Điều chỉnh kích thước chữ

Vương quốc Anh sẽ xin gia nhập TPP vào đầu năm sau

(CLO) Sự nhiệt tình của Vương quốc Anh đối với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương là có thật. Hôm thứ Hai, chính phủ Anh cho biết họ dường như sẽ gia nhập hiệp định thương mại tự do vào đầu năm tới.

Anh tìm cách tham gia TPP với Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Peru, Chile và Brunei. Ảnh: Getty

Anh tìm cách tham gia TPP với Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Peru, Chile và Brunei. Ảnh: Getty

"Tôi hy vọng có thể chính thức áp dụng vào đầu năm tới", Liz Truss, thư ký thương mại quốc tế của Anh, nói với quốc hội và nói thêm rằng TPP gồm 11 thành viên "sẽ cho phép các nhà xuất khẩu của Anh tiếp cận thị trường đang phát triển nhanh ở Thái Bình Dương".

Thông báo được đưa ra vào thời điểm các cuộc đàm phán của Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu vẫn bị đình trệ trước thời hạn cuối năm quan trọng. Bằng cách gia nhập khối thương mại tự do, Anh hy vọng sẽ tăng cường quan hệ kinh tế với các nước châu Á - Thái Bình Dương và mở rộng thương mại ra ngoài châu Âu sau Brexit.

Để chuẩn bị đơn đăng ký, Vương quốc Anh sẽ tham gia vào các cuộc họp kín cá nhân với các thành viên hiện có của khuôn khổ, bao gồm Nhật Bản, Việt Nam, Malaysia, Singapore, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Peru, Chile và Brunei.

Việc Anh trở thành thành viên của TPP cũng sẽ thúc đẩy ảnh hưởng của khối, đặc biệt là khi nước này cố gắng kiềm chế ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương. Các thành viên hiện tại của TPP chiếm 13% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới vào năm 2018, theo chính phủ Anh. Vương quốc Anh sẽ đưa con số đó lên 16%.

David Warren, cựu đại sứ Vương quốc Anh tại Nhật Bản, nói với Nikkei vào tuần trước rằng việc Anh bắt buộc phải tham gia TPP, một phần để thể hiện cam kết của nước này đối với thương mại tự do trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng.

Việc TPP thúc đẩy tạo ra một phạm vi kinh tế khổng lồ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc, quốc gia đang theo đuổi sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường của riêng mình, Warren nói.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế của Anh Liz Truss cho biết việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ giúp Vương quốc Anh tiếp cận thị trường châu Á 'đang phát triển nhanh'. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế của Anh Liz Truss cho biết việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ giúp Vương quốc Anh tiếp cận thị trường châu Á 'đang phát triển nhanh'. Ảnh: Reuters

Các thành viên TPP năm ngoái chỉ chiếm 7,8% tổng thương mại của Vương quốc Anh - một tỷ lệ nhỏ hơn nhiều so với 47,3% đối với EU và 16,2% đối với Hoa Kỳ.

Chính phủ Anh đặt mục tiêu bao phủ 80% hoạt động ngoại thương bằng các hiệp định thương mại tự do vào cuối năm 2022. Ngay cả khi tăng cường thương mại với các thành viên TPP, nước này sẽ cần phải ký một thỏa thuận với EU để đạt được mục tiêu này.

Theo Viện Giám đốc, một tổ chức của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp với hơn 25.000 thành viên, hầu hết các công ty Anh tin rằng đạt được một thỏa thuận thương mại với EU là một ưu tiên.

Mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và EU đã xấu đi nhanh chóng kể từ khi chính phủ Anh trong tháng này công bố một dự luật cho phép Vương quốc Anh thay thế các phần của hiệp ước Brexit, một hành động mà EU cho là vi phạm luật pháp quốc tế.

Sự tách biệt đang gia tăng rằng Vương quốc Anh có thể không ký được thỏa thuận thương mại với EU trước khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Các cuộc đàm phán gia nhập TPP cũng có thể gặp phải những trở ngại. Là người đến sau trong khuôn khổ, Vương quốc Anh sẽ về cơ bản chấp nhận các điều khoản của thỏa thuận như hiện tại.

"Liệu Vương quốc Anh, quốc gia rời EU vì không thích các quy tắc của mình, có thể tuân theo các quy định trong TPP không?" một nguồn tin tại một quốc gia thành viên TPP cho biết.

Vân Trần

 
 
Tin mới
Mọi chuyện sẽ diễn ra thế nào sau bầu cử Đức?

(CLO) Hôm nay (26/9), nước Đức đã bước vào cuộc tổng tuyển cử, lần đầu không có sự hiện diện của bà Angela Merkel như một ứng viên sau 16 năm. Lịch sử sẽ sang trang, nhưng có lẽ phải mất một thời gian trước khi người Đức tìm ra được người kế nhiệm bà ở vị trí thủ tướng.

Quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng

(CLO) Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 11/2021/TT-NHNN về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Sau hơn 1 tháng bị đánh bay màu, 'vua lì đòn' phimmoi quay trở lại với giao diện mới?

(CLO) Cộng đồng mạng lại một lần nữa xôn xao với thông tin phimmoi một website chiếu phim lậu được nhiều người biết đến tại Việt Nam bất ngờ tái xuất sau thời gian bị đánh sập vì vi phạm bản quyền.

Bạc Liêu: Cứu sống bé gái sơ sinh bị dị tật bẩm sinh

(CLO) Ngày 26/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, các bác sĩ vừa điều trị, cứu sống thành công một bé gái sơ sinh bị dị tật bẩm sinh.

Nhiều quy định mới về đăng kiểm ôtô

(CLO) Từ 1/10/2021, các quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được thực hiện theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.

Ngày 26/9: Ghi nhận 10.011 ca nhiễm COVID-19 mới, tăng 329 ca so với hôm qua

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 25/9 đến 17h ngày 26/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 10.011 ca nhiễm mới trong nước.

Gần 1000 công dân Bắc Giang ở phía Nam được đón về quê

(CLO) Sáng 26/9, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, địa phương này tiếp tục đón công dân đang sinh sống tại 3 vùng có dịch là TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai về quê bằng máy bay.

Ma tuý “ngụy trang” trong gói thực phẩm để gửi ra nước ngoài

(CLO) Hơn 1kg ma tuý tổng hợp được giấu trong kiện hàng thực phẩm để gửi ra nước ngoài đã bị Cục Hải quan TP. HCM phát hiện.

TP. HCM lý giải việc kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế

(CLO) Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM lý giải về văn bản của UBND TP. HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.