WHO cảnh báo làn sóng thứ hai ở những khu vực dịch Covid-19 giảm

(CLO) Các quốc gia, nơi tình trạng nhiễm virus Corona đang giảm, vẫn có thể phải đối mặt với đỉnh điểm thứ hai ngay lập tức nếu họ nới lỏng hạn chế quá sớm để ngăn chặn sự bùng phát, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.
Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo nguy cơ làn sóng thứ hai của dịch bệnh Covid-19 có thể bùng phát nếu các quốc gia nới lỏng các hạn chế quá sớm - Ảnh: Reuters

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo nguy cơ làn sóng thứ hai của dịch bệnh Covid-19 có thể bùng phát nếu các quốc gia nới lỏng các hạn chế quá sớm - Ảnh: Reuters

“Thế giới vẫn đang ở giữa làn sóng bùng phát virus Corona đầu tiên”, bác sĩ Mike Ryan, người đứng đầu bộ phận trường hợp khẩn cấp của WHO nói trong một cuộc họp ngắn, và lưu ý rằng trong khi các trường hợp nhiễm virus đang giảm ở nhiều quốc gia, dịch bệnh vẫn đang gia tăng ở Trung và Nam Mỹ, Nam Á và Châu Phi.

Bác sỹ Ryan cho biết, dịch bệnh thường xuất hiện theo đợt, điều đó có nghĩa là dịch bệnh có thể quay trở lại vào cuối năm nay, tại những nơi mà đợt sóng đầu tiên đã lắng xuống. Cũng có khả năng tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng trở lại nhanh hơn, nếu các biện pháp ngăn chặn làn sóng đầu tiên được dỡ bỏ quá sớm.

“Khi chúng ta nói về một làn sóng thứ hai một cách cổ điển, điều chúng ta thường nghĩ là sẽ có một đợt bệnh đầu tiên, và sau đó nó tái phát nhiều tháng sau đó. Đó có thể là một thực tế đối với nhiều quốc gia trong một vài tháng” bác sỹ Ryan nói.

“Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải nhận thức được thực tế rằng, căn bệnh này có thể tăng lên bất cứ lúc nào. Chúng ta không thể đưa ra các giả định rằng, chỉ vì căn bệnh này đang giảm dần và nó sẽ tiếp tục giảm và chúng ta sẽ có một vài tháng để sẵn sàng cho đợt thứ hai. Chúng ta có thể có một đỉnh dịch thứ hai ngay trong làn sóng này”.

Người đại diện của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, các nước ở châu Âu và Bắc Mỹ “nên tiếp tục áp dụng các biện pháp xã hội và y tế công cộng, các biện pháp giám sát, kiểm tra và chiến lược toàn diện, để đảm bảo rằng dịch bệnh tiếp tục đi theo quỹ đạo đi xuống, và chúng ta không có ngay lập tức đỉnh thứ hai”.

Nhiều quốc gia châu Âu và các tiểu bang của Hoa Kỳ đã thực hiện các bước trong những tuần gần đây để dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh nhưng gây ra tác hại nghiêm trọng cho các nền kinh tế.

Cho đến hiện tại, thế giới ghi nhận 5.582.391 người nhiễm Covid-19 và 347.563 người tử vong. 

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: