Điều chỉnh kích thước chữ

VN-Index giảm sâu kỷ lục khi xuất hiện thêm 82 ca dương tính với Covid-19

(CLO) Trong phiên giao dịch hôm nay (28/1), lực bán dồn dập gia tăng trên các cổ phiếu khiến VN-Index giảm sâu kỷ lục. Nhiều cổ phiếu đã “trắng bên mua” và dường như không thể gượng dậy nổi khi thêm 82 ca dương tính với Covid-19 được công bố.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Bài liên quan
VN-Index giảm sâu kỷ lục khi xuất hiện thêm 82 ca dương tính với Covid-19.

VN-Index giảm sâu kỷ lục khi xuất hiện thêm 82 ca dương tính với Covid-19.

Trước giờ giao dịch hôm nay, những thông tin tiêu cực đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam như chứng khoán Mỹ và khu vực giảm mạnh, đặc biệt là thông tin xuất hiện khi xuất hiện thêm 82 ca dương tính với Covid-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh. Đây là một “đòn” giáng mạnh vào thị trường vốn đang trong giai đoạn điều chỉnh này.  

Chính vì thế, phiên giao dịch hôm nay vừa mở cửa đã rơi vào tình trạng hoảng loạn, hàng loạt những lệnh bán xuất hiện ngay từ những phút đầu đã khiến VN-Index giảm sâu tới trên 50 điểm. Các cổ phiếu vốn hóa lớn đều bị bán mạnh, xuống cả mức giá sàn như VRE, GVR… không dừng lại ở đó, áp lực bán còn gia tăng trên diện rộng, bao phủ khắp các nhóm ngành.

Sau một giờ giao dịch, tuy có lực cầu bắt đáy xuất hiện, cùng với những lệnh mua thăm dò tại vùng “quá bán” của nhiều nhà đầu tư, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để giúp thị trường hồi phục. Lực bán dồn dập gia tăng trên các cổ phiếu khiến VN-Index nhanh chóng giảm trở lại. Nhiều cổ phiếu đã “trắng bên mua” và dường như không thể gượng dậy nổi. 

Thêm một tác nhân đẩy phiên giao dịch sáng nay thêm phần bi kịch là trong những phiên giảm điểm liên tiếp gần đây đã khiến cho nhiều tài khoản lạm dụng margin – đòn bẩy ở trạng thái cao rơi vào trạng thái call margin – bán giải chấp. Tình thế này đã buộc một số nhà đầu tư phải bán phải bán cổ phiếu để đưa tài khoản về trạng thái an toàn vì thế có trên thị trường có những lúc rơi vào tình trạng bán tháo trong hoảng loạn.

Tình huống mà anh Hoàng Minh Giang – một nhà đầu tư thuộc thế hệ F0 trên thị trường chứng khoán gặp phải trong phiên gia dịch sáng nay khi phải khoanh tay đứng nhìn tài sản của mình “bay” đi trong tiếc nuối vì sử dụng margin thiếu kiểm soát.  

“Tài khoản bị công ty chứng khoán tự động bán giải chấp do vi phạm tỷ lệ ký quỹ. Đến khi nhận tin nhắn khớp lệnh mới biết mình bị “call margin””, anh Giang ngậm ngùi nuối tiếc.  

Đóng cửa phiên sáng, VN-Index giảm 70,9 điểm (6,46%) xuống 1.026,27 điểm, Hnx-index giảm 7,16% con Upcom-index giảm 6,08%. Thanh khoản tăng cao với 787 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương hơn 15.900 tỷ đồng giá trị giao dịch.  

Với diễn biến này, trong phiên chiều nay lực bán còn tăng mạnh ở khi mà lượng nhà đầu tư bị call margin vẫn còn rất nhiều, cùng với đó là những lo ngại số ca mắc Covid mới trong cộng đồng đang gia tăng. Ngoài ra là tâm lý muốn bán thu tiền để nghỉ Tết Nguyên đán cũng như muốn tạm rút khỏi thị trường của trước những biến cố khó lường này.  

Chính lúc này, nhà đầu tư cần bình tĩnh đưa tài khoản về trạng thái an toàn, tránh hoảng loạn theo tâm lý đám đông. Dừng mọi hành động bắt đáy giá sàn để trung bình giá cổ phiếu. Có giảm ắt có tăng, việc quan sát và quản trị rủi ro thật tốt là điều cần làm lúc này. 

Ngọc An