Điều chỉnh kích thước chữ

Vượt Trung Quốc, Nhật Bản trở thành nhà đầu tư hàng đầu của Thái Lan

(CLO) Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thái Lan đã giảm mạnh vào năm ngoái trong bối cảnh đại dịch, theo dữ liệu công bố hôm thứ Năm (11/2). Nhưng chi tiêu từ Nhật Bản đã tăng lên, khiến nước này vượt Trung Quốc trở thành nhà đầu tư hàng đầu ở quốc gia Đông Nam Á.

Audio
Một người đàn ông làm việc trong dây chuyền sản xuất ô tô của nhà máy Honda Motor ở tỉnh Prachinburi của Thái Lan. © Reuters

Một người đàn ông làm việc trong dây chuyền sản xuất ô tô của nhà máy Honda Motor ở tỉnh Prachinburi của Thái Lan. © Reuters

Bài liên quan

Theo báo cáo của Ủy ban Đầu tư Thái Lan, các công ty nước ngoài đã đăng ký đầu tư trực tiếp khoảng 213,1 tỷ baht (7,14 tỷ USD), giảm 54% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng đơn đăng ký đầu tư giảm 3% xuống còn 907 đơn.

Tuy nhiên, đăng ký đầu tư từ các công ty Nhật Bản đã tăng 10% giá trị lên khoảng 75,9 tỷ baht. Nhật Bản một lần nữa trở thành nhà đầu tư hàng đầu, chiếm 36% tổng số.

Trong một trong những dự án lớn nhất, Mitsubishi Motors đang chi 18 tỷ yên (172 triệu USD) để lắp đặt thiết bị sản xuất xe điện tại một nhà máy ở miền đông Thái Lan. Hồ sơ dự án đã được chấp thuận vào tháng Tư.

Trung Quốc rơi xuống vị trí thứ hai với tổng số hồ sơ đăng ký trị giá 31,4 tỷ baht, giảm gần 90% so với năm 2019. Khi đó, các công ty Trung Quốc vội vàng chuyển năng lực sản xuất sang Thái Lan, tìm kiếm sự bảo vệ khỏi cuộc chiến thương mại của Mỹ. Sự thay đổi đó đã khiến Trung Quốc lần đầu tiên trở thành nhà đầu tư hàng đầu vào năm 2019 tại Thái Lan.

Mỹ đứng thứ ba vào năm 2020 với 24,5 tỷ baht đầu tư trực tiếp.

Xét theo lĩnh vực, ngành y tế nhận được khoảng 22,2 tỷ baht, tương đương 2,6 lần số tiền trong năm 2019. Ủy ban Đầu tư Thái Lan đã công bố ưu đãi thuế vào tháng 4 năm ngoái cho các công ty sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm và vải không dệt làm khẩu trang.

Bà Duangjai Asawach, tổng thư ký của Ủy ban Đầu tư Thái Lan cho biết: "Sự bùng phát của virus Corona vừa là thách thức vừa là cơ hội, và trong khi nền kinh tế nói chung suy thoái vào năm 2020, các doanh nghiệp có thể tiếp tục mở rộng trong thời kỳ khủng hoảng, chẳng hạn như lĩnh vực y tế, đã chứng kiến ​​số lượng đơn đăng ký đầu tư tăng lên". 

Về kế hoạch năm nay, bà Duangjai cho biết đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng giúp thúc đẩy lợi thế cạnh tranh của Thái Lan sẽ được khuyến khích. Bà xác định y tế, công nghệ cao, kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng là những ngành mục tiêu.