Điều chỉnh kích thước chữ

Vô lý, bất công, dân đồng loạt kiến nghị

Liên tiếp những lá đơn kiến nghị của hàng chục hộ dân ở ngõ 381 Nguyễn Khang, Cầu Giấy gửi tới chính quyền và Thành ủy Hà Nội khi quyền và lợi ích hợp pháp của họ bị xâm hại. Lại một lần nữa, một dự án của được UBND TP. Hà Nội phê duyệt có dấu hiệu lợi ích nhóm theo kiểu “tim người” điều khiển tim đường...?

Audio

(NB&CL) Liên tiếp những lá đơn kiến nghị của hàng chục hộ dân ở ngõ 381 Nguyễn Khang, Cầu Giấy gửi tới chính quyền và Thành ủy Hà Nội khi quyền và lợi ích hợp pháp của họ bị xâm hại. Lại một lần nữa, một dự án của được UBND TP. Hà Nội phê duyệt có dấu hiệu lợi ích nhóm theo kiểu “tim người” điều khiển tim đường...?

Đùng một cái mất nhà

Nỗi lo sợ của hàng chục hộ dân được khởi đầu vào ngày 28/10/2016 khi Phương án chỉ giới đường đỏ Dự án Cải tạo mở rộng ngõ 381, Nguyễn Khang do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đề xuất theo Quyết định số 4147/QĐ-UBND ngày 29/7/2016 của UBND TP. Hà Nội bất ngờ được dán trên tường nhà dân. Bất ngờ ở chỗ là người dân đã không được lấy ý kiến và đối thoại với chính quyền theo đúng Luật Quy hoạch hiện hành.

Trong lá đơn tập thể gửi tới báo chí và cơ quan có trách nhiệm, người dân khẳng định việc mở đường là rất cần thiết, góp phần giảm tải, chống ùn tắc giao thông, phát triển kinh tế địa phương. Nhưng con đường với nhiều vấn đề mờ ám đã khiến cho người dân thất vọng và phẫn nộ. Theo như phương án đề xuất thì ngõ 381 sẽ được cải tạo mở rộng thành đường rộng 21,5m mà trong đó lòng đường rộng 11,5m và hai bên vỉa hè mỗi bên rộng 5m. Đoạn ngõ nối từ đường Nguyễn Khang đến đầu phố Hoa Bằng lấy tim ngõ hiện tại làm tâm được cải tạo mở rộng về 2 phía ngõ.

[caption id="attachment_136222" align="aligncenter" width="640"]ho-dan-381-muon-doi-thoai-voi-chinh-quyen-ha-noi Các hộ dân ngõ 381 Nguyễn Khang muốn đối thoại với chính quyền Hà Nội.[/caption]

Tuy nhiên đoạn ngõ nối từ đầu phố Hoa Bằng đến phố Thành Thái và đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài lại lấy đất lệch về một phía so với tâm ngõ hiện tại. Người dân khẳng định đây là lần đầu tiên họ chính thức được biết phương án cải tạo mở rộng ngõ 381. Từ trước tới nay, những người dân sinh sống liên tục trên 20 năm tại đây chưa hề được phổ biến, chưa được bất cứ cơ quan, tổ chức, đơn vị nào tổ chức họp lấy ý kiến cho dự án trên. Giờ bỗng dưng mất nhà, mất cả quyền công dân được luật pháp Việt Nam bảo vệ. Đó chính là lý do họ kiến nghị tới chính quyền, Thành ủy Hà Nội và cả những cơ quan có trách nhiệm ở Trung ương.

Một dự án cho dù ý nghĩa thế nào nhưng ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, sử dụng tiền ngân sách thì cần phải công khai, minh bạch và thực hiện đúng pháp luật. Có như vậy mới tạo được sự đồng thuận từ người dân và các tổ chức xã hội. Không thể đùng một cái thích làm gì thì làm, càng không thể đùng một cái làm ảnh hưởng tới cuộc sống yên lành của người dân.

Vô lý, bất công...

Khi được hỏi về Quyết định số 4147/ QĐ-UBND do ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Văn Đệ sống ở ngõ 381 Nguyễn Khang cho biết đây là lần đầu tiên dân cư ngõ 381 chính thức được biết về phương án cải tạo mở rộng ngõ. Tại Khoản 4 Điều 20 Luật Quy hoạch đô thị 2009, quy định trách nhiệm lấy ý kiến về quy hoạch đô thị, nêu rõ: "Các ý kiến đóng góp phải được tổng hợp đầy đủ, có giải trình, tiếp thu và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét trước khi quyết định phê duyệt". Theo ông Đệ cũng như nhiều dân khác thì họ đã ở lâu đời rồi, nhà đất đã được thành phố cấp giấy phép xây dựng và “sổ đỏ” nghĩa là đã sinh sống trong đất ở được quy hoạch lâu dài của thành phố. Bây giờ một quy hoạch nào đó lại lấy đất, lấy nhà của chúng tôi phục vụ dự án khác thì chúng tôi thấy không thỏa đáng và yêu cầu chính quyền thành phố và quận phải làm rõ chuyện này về mặt pháp lý, trình tự thủ tục, quy định của pháp luật. Tại sao từ đầu phố Hoa Bằng đến cuối ngõ 381 Nguyễn Khang, đoạn này cũng cần mở rộng, lấy đất cân về 2 bên trên toàn đoạn tính theo tim ngõ hiện tại, vì toàn bộ các hộ gia đình hiện đang sinh sống ở cả hai bên mặt ngõ 381 đều được các cấp có thẩm quyền cấp đất, xây nhà và có “sổ đỏ” đầy đủ?. Đó là câu hỏi về sự vô lý và bất công mà người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đặt ra.

“Việc lấy đất cân về hai bên ngõ tính từ tim ngõ hiện tại sẽ đảm bảo tính công bằng, không thiên lệch về lợi ích cục bộ nào đó. Sẽ rất vô lý và bất công khi một bên ngõ bị mất đất, mất nhà để dành đất cho các nhà phía bên kia ngõ đã không bị lấy đất mà lại còn có đất để làm thêm vỉa hè, vì hiện tại hè bên đó không có hoặc quá nhỏ. Chúng tôi hoàn toàn không nhất trí và dứt khoát phản đối việc lấy đất, phá nhà một bên ngõ để làm vỉa hè cho bên còn lại” - bà Lê Thị Bích Nga, nhà số 80 không nhất trí với bản vẽ phương án chỉ giới đường đỏ đã được xét duyệt.

Trả lời báo chí, bà Trần Thị Uyên cho rằng, ngõ 381 Nguyễn Khang chỉ thuộc loại đường nhánh, vì vậy để giảm tối đa thiệt hại, ảnh hưởng đến đời sống người dân mà vẫn đảm bảo lưu thông khu vực, không nhất thiết phải mở quá rộng, chỉ cần mở rộng vừa đủ, nhất là khi lòng đường quy họach rộng hơn 11m mà lấy đất người dân đang sinh sống để làm vỉa hè rộng tới 10m (cộng cả 2 bên hè) thì là quá bất hợp lý. Theo khảo sát của phóng viên thì nhiều gia đình bám mặt ngõ này để làm nơi mưu sinh, kiếm sống hằng ngày. Bây giờ lấy đất làm đường thì nhiều người chưa biết làm gì để có thể tồn tại. Dự án đường công cộng, phục vụ dân sinh nhưng ở đây, nhiều hộ dân có nhà, đất nằm trong chỉ giới vạch đỏ của phường Yên Hòa được thành phố phê duyệt thuộc diện có thể thu hồi phục vụ công tác giải phóng mặt bằng song người dân không hề hay biết, không được bàn mà hoàn toàn bị đẩy vào thế bị động.

Chính quyền Hà Nội không thể im lặng mà cần có cuộc đối thoại với người dân để làm rõ trắng đen. Một quyết định, một dự án với bất cứ lý do gì mà không đảm bảo công bằng, đúng pháp luật và minh bạch thông tin thì hẳn nhiên không thể có được sự đồng thuận từ nhân dân. Đằng này dự án mở rộng ngõ 381 Nguyễn Khang lại thiếu nhiều điều kiện như thế theo như phản ánh của người dân.

LÊ SÁNG