Điều chỉnh kích thước chữ

‘Xe điên’ lao vào khu vực đi bộ ở Đức, 5 người thiệt mạng

(CLO) Năm người gồm một em bé chín tháng tuổi đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương hôm thứ Ba (1/12), khi một chiếc xe ô tô chạy quá tốc độ lao vào khu vực dành cho người đi bộ ở thành phố Trier, miền Tây nước Đức.

Audio
Cảnh sát thành phố Trier phong tỏa hiện trường khu vực đâm xe khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương - Ảnh: dpa

Cảnh sát thành phố Trier phong tỏa hiện trường khu vực đâm xe khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương - Ảnh: dpa

Các nhân chứng cho biết, nhiều người la hét trong hoảng loạn và một số bị chiếc xe văng lên không trung khi một chiếc xe lao qua khu mua sắm.

"Chúng tôi đã bắt giữ một người, một phương tiện đã được bảo mật", cảnh sát cho biết thêm rằng một nghi phạm người Đức 51 tuổi ở khu vực Trier đã bị khống chế chỉ trong vài phút sau vụ việc và hiện đang bị thẩm vấn.

Công tố viên Peter Fritzen sau đó đã nói với một cuộc họp báo rằng, nghi phạm đã uống rất nhiều rượu và các nhà chức trách không đưa ra giả định rằng có bất kỳ động cơ chiến binh Hồi giáo nào trong vụ việc.

Thị trưởng Trier Wolfram Leibe cho biết: “Có vẻ như chúng ta đang nói về một nghi phạm có vấn đề về tâm thần, nhưng chúng ta không nên thông qua phán quyết sớm”.

Các nhà chức trách cho biết cần đánh giá kỹ lưỡng hơn về sức khỏe tâm thần của nghi phạm để xác định xem liệu anh ta có thể phải chịu trách nhiệm hình sự hay không.

Phó cảnh sát trưởng Franz-Dieter Ankner của Trier cho biết, nghi phạm đã ở trong xe vài đêm và dường như không có địa chỉ cố định. Người đàn ông này đã mượn chiếc xe được đăng ký tên người khác và dường như không có hồ sơ cảnh sát.

Thị trưởng Leibe cho biết, một em bé chín tháng tuổi nằm trong số những người thiệt mạng. Ngoài ra, 4 người khác gồm 3 phụ nữ và 1 người đàn ông cũng được xác định đã tử vong. Một số người khác bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Angela Merkel cho biết trong một tuyên bố: “Tin tức từ Trier khiến tôi rất buồn. Tôi xin gửi sự đồng cảm đến gia đình của những người mà cuộc sống của họ đã bị xé nát một cách đột ngột và dữ dội. Tôi cũng đang nghĩ đến những người bị thương, trong một số trường hợp rất nghiêm trọng, và tôi cầu chúc cho họ sức mạnh”.

Hiện Đức đã thắt chặt an ninh tại các khu vực dành cho người đi bộ trên khắp đất nước kể từ khi một vụ tấn công bằng xe tải vào chợ Giáng sinh ở Berlin năm 2016, khiến 12 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Vào tháng 10 năm 2019, một người đàn ông đã nổ súng vào một giáo đường Do Thái ở thành phố Halle. Sau khi không vào được tòa nhà, anh ta đã nổi loạn bên ngoài, giết chết hai người.

Vào tháng 2 năm nay, một tay súng phân biệt chủng tộc đã giết chết 9 người di cư ở Hanau gần Frankfurt trước khi giết chết mẹ và chính anh ta.

Chính phủ Đức cũng đã ra lệnh đóng cửa các quán bar và nhà hàng như một phần của các bước để chống lại sự lây lan của virus Corona, nhưng các cửa hàng và trường học vẫn mở cửa.