Vụ phân bón Thuận Phong: Không có dấu hiệu tội phạm, không khởi tố vụ án hình sự

(CLO) Bảy năm trước (ngày 24/4/2015) Ban chỉ đạo 389 phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra đột xuất tại xưởng sản xuất của Công ty Thuận Phong. Sau kiểm tra, lực lượng chức năng đã niêm phong nhà máy sản xuất của Công ty, chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, làm rõ.

Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự buôn bán hàng cấm và sản xuất buôn bán hàng giả là phân bón, quy định tại Điều 155, 158 Bộ luật hình sự năm 1999 đối với hành vi nhập khẩu phân bón nhập khẩu, sản xuất và buôn bán phân bón của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Thuận Phong (Công ty Thuận Phong) xảy ra tại TP Biên Hòa.

Theo Công an Đồng Nai, sau khi kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm cùng các tài liệu, chứng cứ, cũng như kết quả giám định, Cơ quan Công an nhận thấy vụ việc tại Công ty Thuận Phong không có dấu hiệu tội phạm.

vu phan bon thuan phong khong co dau hieu toi pham khong khoi to vu an hinh su hinh 1

Cơ quan Công an nhận định, hành vi nhập khẩu phân bón, sang chiết, đóng chai phân bón nhập khẩu và buôn bán phân bón của Công ty Thuận Phong chỉ là vi phạm hành chính, không cấu thành tội buôn bán hàng cấm và tội sản xuất, buôn bán hàng giả.

Đây là lần thứ 2 Cơ quan Công an ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Công ty Thuận Phong. Trước đó, tháng 4/2016, Công an Đồng Nai kết luận các hành vi của Công ty Thuận Phong không cấu thành tội phạm nên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan quản lý thị trường xử lý vi phạm hành chính.

Tháng 5/2016, lực lượng quản lý thị trường Đồng Nai đã mở kho niêm phong (ở phường Long Bình, TP Biên Hòa) để trả lại tài sản cho Công ty Thuận Phong. Sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao có văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự để tiếp tục điều tra.

Việc Công ty có sản xuất phân bón giả hay không đã gây tranh cãi ở nhiều cấp với những quan điểm xử lý khác nhau. Vì vậy, các cơ quan tố tụng của Đồng Nai đã chờ kết quả giám định của các bộ, ngành liên quan về các mẫu phân bón thu được tại Công ty Thuận Phong. Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã đưa ra kết luận.

Thành Nhân

Xem thêm

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm trong đường dây lừa đảo xuyên biên giới

Hải Phòng: Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm trong đường dây lừa đảo xuyên biên giới

(CLO) Sau thời gian lẩn trốn khỏi địa phương và bị truy nã về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến đường dây hoạt động tại Campuchia, Nguyễn Trung Đức đã bị lực lượng Công an xã Kiến Hải (TP Hải Phòng) phối hợp các đơn vị chức năng bắt giữ khi xuất hiện tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh.

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

(CLO) Xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, Trần Văn Tài đã dùng dao có tính sát thương cao, chém vào người bạn. Với hành vi phạm tội trên, bị cáo đã phải trả giá bằng bản án tù.

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

(CLO) Ngày 16/6, TAND TP Huế dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Phương (SN 1974, trú phường An Cựu, TP Huế) và Nguyễn Văn Vinh (SN 1987, trú phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn sau khi ông Lê Anh Phương có đơn xin hoãn vì lý do sức khỏe.

Cỡ chữ bài viết: