Vụ rò rỉ Nord Stream giải phóng lượng khí mê-tan lớn nhất từng được ghi nhận
(CLO) Các vụ nổ làm rò rỉ các đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream I và II dưới Biển Baltic đã dẫn đến việc đây có khả năng là vụ giải phóng khí mê-tan gây hại khí hậu lớn nhất từng được ghi nhận, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) cho biết hôm thứ Sáu (30/9).
Tổ chức này cho biết một lượng lớn khí mê-tan đậm đặc, một loại khí nhà kính mạnh hơn nhiều nhưng thời gian tồn tại ngắn hơn carbon dioxide (CO2), đã được phát hiện trong một phân tích hình ảnh vệ tinh tuần này của các nhà nghiên cứu.
Vẫn còn một số đoạn ống được sử dụng cho Nord Stream 2 nằm ở cảng Mukran, Đức. Ảnh: Reuters
Manfredi Caltagirone thuộc UNEP, cho biết: “Điều này thực sự tồi tệ, rất có thể là sự kiện phát thải lớn nhất từng được phát hiện".
Các nhà nghiên cứu tại GHGSat, công ty sử dụng vệ tinh để theo dõi lượng khí mê-tan, ước tính tốc độ rò rỉ từ 1 trong 4 vị trí bị rò rỉ là 22.920 kg mỗi giờ. "Tỷ lệ này là rất cao, đặc biệt là khi nó là 4 ngày kể từ khi rò rỉ", công ty cho biết.
Các vụ rò rỉ lớn đột ngột bùng phát trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream chạy từ Nga sang châu Âu đã tạo ra rất nhiều giả thuyết nhưng rất ít câu trả lời rõ ràng về việc ai hoặc cái gì đã gây ra thiệt hại. Cả Nga và Liên minh châu Âu đều cho rằng sự rạn nứt là do những kẻ phá hoại.
Châu Âu và Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga để trả đũa cho cuộc tấn công Ukraine, làm dấy lên lo ngại rằng Điện Kremlin sẽ tìm cách tước đi nguồn cung cấp năng lượng quan trọng của châu Âu vào mùa đông.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
(CLO) Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Fu Cong hôm 1/5 cho rằng cần xem xét lại quyết định của Hội đồng Bảo an về việc chấm dứt nhiệm vụ của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) vào cuối năm nay.
(CLO) Đoạn video ba binh sĩ giơ tay đầu hàng trước một robot mặt đất gắn súng máy phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ trong chiến tranh hiện đại.
(CLO) Hàng trăm người đã đụng độ với lực lượng khẩn cấp sau khi một người đàn ông bị bắt vì nghi liên quan đến vụ sát hại một bé gái thổ dân 5 tuổi ở Úc.