Điều chỉnh kích thước chữ

Xác minh thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc tiến gần giàn khoan của Việt Nam ở Biển Đông

(CLO) Hoạt động của các nước cần tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các nước quốc gia ven biển, đóng góp cho hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Audio
Tàu hải cảnh Trung Quốc

Tàu hải cảnh Trung Quốc

Tại buổi họp báo trực tuyến của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều nay 25/2, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin tàu hải cảnh 5304 của Trung Quốc tiến gần giàn khoan Hải Thạch ở lô 05.2 và 05.3 của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia trên vùng biển Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

"Hoạt động của các nước ở Biển Đông cần tuân thủ quy định liên quan của luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các nước quốc gia ven biển đã được quy định tại UNCLOS, đóng góp cho hoà bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông"- bà Hằng nói.

Cũng tại cuộc họp báo, bà Hằng nêu quan điểm về hoạt động tuần tra của các tàu Mỹ, Pháp trên Biển Đông những ngày qua.

Trong tháng 2, Mỹ đã điều tàu chiến vào gần hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam để thực hiện hoạt động tự do hàng hải, đánh dấu lần đầu tiên tàu chiến Mỹ triển khai hoạt động này dưới thời chính quyền Biden.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là thành viên UNCLOS 1982, Việt Nam tuân thủ các quy định của Công ước, kể cả các quy định liên quan đến hoạt động hàng hải, hàng không trên vùng biển được xác lập phù hợp với Công ước. Việt Nam mong muốn các nước tích cực vào việc duy trì hoà bình, ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

PV