VN-Index tiếp tục giảm điểm trên sàn

(CLO) Trong phiên giao dịch ngày 12/3, tâm lý các nhà đầu tư bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, cho nên họ đã thực hiện biện pháp bán cắt lỗ gây ra tình trạng đánh tháo ở nhiều nhóm cổ phiếu. Đáng chú ý, cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng đang có xu thế giảm.

Toàn sàn HSX có khoảng 117 cổ phiếu giảm sàn, trong rổ VN30 có 16 mã. Vì thế nhóm ngân hàng giảm sàn cũng không lạ lắm. Tuy nhiên, nhiều blue-chips đã thoát cảnh “trắng bên mua”, chỉ riêng nhóm ngân hàng là không thể có thanh khoản.

BID, HDB, MBB, TCB, VCB, VPB đồng loạt giảm hết biên độ và không còn dư mua chút nào lúc đóng cửa. Tổng giá trị khớp lệnh của nhóm ngân hàng trong rổ VN30 chiếm tới 25,1% giá trị giao dịch sàn HSX. Điều này thể hiện mức độ bán tháo rất mạnh. Những mã chưa giảm sàn cũng "bốc hơi chóng mặt" như CTG giảm 6,03%, STB giảm 6,57%.

Riêng SHB lại đi đường riêng, hôm nay vẫn tăng 0,9%. Trường hợp này hơi đặc thù vì SHB đang trong giai đoạn chờ nộp tiền phát hành thêm, mà giá dù tăng cũng chỉ ở mức 11.200 đồng. Việc giữ giá SHB là điều mà thị trường có thể dự đoán được. ACB ở sàn này cũng chung số phận với cả nhóm ngân hàng, giảm 5,56%.

Cổ phiếu ngân hàng đang trở thành gánh nặng cho thị trường, vì liên tục giảm mà không tìm thấy lực mua đủ lớn để chặn đà rơi. Khá nhiều cổ phiếu đang tìm đáy, đồng nghĩa với việc trả lại hết mức tăng khủng trước đó. TCB hôm qua và hôm nay chính thức rơi xuống đáy thấp nhất trong lịch sử. HDB cũng chính thức có đáy lịch sử. STB có 7 phiên giảm bằng gần 4 tháng tăng, đã trở lại đáy 34 tháng. BID đang quay về đáy 7 tháng, CTG trở về vạch xuất phát từ đầu 2020, VCB có đáy 8 tháng.

Các cổ phiếu đạt giá trị cao. Ảnh: TL

Các cổ phiếu đạt giá trị cao. Ảnh: TL

Nhiều nhóm cổ phiếu khác cũng được dự đoán là sẽ khó khăn trong tình cảnh mới, ví dụ nhóm bán lẻ. Khi người dân đổ xô đi mua hàng mấy ngày trước, các cổ phiếu bán lẻ được cho là hưởng lợi. Thế nhưng khi dịch bệnh làm tăng rủi ro lan qua kênh tiếp xúc này thì người dân lại dừng mua sắm. Cửa hàng cửa hiệu vắng lặng, trung tâm thương mại đìu hiu là những gì có thể nhìn thấy hàng ngày. MWG, VRE hôm nay giảm sàn.

VN-Index kết thúc phiên "bốc hơi" 42,1 điểm tương đương giảm 5,19%. Mức giảm này nhẹ hơn phiên đầu tuần một chút (giảm gần 56 điểm) nhưng cũng là phiên rơi rất mạnh và nhất là sau khi hôm qua cũng vừa giảm hơn 26 điểm. Chỉ số đã quay về đáy tháng 8/2017.

Liên tục các phiên giảm với cường độ lớn khiến rủi ro ngày càng cao cho các giao dịch bắt đáy. Kể cả khi thị trường giảm 56 điểm trong ngày đầu tuần, cũng không mấy người nghĩ rằng chỉ 3 phiên kế tiếp đã giảm thêm trên 66 điểm nữa. Các giai đoạn trước, những phiên giảm sàn hàng loạt thì bắt đáy rất dễ phục hồi ở ngày kế tiếp. Lần này bắt đáy thất bại và giá giảm sàn liên tục.

PV

Xem thêm

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: