Điều chỉnh kích thước chữ

Vượt Trung Quốc, Nhật Bản trở thành nhà đầu tư hàng đầu của Thái Lan

(CLO) Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thái Lan đã giảm mạnh vào năm ngoái trong bối cảnh đại dịch, theo dữ liệu công bố hôm thứ Năm (11/2). Nhưng chi tiêu từ Nhật Bản đã tăng lên, khiến nước này vượt Trung Quốc trở thành nhà đầu tư hàng đầu ở quốc gia Đông Nam Á.

Một người đàn ông làm việc trong dây chuyền sản xuất ô tô của nhà máy Honda Motor ở tỉnh Prachinburi của Thái Lan. © Reuters

Một người đàn ông làm việc trong dây chuyền sản xuất ô tô của nhà máy Honda Motor ở tỉnh Prachinburi của Thái Lan. © Reuters

Bài liên quan

Theo báo cáo của Ủy ban Đầu tư Thái Lan, các công ty nước ngoài đã đăng ký đầu tư trực tiếp khoảng 213,1 tỷ baht (7,14 tỷ USD), giảm 54% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng đơn đăng ký đầu tư giảm 3% xuống còn 907 đơn.

Tuy nhiên, đăng ký đầu tư từ các công ty Nhật Bản đã tăng 10% giá trị lên khoảng 75,9 tỷ baht. Nhật Bản một lần nữa trở thành nhà đầu tư hàng đầu, chiếm 36% tổng số.

Trong một trong những dự án lớn nhất, Mitsubishi Motors đang chi 18 tỷ yên (172 triệu USD) để lắp đặt thiết bị sản xuất xe điện tại một nhà máy ở miền đông Thái Lan. Hồ sơ dự án đã được chấp thuận vào tháng Tư.

Trung Quốc rơi xuống vị trí thứ hai với tổng số hồ sơ đăng ký trị giá 31,4 tỷ baht, giảm gần 90% so với năm 2019. Khi đó, các công ty Trung Quốc vội vàng chuyển năng lực sản xuất sang Thái Lan, tìm kiếm sự bảo vệ khỏi cuộc chiến thương mại của Mỹ. Sự thay đổi đó đã khiến Trung Quốc lần đầu tiên trở thành nhà đầu tư hàng đầu vào năm 2019 tại Thái Lan.

Mỹ đứng thứ ba vào năm 2020 với 24,5 tỷ baht đầu tư trực tiếp.

Xét theo lĩnh vực, ngành y tế nhận được khoảng 22,2 tỷ baht, tương đương 2,6 lần số tiền trong năm 2019. Ủy ban Đầu tư Thái Lan đã công bố ưu đãi thuế vào tháng 4 năm ngoái cho các công ty sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm và vải không dệt làm khẩu trang.

Bà Duangjai Asawach, tổng thư ký của Ủy ban Đầu tư Thái Lan cho biết: "Sự bùng phát của virus Corona vừa là thách thức vừa là cơ hội, và trong khi nền kinh tế nói chung suy thoái vào năm 2020, các doanh nghiệp có thể tiếp tục mở rộng trong thời kỳ khủng hoảng, chẳng hạn như lĩnh vực y tế, đã chứng kiến ​​số lượng đơn đăng ký đầu tư tăng lên". 

Về kế hoạch năm nay, bà Duangjai cho biết đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng giúp thúc đẩy lợi thế cạnh tranh của Thái Lan sẽ được khuyến khích. Bà xác định y tế, công nghệ cao, kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng là những ngành mục tiêu.

Hoàng Long

 
 
Tin mới
Cập nhật bầu cử Đức 2021: Cuộc đua sít sao, khó xác định bên thắng thế

(CLO) Ngày bầu cử Đức chính thức sắp kết thúc và theo những thông tin mới nhất thì cuộc đua đang diễn ra căng thẳng với chênh lệch khá thấp, khó xác định bên có khả năng giành chiến thắng sớm.

Khắc phục sạt lở, ùn tắc giao thông do ảnh hưởng của bão số 6 tại Nghệ An, Hà Tĩnh

(CLO) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, trong những ngày qua tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to. Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở đất, giao thông ùn tắc.

Mọi chuyện sẽ diễn ra thế nào sau bầu cử Đức?

(CLO) Hôm nay (26/9), nước Đức đã bước vào cuộc tổng tuyển cử, lần đầu không có sự hiện diện của bà Angela Merkel như một ứng viên sau 16 năm. Lịch sử sẽ sang trang, nhưng có lẽ phải mất một thời gian trước khi người Đức tìm ra được người kế nhiệm bà ở vị trí thủ tướng.

Quy định mới về trích lập dự phòng rủi ro tại tổ chức tín dụng

(CLO) Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 11/2021/TT-NHNN về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Sau hơn 1 tháng bị đánh bay màu, 'vua lì đòn' phimmoi quay trở lại với giao diện mới?

(CLO) Cộng đồng mạng lại một lần nữa xôn xao với thông tin phimmoi một website chiếu phim lậu được nhiều người biết đến tại Việt Nam bất ngờ tái xuất sau thời gian bị đánh sập vì vi phạm bản quyền.

Chính phủ cùng Quốc hội đồng hành với doanh nghiệp trên tinh thần

(CLO) Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ và Quốc hội cố gắng đồng hành cùng doanh nghiệp trên tinh thần "3 không và 5 thật", đó là: “nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật”, “không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm” khi giải quyết các kiến nghị, khó khăn.

Bạc Liêu: Cứu sống bé gái sơ sinh bị dị tật bẩm sinh

(CLO) Ngày 26/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết, các bác sĩ vừa điều trị, cứu sống thành công một bé gái sơ sinh bị dị tật bẩm sinh.

Nhiều quy định mới về đăng kiểm ôtô

(CLO) Từ 1/10/2021, các quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được thực hiện theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự cuộc gặp cấp cao Việt Nam-Lào-Campuchia

(CLO) Ngày 26/9/2021, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Xen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam-Lào-Campuchia.