Điều chỉnh kích thước chữ

WHO: Tình trạng lây nhiễm Covid nhanh hơn việc phân phối vắc xin trên toàn cầu

(CLO) Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sự lây lan của Covid-19 đang di chuyển nhanh hơn so với việc phân phối vắc xin trên toàn cầu.

Audio
Một người được tiêm vắc xin Covid-19 ở Anh. Ảnh: AP

Một người được tiêm vắc xin Covid-19 ở Anh. Ảnh: AP

Bài liên quan

WHO cho rằng tốc độ lây truyền của các biến thể mới, chẳng hạn như Alpha và Delta, được chứng minh là dễ lây lan hơn.

"Điều đó có nghĩa là rủi ro đã tăng lên đối với những người không được bảo vệ, tức là phần lớn dân số thế giới", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết trong một cuộc họp báo.

Trong khi số ca nhiễm virus mới tiếp tục giảm tốc trên toàn thế giới, số ca tử vong không hề giảm với tốc độ tương tự, ông nói. Hơn 3,8 triệu người đã chết vì Covid-19 trên khắp thế giới kể từ đầu đại dịch.

Số trường hợp mắc mới đã giảm trong bảy tuần liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất mà thế giới từng chứng kiến ​​kể từ khi bắt đầu đại dịch. Tuy nhiên, số người chết được báo cáo trong tuần này vẫn tương đương với số lượng được báo cáo vào tuần trước, ông nói.

Ông Tedros cho biết: “Trong khi các ca bệnh hàng tuần ở mức thấp nhất kể từ tháng Hai, số ca tử vong không giảm nhanh như vậy. Sự suy giảm toàn cầu đang che giấu sự gia tăng đáng lo ngại về số ca mắc và tử vong ở nhiều quốc gia".

Hiện các quốc gia ở châu Phi đang có tỷ lệ tử vong cao hơn so với các quốc gia khác. Tỷ lệ tử vong cao hơn đặc biệt đáng lo ngại vì các quốc gia châu Phi đã báo cáo ít trường hợp hơn so với hầu hết các khu vực khác.

Các quốc gia châu Phi cũng có ít khả năng tiếp cận với vắc xin, chẩn đoán và nguồn cung cấp oxy nhất, nêu bật những tác động của sự bất bình đẳng về y tế mà các quan chức y tế toàn cầu đã cảnh báo.

Ông cho biết: “Có đủ liều lượng vắc xin trên toàn cầu để ngăn chặn sự lây truyền và cứu sống nhiều người nếu chúng được sử dụng đúng nơi, đúng đối tượng".

Các nước G7 đã cam kết phân phối 870 triệu liều vắc xin trên khắp thế giới, nhưng WHO cho biết thế giới cần nhiều hơn thế.

"Đây là một sự giúp đỡ lớn, nhưng chúng tôi cần nhiều hơn và chúng tôi cần họ nhanh hơn. Hơn 10.000 người đang chết mỗi ngày", ông nói.

Hoàng Nam