Điều chỉnh kích thước chữ

WHO cảnh báo virus Corona vẫn có nguy cơ bùng phát

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo các nước châu Âu không nên tự mãn trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19.

Audio
Ông Hans Kluge, Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO. Ảnh: DPA

Ông Hans Kluge, Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO. Ảnh: DPA

Bài liên quan

Các chính phủ châu Âu đang nhanh chóng nới lỏng các hạn chế liên quan đến đại dịch khi số ca mắc mới trong khu vực tiếp tục có xu hướng giảm. Các cuộc tụ họp xã hội, sự kiện thể thao và du lịch xuyên biên giới cũng đang được cho phép.

Nhưng những lo ngại đang ngày càng tăng khi sự xuất hiện của biến thể có khả năng lây truyền cao có biệt danh là delta, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, có thể khiến đại dịch bùng phát trở lại.

Ông Hans Kluge, Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO, nói với DW hôm thứ Năm rằng: “Thực tế là có sự lây lan nhanh chóng của biến thể delta có nghĩa là virus vẫn chiếm ưu thế”.

“Vì vậy, chúng ta phải hết sức cẩn thận đối với những sự kiện tụ tập đông người, quy mô lớn, đặc biệt nếu những người tham gia không đeo khẩu trang, điều này vẫn là một mối nguy hiểm,” ông nói.

Hiện tại, tình hình ở châu Âu đã được cải thiện khi số ca nhiễm mới, nhập viện và tử vong đã giảm xuống. 

"Tôi hiểu rằng không ai muốn từ bỏ một mùa hè nữa, nhưng chúng ta không nên trả giá bằng một mùa đông giãn cách", ông cho hay.

Biến thể delta của Covid-19, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ, được WHO xếp vào loại "biến thể cần quan tâm" do có bằng chứng về khả năng lây truyền gia tăng.

Các biến thể đáng lo ngại được coi là nguy hiểm hơn so với dạng ban đầu của virus được xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến thể delta có khả năng lây truyền và kháng vắc xin cao hơn các biến thể khác của SARS-CoV-2.Tuy nhiên, cũng có bằng chứng vắc xin vẫn giữ được hiệu quả quan trọng đối với biến thể sau hai liều.

Về việc dỡ bỏ mọi hạn chế, ông Kluge cho biết việc tái mở cửa một cách thiếu kiểm soát không bao giờ là một cách tiếp cận tốt. Thay vào đó, ông khuyến nghị các nước mở cửa dần dần và thận trọng đối với các hoạt động kinh tế và xã hội, đồng thời áp dụng các biện pháp y tế công cộng hiệu quả để ngăn chặn sự bùng phát trở lại của virus.

Ông cũng chỉ ra rằng các biện pháp thích hợp cần được thực hiện để đảm bảo việc đi lại an toàn và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

"Các biện pháp du lịch an toàn vẫn rất quan trọng, đặc biệt là tại các điểm nhập cảnh chính. Điều này không có nghĩa là mọi người không thể đi du lịch, mà là đi du lịch an toàn. Điều chúng tôi cần là vắc xin được tiêm nhanh hơn tỷ lệ đột biến của virus", ông nói.

Hoàng Nam