Điều chỉnh kích thước chữ

Xử phạt 600 triệu đồng nhân viên môi giới chứng khoán thao túng cổ phiếu

(CLO) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Chu Trường Giang, cựu nhân viên môi giới Công ty TNHH MTV Chứng khoán Ngân hàng Đông Á với số tiền 600 triệu đồng.

Audio
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngày 10/5, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 325/QĐ -XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Chu Trường Giang, cựu nhân viên môi giới Công ty chứng khoán Ngân hàng Đông Á tại Hà Nội với số tiền 600 triệu đồng.

Theo đó, ông Giang đã sử dụng 43 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần VT Vạn Xuân (mã cổ phiếu VAT).

Số tiền phạt trên được quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 3 và Khoản 3 Điều 29 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán được sửa đổi tại Khoản 1 và Khoản 36 Điều 1 Nghị định số 145/2016/NĐ-CP ngày 01/11/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2013/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ban hành Quyết định số 326/QĐ - UBCK về việc thu hồi chứng chỉ hành nghề chứng khoán đối với ông Chu Trường Giang.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, căn cứ kết quả xác minh của cơ quan công an và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Chu Trường Giang. Vì vậy, ông Giang chỉ bị xử phạt hành chính và không áp dụng biện pháp thu hồi số tiền thu lợi bất chính.

P.V