Vượt Trung Quốc, Nhật Bản trở thành nhà đầu tư hàng đầu của Thái Lan

Một người đàn ông làm việc trong dây chuyền sản xuất ô tô của nhà máy Honda Motor ở tỉnh Prachinburi của Thái Lan. © Reuters

Một người đàn ông làm việc trong dây chuyền sản xuất ô tô của nhà máy Honda Motor ở tỉnh Prachinburi của Thái Lan. © Reuters

Bài liên quan

Tàu Trung Quốc vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản theo luật hải cảnh mới

Nhật Bản sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng vì COVID-19

Theo báo cáo của Ủy ban Đầu tư Thái Lan, các công ty nước ngoài đã đăng ký đầu tư trực tiếp khoảng 213,1 tỷ baht (7,14 tỷ USD), giảm 54% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng đơn đăng ký đầu tư giảm 3% xuống còn 907 đơn.

Tuy nhiên, đăng ký đầu tư từ các công ty Nhật Bản đã tăng 10% giá trị lên khoảng 75,9 tỷ baht. Nhật Bản một lần nữa trở thành nhà đầu tư hàng đầu, chiếm 36% tổng số.

Trong một trong những dự án lớn nhất, Mitsubishi Motors đang chi 18 tỷ yên (172 triệu USD) để lắp đặt thiết bị sản xuất xe điện tại một nhà máy ở miền đông Thái Lan. Hồ sơ dự án đã được chấp thuận vào tháng Tư.

Trung Quốc rơi xuống vị trí thứ hai với tổng số hồ sơ đăng ký trị giá 31,4 tỷ baht, giảm gần 90% so với năm 2019. Khi đó, các công ty Trung Quốc vội vàng chuyển năng lực sản xuất sang Thái Lan, tìm kiếm sự bảo vệ khỏi cuộc chiến thương mại của Mỹ. Sự thay đổi đó đã khiến Trung Quốc lần đầu tiên trở thành nhà đầu tư hàng đầu vào năm 2019 tại Thái Lan.

Mỹ đứng thứ ba vào năm 2020 với 24,5 tỷ baht đầu tư trực tiếp.

Xét theo lĩnh vực, ngành y tế nhận được khoảng 22,2 tỷ baht, tương đương 2,6 lần số tiền trong năm 2019. Ủy ban Đầu tư Thái Lan đã công bố ưu đãi thuế vào tháng 4 năm ngoái cho các công ty sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm và vải không dệt làm khẩu trang.

Bà Duangjai Asawach, tổng thư ký của Ủy ban Đầu tư Thái Lan cho biết: "Sự bùng phát của virus Corona vừa là thách thức vừa là cơ hội, và trong khi nền kinh tế nói chung suy thoái vào năm 2020, các doanh nghiệp có thể tiếp tục mở rộng trong thời kỳ khủng hoảng, chẳng hạn như lĩnh vực y tế, đã chứng kiến ​​số lượng đơn đăng ký đầu tư tăng lên". 

Về kế hoạch năm nay, bà Duangjai cho biết đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng giúp thúc đẩy lợi thế cạnh tranh của Thái Lan sẽ được khuyến khích. Bà xác định y tế, công nghệ cao, kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng là những ngành mục tiêu.

Xem thêm

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

Lũ quét ở Nepal và Trung Quốc: Ít nhất 160 người chết và hàng trăm du khách nước ngoài mất tích

(CLO) Trận lũ quét kinh hoàng tại khu vực biên giới Nepal và Trung Quốc vào thứ Tư (26/8) cho đến nay đã khiến ít nhất 160 người thiệt mạng, cùng hàng trăm du khách nước ngoài và những người khác mất tích. Các chuyên gia cho biết nguyên nhân có thể là do lở tuyết từ sông băng tại vùng Himalaya.

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

Thủ tướng Qatar tới Iran thúc đẩy nỗ lực hòa giải

(CLO) Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani sẽ tới Tehran vào hôm nay 27/8 nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao, trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng sau khi Washington tuyên bố tăng sức ép kinh tế lên Tehran.

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

Tiền Iran mất giá kỷ lục, 2 triệu rial đổi 1 USD

(CLO) Đồng rial Iran đã giảm xuống mức thấp kỷ lục so với USD (2 triệu rial đổi 1 USD) trên thị trường tự do. Đồng tiền mất giá khiến giá thực phẩm, thuốc men và nhiều nhu yếu phẩm tăng mạnh, trong khi thu nhập của người dân không theo kịp.

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

Gần 400 du khách mất tích do lũ quét kinh hoàng ở Nepal

(CLO) Ngày 26/8, trận lũ quét nghiêm trọng tại Nepal khiến nhiều khu dân cư bị tàn phá, ít nhất 17 người thiệt mạng và gần 400 người mất tích, trong khi lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm nạn nhân.

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

Ukraine trao tặng Elon Musk huân chương cao quý

(CLO) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã trao Huân chương Tự do cho tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh Ukraine muốn mở rộng việc sử dụng mạng vệ tinh Starlink cho các hoạt động quân sự.

Cỡ chữ bài viết: