Điều chỉnh kích thước chữ

WHO nâng cảnh báo dịch COVID-19 lên mức "rất cao"

(CLO) Trong cuộc họp báo tại trụ sở WHO ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 28-2 vừa qua, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nâng mức cảnh báo lây nhiễm toàn cầu đối với dịch Covid-19 từ "cao" lên mức "rất cao".

Audio

Các nhà dịch tễ học của WHO đang theo dõi các diễn biến của đợt bùng phát virus này và "chúng tôi hiện đã nâng mức đánh giá nguy cơ lây lan và hệ quả của Covid-19 lên mức rất cao đối với toàn cầu", trong bối cảnh virus corona chủng mới tiếp tục lây lan nhanh và mạnh khắp các châu lục, ngoại trừ Nam cực. 

Chỉ trong 24 giờ qua, nhiều nước đồng loạt báo cáo những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên gồm: Đan Mạch, Estonia, Lithuania, Hà Lan và Nigeria. Tất cả những ca đều liên quan đến Italy, một trong những ổ dịch lớn bên ngoài Trung Quốc. Những nước khác cũng ghi nhận số lượng ca nhiễm lớn như là Hàn Quốc, Nhật Bản và Iran.

Tổng giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP

Tổng giám đốc WHO - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AP

Ông Ghebreyesus cho biết thêm: “Hầu hết các trường hợp đều có thể được truy lần ra các sự tiếp xúc với nguồn bệnh hoặc những trường hợp có liên quan. Chúng ta chưa thấy bằng chứng cho thấy virus có thể lây lan dễ dàng trong các cộng đồng. Trong trường hợp này, chúng ta vẫn còn cơ hội để khống chế virus."

Người đứng đầu chương trình sức khỏe khẩn cấp của WHO, tiến sĩ Mike Ryan  cho biết, "rất cao" là mức "đánh giá cao nhất về nguy cơ lây nhiễm và tác động" của dịch. "Đây là sự kiểm tra thực tế đối với từng chính phủ trên hành tinh này: Hãy thức tỉnh. Hãy sẵn sàng. Virus này có thể đang trên đường tới và các bạn cần sẵn sàng. Các bạn có nghĩa vụ với công dân của mình, các bạn có nghĩa vụ với toàn thế giới."- ông nói.

WHO còn cho biết hiện trên thế giới có khoảng 20 loại vaccine chống virus corona đang được phát triển, trong khi một số phương pháp trị liệu đang trong các thử nghiệm lâm sàng.

Hoàng Long (theo Reteurs)