Điều chỉnh kích thước chữ

Xây dựng Bình Thuận có hệ thống chính quyền của nhân dân, đồng hành với doanh nghiệp

(CLO) Các đồng chí phải xây dựng Bình Thuận thành tỉnh có hệ thống chính quyền của nhân dân, phục vụ nhân dân; thường xuyên đối thoại, đồng hành với doanh nghiệp, với người dân, nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận và giải quyết các kiến nghị, kiên quyết xử lý nghiêm những trường tham nhũng, lợi ích nhóm, nhũng nhiễu, quan liêu.

Audio

Đây là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận năm 2019 diễn ra vào hôm nay (22/9), tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận năm 2019. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận năm 2019. Ảnh: VGP

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định Bình Thuận có kết cấu hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ, tiềm năng phát triển điện gió, điện mặt trời là rất lớn, tiền năng du lịch phong phú, nhất là du lịch về biển đảo, sinh thái nghỉ dưỡng, bờ biển có cảnh quan thiên nhiên đẹp, di tích lịch sử văn hóa phong phú. Mũi Né được xác định là trung tâm du lịch của  khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương. Tiềm năng đất còn rất lớn và đã có hệ thống thủy lợi khá đồng bộ, sẽ là thuận lợi để phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao.  

Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị, Bình Thuận cần phải làm tốt công tác quy hoạch của tỉnh, quy hoạch vùng phù hợp với quy hoạch quốc gia. Điều chỉnh quy hoạch cũ, xây dựng quy hoạch mới gắn với phát triển 3 lĩnh vực trụ cột là du lịch, năng lượng sạch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn kết với phát triển kinh tế biển. Quy hoạch khu vực ven biển lấy hạt nhân là TP. Phan Thiết, La Gi và các đô thị khác, trên cơ sở đó thu hút các nhà đầu tư. Chúng ta cần làm quy hoạch, cơ cấu, tổ chức lại để xây dựng nền sản xuất lớn, phát triển công nghiệp, du lịch, nông nghiệp hiện đại, đô thị hiện đại, kinh tế biển hiện đại.

Trong xu thế phát triển xanh và bền vững, tỉnh Bình Thuận cần khai thác có hiệu quả tiềm năng to lớn về biển, về nắng gió, chuyển khó khăn, bất lợi trước đây thành lợi thế để phát triển kinh tế. Quan tâm xử lý tốt vấn đề rác thải đô thị, rác thải nông nghiệp, chất thải rắn từ các nhà máy điện. Biến rác thải thành điện và vật liệu xây dựng kè sông, kè biển...

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chứng kiến ký kết thỏa thuận đăng ký đầu tư vào tỉnh Bình Thuận. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chứng kiến ký kết thỏa thuận đăng ký đầu tư vào tỉnh Bình Thuận. Ảnh: VGP

Về thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phải chú trọng phát triển chuỗi giá trị từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản. Thực hiện có hiệu quả chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển, khai thác hải sản là một chiến lược hướng đến 2 mục tiêu quan trọng là phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân cũng như hướng ngành thủy sản theo các chuẩn mực khai thác quốc tế (sửa đổi Luật Thủy sản nhằm gỡ "thẻ vàng" của EU) và đánh bắt xa bờ, cần chú ý đến khâu triển khai để tăng hiệu quả chính sách và hạn chế việc lợi dụng chính sách. 

Tỉnh cần chú ý triển khai tốt Nghị quyết 10 của Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân; chú trọng khuyến khích, tạo điều kiện phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ phục vụ nông nghiệp, du lịch.

Trong thu hút đầu tư cần chú trọng công tác quy hoạch và liên kết vùng. Bình Thuận cần tăng cường phối hợp với các địa phương trong việc hoạch định các định hướng và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của vùng và từng địa phương, nhất là TP. Hồ Chí Minh, gắn với liên kết vùng và quy hoạch phát triển tích hợp, mang tính hiện đại của vùng.

Tập trung huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, bền vững. Trong điều kiện nguồn lực ngân sách nhà nước hạn hẹp, tỉnh cần có cơ chế phù hợp đẩy mạnh xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội để đầu tư, phát huy tinh thần tự lực cánh sinh, không trông chờ hỗ trợ từ Trung ương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận trao quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Ảnh: VGP

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận trao quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Ảnh: VGP

Tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, kết hợp đào tạo với thu hút chuyên gia giỏi trong nước và nước ngoài. Quan tâm đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là những người liên quan đến công tác xúc tiến hỗ trợ đầu tư phát triển doanh nghiệp. Có chính sách hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng sạch, nông nghiệp, du lịch, phát triển kinh tế biển, khai thác và chế biến khoáng sản. 

Phấn đấu nâng cao vị trí trên bản xếp hạng Chỉ số PCI của tỉnh. Thực hiện hài hòa các lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nhưng phải làm tốt công tác phòng chống tham nhũng. Đất sạch phải đấu giá. Khi giải phóng mặt phải chú trọng lợi ích của người dân, không để phát sinh khiếu nại, tố cáo.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, thực hiện đúng cam kết, đúng tiến độ và chất lượng các dự án; đề cao trách nhiệm đầu tư dự án gắn với bảo vệ môi trường, trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng và thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động.

Trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Bình Thuận đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 23 nghìn tỷ đồng và ký thỏa thuận ghi nhớ đăng ký đầu tư cho 14 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 19 tỷ USD và 30.696 tỷ đồng Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

PV