Điều chỉnh kích thước chữ

Xuất hiện tình trạng phân lô, bán nền trên "giấy" vùng ven Hà Nội

(CLO) Thời gian qua, tại các huyện, thị xã quanh Hà Nội xuất hiện hàng loạt các khu đất, mặc dù vẫn là đất trồng cây lâu năm chưa được chuyển đổi và không hề có chủ trương đầu tư dự án... nhưng lại được “hô biến” thành dự án nhà ở, khu dân cư sinh thái để phân lô, bán đất nền.

Báo nói Công luận
Dự án Golden Lake” (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vẫn là đất trồng cây lâu năm chưa được chuyển đổi và không hề có chủ trương đầu tư dự án.

Dự án Golden Lake” (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) vẫn là đất trồng cây lâu năm chưa được chuyển đổi và không hề có chủ trương đầu tư dự án.

Thời gian gần đây, tại các huyện, thị xã quanh Hà Nội như Thạch Thất, Quốc Oai, Sơn Tây xuất hiện hàng loạt các dự án với các cái tên như: Adoland Capital 8; Khu dân cư sinh thái Hòa Lạc Lake View; Dự án Golden Lake Hoà Lạc...

Các dự án được quảng cáo hấp dẫn như, có vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện để kết nối đến những nơi trọng điểm của khu vực, pháp lý minh bạch rõ ràng; hạ tầng đồng bộ; quy hoạch thành khu dân cư có hệ thống một tiện ích đông đảo, bề ngoài kiến trúc đương đại, không gian sống khoáng đãng, là nơi khá hoàn hảo để sinh sống khi đưa vào xây dựng.... Các dự án được giới thiệu là đã được phân lô và có cơ hội sinh lời cao.

Có thể kể đến như, dự án Golden Lake Hoà Lạc được giới thiệu dự án biệt thự, liền kề, nhà phố, đất nền Sơn Tây đang được tập kết quy hoạch thành khu dân cư có hệ thống một tiện ích đông đảo, bề ngoài kiến trúc đương đại, không gian sống khoáng đãng, là nơi khá hoàn hảo để sinh sống khi đưa vào xây dựng.

Tổng diện tích của dự án 8ha, giai đoạn thứ nhất gồm 100 lô đất nền và giai đoạn thứ 2 là 50 lô biệt thự. Vị trí nằm tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Cổng Vàng.

Dự án đất nền siêu lợi nhuận, cam kết cấp sổ đỏ chỉ sau 6 tháng thanh toán, thủ tục nhanh chóng. Giá chỉ từ 8-10tr/m2.

Thực tế, theo quan sát của phóng viên vào tháng 7/2019, tại đây vẫn hoàn toàn là khu đất trống, cỏ mọc um tùm, cơ sở hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện. Thế nhưng, hàng loạt những thông tin mở bán rầm rộ.

Lãnh đạo UBND xã Cổ Đông, cũng khẳng định: Khu đất mang tên dự án Golden Lake Hoà Lạc là đất trông cây lâu năm vẫn chưa được chuyển đổi, và không hề có chủ trương đầu tư dự án, việc xuất hiện nhiều thông tin của dự án UBND Xã cũng không nhận được thông báo.

Hoạt động san lấp, cắm biển thông tin tại khu dân cư sinh thái Hòa Lạc Lake View vào tháng 7/2019.

Hoạt động san lấp, cắm biển thông tin tại khu dân cư sinh thái Hòa Lạc Lake View vào tháng 7/2019.

Một cái tên khác là "khu dân cư sinh thái Hòa Lạc Lake View", nằm tại vị trí thôn Linh Sơn, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Theo lời giới thiệu, “dự án Hòa Lạc Lake View là dự án Khu dân cư sinh thái, có vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện để kết nối đến những nơi trọng điểm của khu vực, pháp lý minh bạch rõ ràng...Diện tích tổng 9.113m2, với số lô đất dự tính là 150 với view hồ sen nguy nga và tráng lệ.

Trước đó, thực tế tại thửa đất, các biển giới thiệu dự án vẫn được dựng lên, mặc dù hạ tầng, hệ thống giao thông đường điện ở đây vẫn chưa được xây dựng hoàn thiện. Nhưng “cò” môi giới bất động sản túc trực, để mời chào khách hàng.

Trong khi đó, cơ quan chức năng địa phương này khẳng định không hề có dự án nào như trên.

Theo các chuyên gia, với một nền đất có giá trị cao, người dân không nên đặt cọc, đóng tiền mua khi chưa biết rõ pháp lý, quy hoạch. Đồng thời cần tìm hiểu thấu đáo về dự án.

Hiện nay, thông tin về quy hoạch đất đai đã được công khai dưới nhiều hình thức, trên trang thông tin điện tử, bản đồ giấy.

Tại UBND các xã, phường đều có bản đồ và có thông tin quy hoạch, có người hướng dẫn xem quy hoạch, cung cấp thông tin...người dân nên nắm bắt thông tin dự án qua các kênh chính thống này khi tìm mua.

Đồng thời, để hạn chế những tranh chấp, khiếu nại phát sinh về sau, các cơ quan chức năng và các địa phương cần tăng cường nắm bắt thông tin, xử lý nghiêm những trường hợp có dấu hiệu tội phạm, lừa đảo trong việc môi giới, phân lô, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật, nhằm ngăn chặn tình trạng bán đất trên "giấy”.

P.V