Điều chỉnh kích thước chữ

Xử lý rác thải y tế trong mùa dịch COVID-19: Cần có giải pháp phù hợp, đảm bảo an toàn

(NB&CL) Theo đánh giá của các chuyên gia môi trường, trước tình hình dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng trong cộng đồng như hiện nay, việc xử lý rác thải sinh hoạt tại khu vực có người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19 cần được xem xét, có giải pháp phù hợp, đảm bảo an toàn.

Audio

Việc thu gom và xử lý rác thải đối với khu vực này cần tuân thủ nghiêm các quy định liên quan như rác thải y tế nguy hại.

Tuân thủ tuyệt đối quy trình thu gom, xử lý chất thải

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường việc tổ chức thực hiện và giám sát công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế.

Việc quản lý, xử lý chất thải y tế do dịch bệnh Covid-19 tuân thủ nghiêm ngặt những quy định mà Bộ Y tế đề ra. Theo đó, tất cả chất thải rắn phát sinh từ khu vực/phòng cách ly, khám, theo dõi, chăm sóc, điều trị người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 bao gồm cả đồ vải, quần áo thải bỏ của bệnh nhân, khẩu trang, trang phục phòng hộ cá nhân đều được phân loại ngay vào thùng màu vàng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy, có lót túi, có biểu tượng cảnh báo chất thải có chứa chất gây bệnh.

Bên ngoài túi, thùng có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”. Các chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao (gồm: mẫu bệnh phẩm, dụng cụ đựng, dính mẫu bệnh phẩm, chất thải dính mẫu bệnh phẩm của người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19) phát sinh từ quá trình lấy mẫu xét nghiệm đều được xử lý sơ bộ bằng thiết bị hấp hoặc thiết bị khử khuẩn trước khi tiếp tục phân loại, thu gom, xử lý.

Bộ TN&MT đề nghị các tỉnh, TP ưu tiên xử lý chất thải y tế đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ TN&MT đề nghị các tỉnh, TP ưu tiên xử lý chất thải y tế đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Những đám máu hoặc các chất tiết sinh học được loại bỏ ngay bằng cách lau bằng khăn hoặc gạc tẩm dung dịch khử khuẩn có chứa 0,5% Clo hoạt tính. Dịch tiết đường hô hấp, dịch tiết cơ thể (đờm, dãi, dịch mũi họng, dịch phế quản, dịch dẫn lưu,…) của người bệnh phải được ngâm bằng dung dịch khử khuẩn có chứa 1% Clo hoạt tính với tỷ lệ 1:1 trong thời gian ít nhất 10 phút, sau đó đổ vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của cơ sở y tế.

Đặc biệt, chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 được ưu tiên xử lý ngay trong ngày.

Xử lý rác thải y tế nơi tâm dịch

Tại Bắc Ninh, Bắc Giang là các tâm dịch của cả nước, trong thời gian qua việc xử lý rác thải y tế tại đây diễn ra theo đúng tuần tự, đảm bảo vệ sinh môi trường. “Nhằm tăng cường công tác thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải đảm bảo hợp vệ sinh, thực hiện phòng chống dịch Covid-19. Mới đây, chúng tôi đã ban hành công văn chỉ đạo tăng cường quản lý chất thải, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch Covid-19 đến các đơn vị khám, chữa bệnh trong ngành, Bệnh viện Quân y 110, các bệnh viện/phòng khám tư nhân và các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh”, đại diện Sở Y tế Bắc Ninh cho biết.

Sở Y tế Bắc Giang cũng yêu cầu các đơn vị: Rà soát lại các quy trình về quản lý chất thải tại cơ sở y tế, cơ sở cách ly, bổ sung điều chỉnh và triển khai đầy đủ các quy định về quản lý chất thải theo hướng dẫn tại Thông tư Liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT; Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020 của Bộ Y tế và các văn bản liên quan.

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận, đại diện Sở Y tế Bắc Giang nhấn mạnh: “Đối với các đơn vị khám, chữa bệnh chúng tôi yêu cầu kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở khám, chữa bệnh; tăng cường tuyên truyền cho bệnh nhân và người nhà chấp hành nghiêm các quy định về phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế, hướng dẫn tuân thủ phân loại, thu gom chất thải phát sinh, không sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần, túi ni-lon khó phân hủy; chất thải phát sinh phải được phân loại, thu gom đúng quy định…”.

Cũng theo Sở Y tế Bắc Giang, tại  khu cách ly tập trung, tất cả chất thải phát sinh từ phòng cách ly và khu vực liên quan đến người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 phải được thu gom, vận chuyển xử lý như chất thải nguy hại; ưu tiên xử lý trong ngày các chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2. Tiến hành thu gom, vận chuyển và xử lý triệt để chất thải phát sinh tại khu cách ly hoặc hợp đồng với các đơn vị đủ chức năng để xử lý chất thải y tế nguy hại phát sinh từ khu cách ly. Riêng đối với các khách sạn được UBND tỉnh phê duyệt sử dụng làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19, chủ cơ sở phải hợp đồng với đơn vị đủ chức năng để xử lý chất thải phát sinh từ khu cách ly.

Đối với cách ly tại nhà, nơi lưu trú: Trung tâm Y tế các huyện, thị xã phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã: Hướng dẫn người cách ly, gia đình người cách ly: Vệ sinh, khử trùng nơi ở, lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa... bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường; Thu gom riêng khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng… đã qua sử dụng và các chất thải khác của người cách ly cho vào túi đựng rác thải để gọn vào góc phòng của người được cách ly. Trong thời gian cách ly, nếu người cách ly xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì phải thu gom rác thải đó vào thùng, túi chất thải y tế và được vận chuyển xử lý như chất thải y tế lây nhiễm.

Tất cả các đơn vị cần đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bố trí nhân lực, phương tiện đáp ứng công tác phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải liên quan đến Covid-19; đảm bảo đủ kinh phí cho các hoạt động quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường y tế. Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phân loại, thu gom, lưu giữ, chuyển giao, xử lý chất thải y tế. Nghiêm cấm tình trạng thu gom, chuyển giao khẩu trang y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng cho các tổ chức, cá nhân, cơ sở không được cấp phép xử lý chất thải nguy hại, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Liên quan đến vấn đề bức thiết này, Bộ TN&MT đã phối hợp với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan xây dựng và trình Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành 5 hướng dẫn về phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại hộ gia đình; khu chung cư; trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng; tại lễ tang; xử lý thi hài người tử vong do dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, Bộ TN&MT đã đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo, kiểm tra, thanh tra công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải rắn sinh hoạt, chất thải y tế lây nhiễm, đặc biệt là đối với khẩu trang y tế, các phương tiện phòng hộ cá nhân đã qua sử dụng và các loại khẩu trang đã qua sử dụng, thải bỏ tại các cơ sở y tế, khu vực điều trị và chăm sóc bệnh nhân bị lây nhiễm, khu vực cách ly (cách ly tập trung tại các khu vực quân đội, cách ly tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cách ly tại nhà và các khu vực cách ly khác theo quy định).

Hoàng Dương – Thủy Tiên

Báo Công luận
Bình Luận