Xung đột Israel-Palestine leo thang, hàng chục người chết sau các cuộc không kích

(CLO) Xung đột giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas tiếp tục leo thang vào hôm thứ Ba (11/5), nâng số người chết trong hai ngày lên 32 người Palestine và 3 người ở Israel, trong đó Israel thực hiện nhiều cuộc không kích ở Gaza và nhóm chiến binh nã rocket vào Tel Aviv.
Những người đàn ông mang xác một nạn nhân sau khi một tên lửa phóng từ Dải Gaza trúng đích ở Ashkelon, miền nam Israel, ngày 11 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Amir Cohen

Những người đàn ông mang xác một nạn nhân sau khi một tên lửa phóng từ Dải Gaza trúng đích ở Ashkelon, miền nam Israel, ngày 11 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Amir Cohen

Bài liên quan

Israel không kích dải Gaza, ít nhất 20 người thiệt mạng khi xung đột leo thang ở Jerusalem

Xung đột Israel-Palestine bùng phát, người Ả Rập biểu tình ở Jerusalem

Một tòa nhà dân cư 13 tầng ở Gaza đã sụp đổ sau khi bị tấn công bởi một cuộc không kích của Israel. Đó là một trong số hàng trăm tòa nhà mà Israel cho biết họ đã ném bom chống lại các mục tiêu của Hamas.

Các cuộc không kích và nã rocket giữa Israel và Hamas diễn ra nghiêm trọng nhất kể từ cuộc chiến năm 2014 ở Gaza, và khiến quốc tế lo ngại rằng tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Đặc phái viên hòa bình Trung Đông của Liên Hợp Quốc Tor Wennesland kêu gọi: "Hãy ngừng bắn ngay lập tức. Chúng ta đang leo thang tiến tới một cuộc chiến toàn diện. Các nhà lãnh đạo ở tất cả các bên phải chịu trách nhiệm về việc giảm leo thang”.

"Chiến tranh ở Gaza rất tàn khốc và đang phải trả bởi những người dân bình thường. Liên hợp quốc đang làm việc với tất cả các bên để khôi phục sự bình tĩnh. Hãy chấm dứt bạo lực ngay bây giờ", Ông viết trên Twitter.

Vào đầu giờ sáng ngày thứ Tư (12/5), Tờ người Gazans báo cáo nhà cửa của họ rung chuyển và bầu trời bừng sáng với các cuộc tấn công của Israel, các tên lửa phóng đi của nhóm Hamas và nhóm IS Hồi giáo Jihad, trong khi các tên lửa phòng không của Israel đánh chặn họ.

Phía Israel cho biết hàng trăm quả tên lửa đã được nhóm chiến binh Palestine bắn vào lãnh thổ của họ trong khi nhiều người Israel đã phải tìm nơi trú ẩn.

Tại Tel Aviv, tiếng còi báo động của cuộc không kích đã vang lên quanh thành phố. Đối với Israel, việc các chiến binh nhắm vào Tel Aviv, thủ đô thương mại của nước này, đặt ra một thách thức mới trong cuộc đối đầu với nhóm Hồi giáo Hamas, bị Israel và Mỹ coi là tổ chức khủng bố.

Bạo lực kéo theo nhiều tuần căng thẳng ở Jerusalem trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, khi các cuộc đụng độ giữa cảnh sát Israel và người biểu tình Palestine diễn ra trong và xung quanh Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, khu đất được người Do Thái tôn kính là Núi Đền và người Hồi giáo gọi là Thánh địa cao quý.

Căng thẳng leo thang trong những ngày gần đây trước phiên tòa - hiện đã bị hoãn - trong một vụ án có thể kết thúc với việc các gia đình Palestine bị đuổi khỏi các ngôi nhà ở Đông Jerusalem mà những người định cư Do Thái tuyên bố chủ quyền.

Ô tô bốc cháy sau khi một tên lửa phóng từ Dải Gaza rơi ở Ashkelon, miền nam Israel ngày 11 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Nir Elias

Ô tô bốc cháy sau khi một tên lửa phóng từ Dải Gaza rơi ở Ashkelon, miền nam Israel ngày 11 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Nir Elias

“Một cái giá rất đắt”

Có vẻ như không có kết thúc sắp xảy ra cho bạo lực. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo rằng các chiến binh sẽ phải trả một cái giá "rất đắt" cho những quả tên lửa bay tới vùng ngoại ô Jerusalem hôm thứ Hai (10/5), trong một kỳ nghỉ ở Israel nhân kỷ niệm việc chiếm Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967.

"Chúng tôi đang ở đỉnh cao của một chiến dịch quan trọng", Netanyahu nói trong các phát biểu trên truyền hình. "Hamas và Hồi giáo Jihad phải trả giá ... và sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho sự hiếu chiến của họ".

Hamas - đang tìm kiếm cơ hội gạt Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và tự thể hiện mình là bên bảo vệ người Palestine ở Jerusalem - cho biết Israel phải ra tay loại bỏ đầu tiên.

Thủ lĩnh của nhóm chiến binh, Ismail Haniyeh, cho biết Israel đã “đốt lửa ở Jerusalem và Al-Aqsa và ngọn lửa lan rộng đến Gaza, do đó, nước này phải chịu trách nhiệm về hậu quả”.

Haniyeh nói rằng Qatar, Ai Cập và Liên Hợp Quốc đã liên lạc để kêu gọi bình tĩnh nhưng thông điệp của Hamas gửi đến Israel là: "Nếu họ muốn leo thang, cuộc kháng chiến đã sẵn sàng, nếu họ muốn dừng lại, cuộc kháng chiến đã sẵn sàng".

Nhà Trắng hôm thứ Ba (11/5) cho biết Israel có quyền hợp pháp để tự vệ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa nhưng đã gây áp lực lên Israel về việc đối xử với người Palestine, nói rằng Jerusalem phải là nơi chung sống.

Theo các nhà ngoại giao, Hoa Kỳ đang trì hoãn nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để đưa ra một tuyên bố công khai về việc leo thang căng thẳng vì nó có thể gây hại cho những nỗ lực hậu trường nhằm chấm dứt bạo lực. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price kêu gọi bình tĩnh và "kiềm chế cả hai bên".  Ông nói, "Thiệt hại về nhân mạng của Israel, thiệt hại về sinh mạng của người Palestine, đó là điều mà chúng tôi vô cùng tiếc nuối. Chúng tôi đang thúc giục thông điệp giảm leo thang này để chứng kiến ​​sự mất mát về nhân mạng này kết thúc".

Khói bốc lên từ một tòa nhà sau khi nó bị phá hủy bởi các cuộc không kích của Israel trong bối cảnh bùng phát bạo lực giữa Israel và Palestine, ở Gaza ngày 11 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Ibraheem Abu Mustafa

Khói bốc lên từ một tòa nhà sau khi nó bị phá hủy bởi các cuộc không kích của Israel trong bối cảnh bùng phát bạo lực giữa Israel và Palestine, ở Gaza ngày 11 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS / Ibraheem Abu Mustafa

Những cột khói đen

Israel cho biết họ đã điều 80 máy bay phản lực ném bom Gaza, đồng thời điều động bộ binh và thiết giáp đến tăng viện cho các xe tăng đã tập kết ở biên giới, gợi lại ký ức về cuộc tấn công mặt đất gần nhất của Israel vào Gaza để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa vào năm 2014.

Theo Bộ Y tế Gaza, hơn 2.100 người Gaza đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài 7 tuần sau đó, cùng với 73 người Israel, và hàng nghìn ngôi nhà ở Gaza đã bị quân Israel san bằng.

Đoạn video hôm thứ Ba (11/5) cho thấy ba chùm khói đen dày đặc bốc lên từ khối Gaza 13 tầng khi nó bị sụp đổ. Hiện chưa có báo cáo về số người thiệt mạng trong tòa nhà.

Quân đội Israel cho biết tòa nhà nhiều tầng bị đánh sập, ở khu vực lân cận Rimal của thành phố Gaza, là nơi đặt "nhiều" văn phòng của Hamas, bao gồm cả các văn phòng dành cho nghiên cứu và phát triển quân sự và tình báo quân sự.

Người dân trong khu nhà và khu vực xung quanh đã được cảnh báo sơ tán khỏi khu vực trước cuộc không kích. Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho biết Israel đã thực hiện "hàng trăm" cuộc tấn công, và đe dọa "các tòa nhà sẽ tiếp tục đổ nát".

Bộ Y tế Gaza cho biết, trong số 30 người được báo cáo đã chết, 10 người là trẻ em và một người là phụ nữ. Trong khi đó, Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine nói rằng, hơn 300 người Palestine bị thương trong các cuộc đối đầu với cảnh sát Israel. Cảnh sát Israel cho biết có 21 sĩ quan bị thương.

Thành phố Cổ của Jerusalem, với những địa điểm thiêng liêng đối với người Do Thái, Hồi giáo và Cơ đốc giáo, là địa điểm nhạy cảm nhất trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Israel tuyên bố tất cả Jerusalem là thủ đô của mình, một tình trạng không được quốc tế công nhận. Người Palestine muốn Đông Jerusalem - bị Israel chiếm giữ trong cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1967 - là thủ đô của một quốc gia trong tương lai.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: