Điều chỉnh kích thước chữ

Xử lý nghiêm nhân viên hàng không bỏ trốn khỏi khu cách ly

(CLO) Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và đã ghi nhận nhiều trường hợp nhân viên sân bay nhiễm, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa yêu cầu các trường hợp bị cách ly phải chấp hành nghiêm quy định, nếu tự ý bỏ trốn hoặc rời bỏ khỏi khu vực cách ly sẽ bị xử lý nghiêm.

Audio
ACV yêu cầu các trường hợp bị cách ly phải chấp hành nghiêm quy định, nếu tự ý bỏ trốn hoặc rời bỏ khỏi khu vực cách ly sẽ bị xử lý nghiêm. Ảnh minh họa

ACV yêu cầu các trường hợp bị cách ly phải chấp hành nghiêm quy định, nếu tự ý bỏ trốn hoặc rời bỏ khỏi khu vực cách ly sẽ bị xử lý nghiêm. Ảnh minh họa

Theo đó, Giám đốc các Cảng hàng không chi nhánh trực thuộc và Thủ trưởng các Ban chức năng thực hiện đo thân nhiệt tất cả các cán bộ, người lao động, các đối tác, khách đến làm việc, các Ban quản lý dự án, Văn phòng làm việc tại các Cảng hàng không trực thuộc.

Đặc biệt với các trường hợp bị cách ly, người lao động phải tuân thủ nghiêm túc. Nếu tự ý bỏ trốn hoặc rời bỏ khỏi khu vực cách ly mà không được phép bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ bị xử lý nghiêm theo nội quy lao động, tùy theo mức độ vi phạm như hình thức khiển trách, hạ lương,…

Giám đốc các cảng hàng không chi nhánh theo dõi, rà soát truy vết các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân đã được xác định dương tính vừa được phát hiện và công bố có liên quan đến nhân viên an ninh Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Nếu có phát hiện các ca F0, F1, F2 phải báo ngay lãnh đạo đơn vị và cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, cách ly theo quy định.

Yêu cầu các cảng hàng không chủ động chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư y tế dự phòng để đáp ứng duy trì hoạt động khai thác trong giai đoạn cao điểm. Phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không và các cơ quan quản lý Nhà nước  đảm bảo an toàn quá trình cung ứng dịch vụ đến hành khách và tuân thủ các quy định của địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.

Nhắc nhở các đơn vị phục vụ mặt đất, cung cấp dịch vụ suất ăn, kỹ thuật tàu bay, các đơn vị cung cấp dịch vụ phi hàng không  trong quá trình vận chuyển, cung cấp dịch vụ đến hành khách phải thường xuyên vệ sinh, phun khử khuẩn bề mặt trang thiết bị, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, các vật tư y tế sau khi sử dụng phải bỏ đúng nơi quy định.

Xây dựng và triển khai phương án, xử lý các tình huống bất thường đảm bảo ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát hiện ca nhiễm tại Cảng hàng không, sân bay trên cơ sở quy trình phòng, chống dịch Covid-19 đã được ban hành.

Đối với các Cảng hàng không quốc tế và các Cảng hàng không có phục vụ chuyến bay quốc tế, phải tổ chức thực hiện, giám sát nghiêm việc tuân thủ quy trình tiếp nhận chuyến bay quốc tế đã được ban hành.  

Các cảng này phải chủ động phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm dịch quốc tế, cơ quan y tế tại địa phương, các cơ quan đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống dịch an toàn trong quá trình tiếp nhận, vận chuyển công dân hồi hương, chuyên gia nước ngoài cùng thân nhân nhập cảnh vào Việt Nam. Bố trí cán bộ, người lao động, trang thiết bị phù hợp trong quá trình phục vụ chuyến bay quốc tế hoặc chuyến bay cách ly được chỉ định.

Trước đó Bộ GTVT vừa có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Y tế giao thông vận tải, Sở GTVT các tỉnh thành phố triển khai Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Kể từ 12h ngày 28/1/2021, áp dụng các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch bệnh theo Công văn số 7234 của Bộ GTVT và tiếp tục triển khai, phổ biến nhiều hình thức nội dung khuyến cáo cho người điều khiển và hành khách sử dụng phương tiện giao thông, đặc biệt trên phương tiện giao thông công cộng.

Đặc biệt Tổng cục đường bộ Việt Nam, các Cục Hàng không, Đường sắt, Hàng hải, Đường thủy nội địa phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương theo dõi kịp thời hướng dẫn những vấn đề phát sinh trong phạm vi quản lý.

Ngành Hàng không dừng toàn bộ các chuyến bay chở khách, chở hàng trên các đường bay đi và đến tỉnh Quảng Ninh. Các chuyến bay nội địa chở khách, chở hàng không đi/đến tỉnh Quảng Ninh thực hiện bình thường.

Thế Anh