng rộng, đám cháy thường ở xa đường giao thông khiến cho việc chữa cháy gặp không ít khó khăn.

Thời tiết nắng nóng kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Ảnh: Dương Lâm

Thời tiết nắng nóng kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao. Ảnh: Dương Lâm

Trao đổi với PV, đại diện Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên cho biết: "Những năm gần đây, Phúc Yên là địa phương có số vụ cháy rừng cao nhất trên địa bàn tỉnh. Các vụ cháy xảy ra chủ yếu trong khu vực rừng sản xuất. Do địa bàn rộng, lại có một số khu du lịch sinh thái, gây khó khăn cho lực lượng kiểm soát rừng ở khâu đầu vào. Bên cạnh đó, cơ cấu rừng sản xuất chủ yếu là các loại cây dễ cháy như: Keo, thông cùng với lượng mưa hàng năm ít... cũng là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao". 

Hiện toàn bộ diện tích rừng ở Phúc Yên đã được giao cho 100% hộ dân bảo vệ, quản lý và phát triển. Do đó, để triển khai hiệu quả công tác phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm thành phố thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân; yêu cầu từng chủ rừng lên phương án phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng trên diện tích được giao, làm căn cứ để xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng địa phương. Đồng thời, phối hợp với lực lượng quân đội, công an tăng cường tuần tra những khu vực rừng trọng yếu, có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. 

Dương Lâm

Xem thêm

Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội dự thi môn Ngữ văn sáng 11/6

Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội dự thi môn Ngữ văn sáng 11/6

(CLO) Hơn 129.000 thí sinh Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi từ sáng sớm ngày 11/6 để dự thi môn Ngữ văn. Đây là môn thi đầu tiên, đồng thời là một trong hai môn bắt buộc của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026.

Gia Lai: Đưa 18 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Campuchia trở về đất mẹ

Gia Lai: Đưa 18 hài cốt liệt sĩ quy tập tại Campuchia trở về đất mẹ

(CLO) Trong không khí trang nghiêm, thành kính và xúc động, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai vừa tổ chức lễ đón 18 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia do Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2025 - 2026.

Cà Mau triển khai xây dựng “Mô hình số tại cơ sở”

Cà Mau triển khai xây dựng “Mô hình số tại cơ sở”

(CLO) UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành kế hoạch xây dựng “Mô hình số tại cơ sở” nhằm hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai thiết lập “lá chắn” xây dựng vành đai biên giới sạch ma túy

Bộ đội Biên phòng Gia Lai thiết lập “lá chắn” xây dựng vành đai biên giới sạch ma túy

(CLO) Dọc tuyến biên giới tỉnh Gia Lai, cuộc chiến với ma túy không chỉ diễn ra bằng những chuyên án, những cuộc truy quét, mà còn được bắt đầu từ sự thay đổi nhận thức của người dân. Từ thành công mô hình điểm “Xã biên giới sạch ma túy” tại Ia Mơ, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Gia Lai đã nhân rộng mô hình, thiết lập “lá chắn”, tạo vành đai biên giới sạch ma túy, góp phần xây dựng những buôn làng bình yên.

Gia Lai: Tinh gọn bộ máy giữ rừng, kỳ vọng và áp lực trên hành trình giữ màu xanh đại ngàn

Gia Lai: Tinh gọn bộ máy giữ rừng, kỳ vọng và áp lực trên hành trình giữ màu xanh đại ngàn

(CLO) Việc hợp nhất 29 Ban Quản lý rừng phòng hộ ở Gia Lai thành một đơn vị duy nhất được kỳ vọng sẽ tạo nên sức mạnh tập trung, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, phía sau quyết định mang tính bước ngoặt ấy vẫn còn không ít trăn trở về nhân lực, địa bàn và những áp lực đang hiện hữu nơi tuyến đầu giữ rừng.

Những 'mùa xuân' gửi lại chiến trường của người lính già

Những 'mùa xuân' gửi lại chiến trường của người lính già

(CLO) Nửa đêm, giữa không gian tĩnh lặng của Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng (tỉnh Ninh Bình), tiếng hô "xung phong" bất ngờ vang lên từ một căn phòng. Người cựu binh tóc đã bạc trắng giật mình bật dậy, ánh mắt hoảng hốt như vẫn đang ở giữa chiến trường khốc liệt năm nào...

Những xu hướng phát triển đầy tính bứt phá của quảng cáo hiện nay

Những xu hướng phát triển đầy tính bứt phá của quảng cáo hiện nay

Với sự định hình và điều tiết của Luật Quảng cáo sửa đổi và Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, chúng ta đang chứng kiến một cuộc dịch chuyển mạnh mẽ trong ngành quảng cáo và truyền thông. Tất cả đều hướng về một cái đích chung đó là: lấy sự tôn trọng công chúng làm gốc, lấy công nghệ làm đòn bẩy và lấy sự sáng tạo… làm năng lực cạnh tranh, góp phần kiến tạo nên kỷ nguyên của những giá trị thực chất và bền vững.

Lào Cai chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Lào Cai chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

(CLO) Ngày 7/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 8 đến 9/6/2026.

Cỡ chữ bài viết: