Điều chỉnh kích thước chữ

Vương Quốc Anh chấm dứt chính sách xét nghiệm nhanh Covid-19 miễn phí

(CLO) Chiến lược xét nghiệm COVID-19 của Anh đã bị chỉ trích là "liều lĩnh" vì dự định chấm dứt việc cung cấp miễn phí các xét nghiệm nhanh và nới lỏng việc giám sát các ca bệnh từ nước ngoài.

Audio

Các gia đình và doanh nghiệp sẽ phải trả tiền cho các xét nghiệm từ năm tới trong một sự thay đổi về phương pháp tiếp cận đại dịch của Chính phủ Anh.

Hơn 95 triệu bộ kit xét nghiệm đã được sử dụng kể từ khi được cung cấp miễn phí tại Anh từ tháng 4. Mỗi ca xét nghiệm có giá từ 4 tới 30 bảng Anh, và giúp xác định được hơn 620.000 trường hợp, chủ yếu ở những người không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây truyền virus.

vuong quoc anh cham dut chinh sach xet nghiem nhanh covid 19 mien phi hinh 1

Bộ kit test nhanh Covid-19. Ảnh: GI

Bài liên quan

Các thị trưởng, công đoàn giáo viên và giám đốc y tế công cộng cho biết việc tính phí các xét nghiệm là một “bước lùi” đe dọa đẩy các trường học trở lại hỗn loạn, đẩy nhanh sự lây lan của virus và làm sâu sắc thêm sự bất bình đẳng về sức khỏe.

Ông Paul Whiteman, tổng thư ký của công đoàn NAHT của các nhà lãnh đạo trường học, cho biết: “Cách tốt nhất để giảm thiểu sự gián đoạn đối với việc giáo dục của trẻ em là giữ cho số trường hợp Covid trong trường học càng thấp càng tốt. Xét nghiệm là yếu tố rất quan trọng trong kế hoạch này. Việc loại bỏ quyền xét nghiệm miễn phí Covid trong khi các ca nhiễm mới vẫn còn cao sẽ là một việc làm thiếu thận trọng. Các trường học cũng không thể chi trả cho tất cả học sinh và gia đình của họ”.

Bất kỳ ai không có triệu chứng đều có thể đặt các lịch xét nghiệm trực tuyến mặc dù chúng được sử dụng chủ yếu trong trường học, các viện dưỡng lão và Bộ Y tế. Nước Anh đã phát hiện gần 173.000 ca dương tính trong các trường học và cao đẳng và hơn 35.000 ca nhiễm tại các viện dưỡng lão kể từ tháng 1, theo phân tích của Guardian.

Ông Andy Burnham, thị trưởng của Manchester, cho biết kế hoạch này là một bước lùi, nói thêm: “Việc tính phí các xét nghiệm Covid theo quan điểm của chúng tôi chỉ có thể dẫn đến việc gia tăng sự lây lan của virus và làm sâu sắc thêm những bất bình đẳng mà chúng tôi đã nhìn thấy tất cả thông qua đại dịch này".

Kế hoạch mới được công bố trong tuần này cho biết các xét nghiệm sẽ tiếp tục được cung cấp miễn phí “trong những tháng tới”, nhưng các cá nhân và doanh nghiệp sẽ sớm phải tự trả phí.

Hiện không có chi tiết về cách các trường học hoặc các viện dưỡng lão có thể tài trợ cho việc này như thế nào trong tương lai. 

Ông Kevin Courtney, tổng thư ký của Liên minh Giáo dục Quốc gia, cho biết: “Nếu chính phủ muốn việc xét nghiệm y tế thường xuyên diễn ra trong thời gian dài, thì việc dựng lên các rào cản tài chính sẽ có nghĩa là nhiều người sẽ không tham gia, điều này chắc chắn sẽ dẫn đến sự lây lan lớn hơn”.

Ông Jamie Driscoll, thị trưởng Bắc Tyne, cho biết việc mong đợi những người có mức lương thấp trả tiền cho các cuộc test nhanh "hoàn toàn trái ngược với mục đích". 

Giáo sư Kate Ardern, giám đốc y tế công cộng ở Greater Manchester, đã đặt câu hỏi tại sao mọi người phải trả tiền cho các xét nghiệm Covid khi các xét nghiệm cho các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh lao, được miễn phí.

Giáo sư Dominic Harrison, giám đốc y tế công cộng ở Blackburn-with-Darwen, nơi có nhiều ca bệnh Covid nhất trên đầu người kể từ khi đại dịch bắt đầu, cho biết điều "quan trọng" là xét nghiệm vẫn miễn phí cho những người có nguy cơ cao nhất.

Hoàng Nam

Bình Luận
 
 
Tin mới
Long Biên (Hà Nội): Con đường

(CLO) Nhiều năm qua, con đường nối từ phố Gia Quất sang phố Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) đã hư hỏng nghiêm trọng, xuất hiện nhiều "ổ gà", "ổ trâu", thậm chí được ví như “hố bom” đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi đi lại qua đây.

Cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

(CLO) Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), Từ đầu năm đến nay, do tác động của dịch bệnh Covid-19, cả nước có hơn 97.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong đó, khoảng 48.500 doanh nghiệp chọn cách tạm ngừng kinh doanh, còn lại chờ làm thủ tục giải thể hoặc đã giải thể.

“Lên đời” máy tính với bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 sẽ rất tốn kém

(CLO) Khác với các máy tính sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ 10 và 11 trước đây có thể chia sẻ chung bo mạch chủ, bộ nhớ RAM DDR4..., thế hệ 12 mới dự kiến bán ra thị trường từ ngày 4/11.

Lập các trạm thu phí là công nghệ rất lạc hậu, phải tiến tới thu phí bằng công nghệ khác

(CLO) Theo chuyên gia, Hà Nội cần sớm áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý điều hành giao thông; phương tiện ra vào nội đô đều được giám sát bằng hệ thống camera và thu phí tự động để tránh gây ùn tắc tại các trạm thu phí. 

Sự nổi tiếng của Tiêu Chiến khiến các đoàn làm phim phải “dè chừng”

(CLO) Hiện nay, giới chức Trung Quốc đang có những chính sách hạn chế các "ngôi sao lưu lượng". Vì vậy, người hâm mộ luôn nơm nớp lo sợ khi các đoàn làm phim e dè Tiêu Chiến - diễn viên trẻ đang trong giai đoạn sự nghiệp nhạy cảm.

Hà Nội bàn giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông

(CLO) Tại hội thảo “Thực trạng và giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông nhằm chống biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, các chuyên gia đã đưa ra nhiều giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông.

Merck bật mí về việc sản xuất chung thuốc viên điều trị COVID-19

(CLO) Công ty Merck đã ký một hiệp ước cho phép cấp giấy phép miễn phí bản quyền cho các nhà sản xuất thuốc thông thường để sản xuất viên uống kháng virus COVID-19 dạng uống của mình. Thuốc đã được chứng minh là làm giảm một nửa số bệnh nhân phải nhập viện.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Chú trọng đảm bảo “thành tích đến đâu khen thưởng đến đó”

(CLO) Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, trong dự án Luật Thi đua, khen thưởng sửa đổi lần này, Ban soạn thảo đã hết sức chú trọng đảm bảo “thành tích đến đâu khen thưởng đến đó”, khắc phục tình trạng khen thưởng nặng về cộng dồn thành tích, tích lũy thành tích, gây ra sự không công bằng, hình thức trong khen thưởng.

Người mẫu 23 tuổi được bổ nhiệm làm Hoa hậu Trái đất Syria 2021

(CLO) Sanaa Atia được bổ nhiệm trở thành tân Hoa hậu Trái đất Syria 2021. Cô sẽ đại diện cho Syria tại Miss Earth 2021 dự kiến được tổ chức online cuối năm nay.