Điều chỉnh kích thước chữ

Vô tình tìm được nhẫn vàng 300 năm tuổi chôn ở trang trại

(CLO) Một chiếc nhẫn bằng vàng vừa được tìm thấy tại một trang trại ở Herefordshire, Anh đã được xếp vào hàng báu vật.

Audio
Chiếc nhẫn vàng 300 năm tuổi. (Nguồn: Herefordtimes Photo).

Chiếc nhẫn vàng 300 năm tuổi. (Nguồn: Herefordtimes Photo).

Chiếc nhẫn, được cho là có niên đại từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 14, được tìm thấy tại một trang trại phía tây thị trấn Ledbury bởi một người đam mê dùng máy dò kim loại .

Một cuộc điều tra được tổ chức tại Tòa thị chính Hereford hôm 7/6 vừa qua đã xác định rằng chiếc nhẫn được xếp vào hàng báu vật.

Để được coi là báu vật, cuộc điều tra đã chỉ ra đây là chiếc nhẫn đã hơn 300 năm tuổi và chứa hơn 10% vàng.

Nhân viên điều tra của Herefordshire, anh Mark Bricknell kết luận: “Tôi hài lòng vì chiếc nhẫn này ra đời từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 14. Nó là kho báu và sẽ được trả lại một cách thích hợp cho bảo tàng Anh”.

Chiếc nhẫn được mô tả như sau: “Một chiếc nhẫn đeo tay bằng vàng, gắn đá quý thời Trung cổ chưa hoàn chỉnh. Chiếc nhẫn này có một khung hình chữ nhật rỗng lớn với khẩu độ hình bầu dục (4,9mm x 2,2mm) và viên đá màu tím được đặt bên trong.

Xung quanh nhẫn là các mặt bích nhỏ được trang trí bằng các đường vân nhỏ song song. Chiếc nhẫn có mặt cắt hình chữ D và được trang trí ở hai bên bằng một loạt các đường khắc.

“Ở hai bên vai của mặt nhẫn có 2 giá đỡ hình bầu dục để đỡ 2 viên đá, một viên đá đã bị thiếu nhưng viên còn lại vẫn giữ được và đó là một viên đá xanh hình bán cầu. Phần còn lại của chiếc nhẫn chưa được trang trí”.

Nhân viên điều tra được biết, chiếc nhẫn được tìm thấy tại một trang trại thuộc sở hữu của Robert Powell-Tuck.

Ông Powell-Tuck nói với nhân viên điều tra rằng ông đã liên lạc với Peter McCoy, người được cấp phép dò tìm bằng máy dò kim loại tại trang trại và cũng là người đã tìm thấy chiếc nhẫn vàng.

Một tuyên bố từ Văn phòng Liên lạc Tìm kiếm yêu cầu vị trí phát hiện ra báu vật này phải được bảo vệ.

Họ nói thêm rằng một phần thưởng sẽ được trao cho người tìm thấy báu vật hoặc chủ sở hữu mảnh đất nơi tìm thấy nó.

Sơn Tùng