Điều chỉnh kích thước chữ

Xác minh nhóm người nghi giết thịt chồn bay rồi đăng lên Facebook

(CLO) Cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang vào cuộc truy tìm nhóm người đăng hình ảnh giết thịt động vật nghi là chồn bay có tên trong sách đỏ rồi đăng lên facebook.

Báo nói Công luận
Hình ảnh giết thịt cá thể động vật nghi là chồn bay được một tài khoản đăng lên mạng xã hội Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Hình ảnh giết thịt cá thể động vật nghi là chồn bay được một tài khoản đăng lên mạng xã hội Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Chiều 3/5, một tài khoản trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải hình ảnh bắt và giết thịt một cá thể động vật (nghi vấn chồn bay, loài động vật có tên trong sách đỏ) kèm dòng trạng thái: "Nhậu thịt chồn anh em ơi. Khi đi rừng làm được tí".

Trong ảnh, một người đàn ông mặc áo trắng đang đứng tại khu vực một lán trại bằng bạt, 2 tay cầm một cá thể động vật. Tiếp đó là những hình ảnh cá thể động vật đã được cạo sạch lông, giết thịt đặt nằm trên chiếc bạt màu xanh...

Nhiều người khi xem hình ảnh đã cho rằng đây là cá thể chồn bay, một loài động vật hoang dã quý hiếm, thuộc nhóm 1, nằm trong sách đỏ, cấm săn bắt, mua bán.

Ngay sau khi những hình ảnh trên đăng tải lên Facebook được một thời gian, do bị cộng đồng mạng xã hội bình luận bày tỏ bức xúc, lên án vì hành động tàn nhẫn này nên chủ tài khoản đã nhanh chóng gỡ bỏ toàn bộ hình ảnh và dòng trạng thái. Song nhiều người đã kịp lưu lại toàn bộ hình ảnh để phản ánh tới cơ quan chức năng.

Hình ảnh cá thể động vật nghi là chồn bay được một tài khoản đăng tải lên mạng xã hội Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Hình ảnh cá thể động vật nghi là chồn bay được một tài khoản đăng tải lên mạng xã hội Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Liên quan đến sự việc, ngày 4/5, lãnh đạo Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang vào cuộc truy tìm chủ nhân đăng tải hình ảnh giết thịt cá thể động vật nghi là chồn bay để tiến hành điều tra, xác minh sự việc.

Được biết, hiện nay, chồn bay Sunda (gọi đơn giản là chồn bay) được coi là một trong hai loài chồn bay còn sinh tồn, loài kia là chồn bay Philippine được tìm thấy trên các đảo phía Nam Philippines và chồn bay Sunda sống trong khu vực các nước Việt Nam, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Campuchia.

Đây là loài động vật sinh vật sống trên cây, thường hoạt động vào ban đêm, thích ăn các loại thức ăn thực vật mềm như lá non, chồi, hoa và quả.

Tuy gọi là chồn bay nhưng nó không thể bay mà chỉ lượn và chuyền giữa các cây. Chồn bay là loài động vật nằm trong sách đỏ quý hiếm thuộc nhóm 1 cấm săn bắt, mua bán.

P.V