Điều chỉnh kích thước chữ

Nhật Bản sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng vì COVID-19

(CLO) Tokyo và chín tỉnh khác của Nhật Bản đang trong tình trạng cảnh báo cao sẽ được gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nữa, tờ Nikkei cho biết hôm nay (1/2).

Audio
Tokyo và 9 tỉnh có thể sẽ phải thực hiện tình trạng khẩn cấp kéo dài thêm một tháng, đến hết ngày 7/3 do tình trạng lây nhiễm đang diễn biến phức tạp - Ảnh: Kyodo

Tokyo và 9 tỉnh có thể sẽ phải thực hiện tình trạng khẩn cấp kéo dài thêm một tháng, đến hết ngày 7/3 do tình trạng lây nhiễm đang diễn biến phức tạp - Ảnh: Kyodo

Bài liên quan

Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch gia hạn tình trạng khẩn cấp COVID-19 sẽ hết hạn vào ngày 7/2 kéo dài đến ngày 7/3, đối với tất cả các tỉnh hiện đang áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt, ngoại trừ một tỉnh.

Ngày 7/1, Thủ tướng Yoshihide Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào đối với 4 quận của Tokyo, Kanagawa, Saitama và Chiba, đồng thời bổ sung thêm 7 quận của Osaka, Hyogo, Kyoto, Aichi, Gifu, Fukuoka và Tochigi vào ngày 13/1. Chỉ có Tochigi sẽ bị loại trừ khỏi nhóm chịu sự áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài.

Chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định vào thứ Ba (2/2) để mở rộng tình trạng khẩn cấp dựa trên sáu chỉ số, bao gồm số ca nhiễm mới trên 100.000 người trong tuần trước và đánh giá của các chuyên gia.

Trong trường hợp của Tokyo, số người mới mắc bệnh trung bình hàng ngày phải thấp hơn 500 người mới có thể tiến hành gỡ lệnh tình trạng khẩn cấp. Mặc dù gần đây số người nhiễm đã bắt đầu giảm nhưng vẫn ở mức trên 500 người. Điều này có nghĩa, Tokyo sẽ là một trong những khu vực đầu tiên được đưa vào nhóm phải kéo dài tình trạng khẩn cấp. 

Ngoài Tokyo, 9 tỉnh khác cũng trong diện chịu sự áp đặt của lệnh hạn chế mở rộng khi mà tình hình lây nhiễm virus Corona vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp dù các biện pháp nghiêm ngặt đã được áp dụng kể từ khi bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ hai vào cuối năm ngoái. 

Theo một cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Nikkei, khoảng 45% số người được hỏi cho biết tình trạng khẩn cấp nên được mở rộng ở tất cả các khu vực mà tình trạng khẩn cấp hiện đang có hiệu lực, với tỷ lệ tương tự cho rằng chỉ nên mở rộng ở những nơi có sự gia tăng bệnh nhiễm trùng.

Tổng cộng, 90% đồng ý rằng các hạn chế nên được mở rộng trong một số điều kiện, trong khi chỉ 6% nói rằng chúng nên được dỡ bỏ trong tất cả các lĩnh vực.

Tính đến ngày 1/2, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 386.000 ca nhiễm và 5.654 ca tử vong kể từ đầu đại dịch. Theo Worldometer, số ca nhiễm mới hàng ngày tại Nhật Bản trong những tuần gần đây ở mức hơn 3.000 trường hợp, mức tăng cao nhất kể từ trước tháng 9 năm ngoái.