Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ bạo loạn Điện Capitol: FBI bắt nghi phạm nhờ 140.000 bức ảnh selfie

(CLO) 140.000 bức ảnh selfie mà những người bạo loạn bên trong Điện Capitol đăng lên mạng xã hội đang tố giác họ với FBI. Sau đó có 275 nghi phạm đã được xác định, 98 người đã bị bắt.

Audio

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra và bắt giữ các nghi phạm gây ra vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1. Hơn 140.000 bức ảnh tự chụp bản thân (ảnh selfie) mà những người biểu tình quá kích chụp khi đột nhập bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ đã góp phần giúp FBI lần ra tung tích của họ, Bloomberg cho biết.

Nhờ các bức ảnh selfie và video đăng trên mạng xã hội, FBI đã nhanh chóng xác định được 275 nghi phạm, trong đó hơn 98 người đã bị bắt.

Vụ bạo loạn Điện Capitol: FBI bắt nghi phạm nhờ 140.000 bức ảnh selfie. Ảnh: TL

Vụ bạo loạn Điện Capitol: FBI bắt nghi phạm nhờ 140.000 bức ảnh selfie. Ảnh: TL

Chúng tôi đang lùng sục từng người để tìm các đầu mối điều tra”, Steven D'Antuono, trợ lý giám đốc phụ trách văn phòng hiện trường ở Washington của FBI cho biết. 

FBI đã từ chối cung cấp chi tiết về cách thức họ điều tra, nhưng một người trong sở cảnh sát cho biết họ đang giúp FBI liên kết tên và khuôn mặt với phần mềm nhận dạng từ các bức ảnh selfie và video trên mạng xã hội.

Tuy vậy, Bloomberg nhận định việc các nhà điều tra FBI dựa vào các bức ảnh, video trên mạng xã hội để truy tìm các nghi phạm có thể dẫn đến việc xác định nhầm.

Và những người quay phim và chụp ảnh bên trong Điện Capitol có nguy cơ trở thành tội phạm, dù họ không tham gia vào hành động bạo loạn.

Bên cạnh đó, có một số luật sư cảnh báo nguy cơ xâm phạm quyền riêng tư, khi FBI cùng các cơ quan thực thi pháp luật khác đang sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác định các nghi phạm.

Thông tin từ Greg Nojeim, Giám đốc dự án tự do, an ninh và công nghệ cho biết rằng, không ai cấm mọi người chia sẻ thông tin ở nơi công cộng. Cơ quan thực thi pháp luật phải xử lý cẩn thận để đảm bảo thông tin họ nhận được là hữu ích cho việc điều tra tội phạm, chứ không phải là điều tra về tự do ngôn luận.