Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ nổ ở Beirut, Li Băng: Số tử vong tăng lên hơn 100 người

(CLO) Theo số liệu thống kê của Hội chữ thập đỏ Li Băng, số người thiệt mạng trong vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố Beirut ngày 4/8 đã lên tới trên 100 người và trên 4.000 người bị thương.

Audio
Hơn 4.000 người bị thương trong vụ nổ ở Li Băng. Ảnh: TL.

Hơn 4.000 người bị thương trong vụ nổ ở Li Băng. Ảnh: TL.

Các nhân viên của Hội chữ thập đỏ Li Băng đang tiếp tục hoạt động tìm kiếm cứu hộ tại các khu vực xung quanh bị ảnh hưởng. Tính đến thời điểm này, số người thiệt mạng trong vụ nổ lớn xảy ra tại thành phố Beirut trước đó một ngày đã lên tới trên 100 người, ngoài ra có trên 4.000 người bị thương.

Một số nước như Đức, Bỉ, Indonesia, Philippines, Australia... xác nhận có công dân của mình nằm trong số người bị thương vong trong vụ nổ này. 

Trước đó, cùng ngày, kênh truyền hình Liban LBCI đưa tin nguyên nhân của vụ nổ trên là do nổ muối amoni nitrat. Thông tin ban đầu cho biết vụ nổ xảy ra trong quá trình hàn tại nhà kho.

Các tia lửa đã châm ngòi cho những quả pháo nằm gần nhà kho, và những quả pháo này đã khiến cho 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ.

Theo LBCI, các nhân viên hải quan đã tịch thu lượng amoni nitrat này của một doanh nhân Nga và lưu kho tại đây. Được biết, số hóa chất này lưu kho cảng Beirut để chờ được xử lý từ năm 2014.

Hơn 100 người đã tử vong sau vụ nổ. Ảnh: TL.

Hơn 100 người đã tử vong sau vụ nổ. Ảnh: TL.

Hội đồng Quốc phòng tối cao Li Băng đã tuyên bố Beirut là vùng thảm họa, ban bố tình trạng khẩn cấp 2 tuần và giao trách nhiệm đảm bảo an ninh cho quân đội.

Thống đốc Neirut, ông Marwan Abboud mô tả vụ nổ là thảm họa quốc gia, tương tự như sự kiện Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản cách đây 75 năm.

Về phía Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi vụ nổ này là một "cuộc tấn công".

"Hiện trường trông như một cuộc tấn công khủng khiếp”, Trump nói khi một phóng viên đề nghị đưa ra nhận xét về vụ việc, "đó là một loại bom nào đó".

"Có vẻ như một cuộc tấn công dựa trên vụ nổ. Tôi đã gặp một số tướng lĩnh và họ dường như cũng cảm thấy rằng như thế. Đây không phải là một vụ nổ do sản xuất. Dường như, theo họ, họ sẽ biết rõ hơn tôi, nhưng dường như họ nghĩ đó là một cuộc tấn công", ông Trump cho biết.